Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Mạnh Thường Quân"

22/06/201100:00:00(Xem: 7201)

Obama, Mạnh Thường Quân"

Vi Anh

Trong nhiều bài diễn văn, trong nhiều cơ hội trong cuộc tranh cử năm 2008, ứng cử viên tổng thống Obama chê trách những nhóm quyền lợi đặc biệt đang ngự trị chánh quyền Washington. Ông đả kích kịch liệt, say mê hô hào thay đổi lề lồi làm việc mà người Á Đông gọi là mua quan bán tước của những người gọi là mạnh thường quân tặng tiền nhiều hay gây quỹ được một số tiền lớn cho ứng cử viên tranh cử ở Mỹ để bánh ít đi bánh qui lại, khi đắc cử ứng cử viên bổ nhiệm vào những chức vụ ngon lành. 

TT Obama là vị tổng thống tốn số tiền tranh cử nhiều nhứt trong lịch sử Mỹ, tốn khoảng 750 triệu Đô la. Ông là ứng cử viên tổng thống chống lề lối làm việc của Washington. Ông cho rằng bị các nhóm quyền lợi đặc biệt mua chuộc, chi phối. Nhưng TT Obama là vị tổng thống trong ba năm đầu cầm quyền, đã bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng và ngon lành cho những người đã đóng góp tặng dữ hay gây quỹ được những số tiền lớn cho Ông tranh cử. Ông cử nhiệm nhiều hơn ba vị tổng thống Cộng hoà lần Dân Chủ trước Ông là TT Bush cha, TT Clinton, và TT Bush con.

Tổ chức báo chí độc lập theo dõi chánh quyền gọi là Center for public integrity (CPI) mở cuộc điều tra cho biết con số, tên người rõ ràng, chớ không phải suy đoán khơi khơi vì phe đảng “chơi nhau” trong thời kỳ trước bầu cử năm 2012.

Kết quả tìm hiểu của CPI công bố cho biết 186 người trong số 556 người đóng góp tiền nhiều nhứt cho ứng cử viên Obama được TT Obama trả ơn bằng hai hình thức. Một là bổ nhiệm cá nhân những người đó vào các chức vụ hành chánh, cố vấn trong chánh quyền liên bang. Hai là cho công ty của họ những hợp đồng lời bạc triệu hoặc tài trợ dưới hình thức kích cầu kinh tế, cứu trợ tài chánh trong con khủng hoảng tài chánh.

Những người đuợc trả ơn này là những đại gia, tài phiệt đã tặng dữ hay gây quỹ cho ứng cử viên tổng thống Obama tranh cử, số tiền từ 500,000 Đô la trở lên.

Thí dụ điễn hình và rõ rệt nhứt là trường hợp Ô. Donald H.Gips. Ông này là người lãnh đạo chỉ huy tập đoàn Level 3 Communications, đã gây quỹ được 500,000 đô la cho cuộc tranh cử của Ông Obama. Sau khi đắc cử, Ông này được TT Obama chỉ định vào ê kíp đặc trách tuyển dụng những người vào làm việc cho Toà Bạch Ốc. Xong việc đầy quyền và tiền này, công ty của Ông Donald H.Gips nhận được một số tiền là 13,8 triệu đô la do chánh quyền trả dưới hình thức chánh quyền hợp đồng trả tiền muớn công ty ấy làm việc cho chánh quyền. Còn cá nhân Ô. Donald H.Gips, thì vào tháng 7 năm 2009 TT Obama chỉ định đi làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ ở nước Nam Phi.

Đại sứ là chức vị mà các tổng thống đắc cử thường dùng để “đến ơn đáp nghĩa” trả lời lẫn vốn cho những đại gia, tài phiệt đóng góp trong cuộc tranh cử của các tổng thống Mỹ. Trong 24 đại sứ mà TT Obama cử, có 14 người đã gây quỹ trên nửa triệu Đô la cho TT Obama tranh cử.

Không phải chỉ có TT Obama ra giá ai đóng góp quỹ tranh cử nhiều và cao sẽ được làm đại sứ đâu. Theo tổ chức American Foreign Service Association (AFSA), một tổ chức theo dõi đạo đức của ngành ngoại giao Mỹ, cho biết lề lối mua quan bán tước này không phải lề lối riêng của TT Obama. Nhưng TT Obama là vi tổng thống sữ dụng nhiều, mạnh và bạo nhứt so với TT Bush cha, TT Clinton, và TT Bush con.

Toà Bạch Ốc biện minh «Những người đựơc đặt để vào những chức vụ đó là do tài năng của họ”, theo lời của phát ngôn viên Jay Carney. Vị này còn nói thêm “một số trong những vị ấy là những người đóng góp tiền. Làm người ủng hộ không làm mất tư cách vào một chức vụ. Chánh quyền TT Bush cũng biện minh như thế khi bị phê bình vào năm 2001. 

Việc bổ nhiệm có tính đền ơn đáp nghĩa những người đóng góp nhiều tiền cho quỹ tranh cử này không có gì trái pháp luật. Không trái pháp lý nhưng trái đạo lý. Trái đạo lý nhứt là đối với người khi tranh cử đả phá mãnh liệt và tuyên bố mạnh mẽ sẽ đổi lề lối làm việc như mua quan bán tước này nhưng khi đắc cử cũng làm theo lề lối cũ, mà làm còn nhiều hơn nữa.

Đây là một lề lối thâm căn cố đế của chánh trị bầu cử Mỹ. Những ứng cử viên thực thà và kinh nghiệm ít khi lấy việc chống đối lề lối này làm đề tài tranh cử.

Không biết TT Obama ngây thơ chánh trị của Washington hay mị dân khi hô hào thay đổi lúc tranh cử để mang tiếng nói mà không làm, chẳng những không làm mà làm còn tệ hơn những người trước nữa.

Trong bài diễn văn tuyên bố tranh cử tổng thống, hồi 10 tháng Hai năm 2007, Ông Obama đã chê trách, phản bác mãnh liệt “những người vận động hành lang và những nhóm quyền lợi đặc biệt” ngự trị Washington. Ông nói. “Họ ký ngân phiếu và các anh mắc kẹt với những hoá đơn, họ nghĩ chánh quyền thuộc về họ.” Ông tố cáo, “những kẻ hoài nghi, vận động hành lang, những nhóm quyền lợi đặc biệt, họ biến chánh quyển của chúng ta thành trò chơi mà chỉ họ mới đủ khả năng chơi. Chúng ta hôm nay đến đây để lấy lại”. Ông kêu gào thời đại chánh trị đó đã chấm dứt.

Nhưng gần hết nhiệm kỳ 4 năm của Ông, loại chánh trị đó đâu có chấm dứt, mà còn mạnh lên, như tổ chức theo dõi CPI và AFSA tìm hiểu. TT Obama là người sữ dụng nhiều nhứt lề lối cho những nguời gây quỹ nhiều cho ông làm đại sứ .

Và TT Obama đang huy động và vận dụng lể lối ấy trong việc chuẩn bị chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2012. Ông cần 1 tỳ Đô la. Những mạnh thường quân của Lớp 2008, gây quỹ và đóng góp từ 50,000 đến 500,000 đô đều được Ông mời gọi để làm ra số tiền 1 tỷ Đô la mà Ông cần để tái tranh cử trong năm 2012. Cuộc tranh cử này Ông dụ chi 1 tỷ, sẽ là cuộc tranh cử tổng thống tốn kém nhứt Mỹ như cuộc tranh cử trước của Ông. Con số 1 tỷ, Ông không khó để có vì lúc nào vị tổng thống tại chức cũng có nhiều ưu thế gây quỹ và vận động hơn người mới ra.

Ắt những đại gia, tài phiệt sẽ thấy mua quan bán chức qua việc đóng góp tiền tranh cử cho tổng thống ứng cử, không phải một vốn bốn lời, mà lời quá lớn, lời không thể ước lượng được./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
23/06/201120:08:09
Khách
Chào Ông Vi-anh ! Tôi rất tâm đắc về những bài viêt của Ông. Mong Ông viết nhiều hơn nữa, về nhiều lãnh vực khác nhau,để một số bạnVN trên diễn đàn, hiểu biết thêm về những bí ẩn chính trường Hoa-kỳ và từ đó giúp mọi người Việt hải ngoại có cái nhìn xa và khách quan hơn, thay vì gây thêm hận thù và chia rẽ trong Cộng-Đồng người Việt Hải-ngoại. Chia rẽ là căn bệnh khó chữa trị ,nên các phe phái chính-trị , được sự phụ hoạ bởi bọn truyền thông "tả phái", đã và đang tìm mọi cách thế làm cho căn bệnh nặng thêm .Cám ơn Ông và chúc Ông vui mạnh. Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.