Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PHẬT GIÁO NƯỚC NGA

13/07/201100:00:00(Xem: 2084)

PHẬT GIÁO NƯỚC NGA

Trong suốt 4 thế hệ, nhà nước Liên Xô đã gây chiến với Phật Giáo, đôi khi gọi họ là “gián điệp Nhật Bản.” Bây giờ, 20 năm sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, Phật Giáo đang hồi phục mạnh mẽ tại các nơi có truyền thống này.

Họ là những Phật Tử Nga. Trống, chuông và ca kệ có hương vị Châu Á. Nhưng ngôn ngữ giữa các vị sư tại nơi gần các bờ hồ Lake Baikal là tiếng Nga.

Ulzutuev Yondon, người dạy Triết Học tại Tu Viện Ivolginsky, Phật Học Viện chính của Nga, nói rằng khi ông học Phật Giáo tại Ấn Độ, người ta không tin ông là người Nga. Yondon, 25 tuổi, là một trong khoảng hơn 1 triệu người thời hậu Xô Viết tin theo Đaọ Phật của tổ tiên họ.

Nước Nga thời Sa Hoàng bao dung với Phật Giáo Tây Tạng, tôn giáo của sắc tộc Mông Cổ mà họ chinh phục tại Trung Á. Nhưng nhà nước Liên Xô lại phá sập chùa, tu viện, xé giấy kinh ra vấnt huốc lá, bắn chết hàng trăm vị sư và đây số còn lại vào trại cải tạo.

Phật Giáo tưởng như bị xóa số ở Nga, phải lui về bí mật, ẩn kín tại các nước cộng hòa biên giới Kalmykia, Tuva, và Buryatia.

Dù vậy, nước Nga hậu cộng sản đã từ chối cấp Đức Đạt Lai Lạt Ma giấy visa kể từ lần cuối ngài thăm Nga năm 2004, cho dù nhiều Phật Tử mong muốn ngài vào Nga để làm lễ khánh thành các ngôi chùa mới.

Vấn đề là áp lực của TQ, nước đối tác mậu dịch lớn nhất của Nga. TQ cảnh cáo rằng Nga có lựa chọn: hoặc 1.3 triệu tín đồ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, hay là thị trường 1.3 tỉ dân TQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50364)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44135)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38461)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34412)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại