Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Không Ghìm Sức Mạnh Quân Sự TQ

04/06/201100:00:00(Xem: 8147)

Mỹ: Sẽ Không Ghìm Sức Mạnh Quân Sự TQ

Người Buôn Gió mất tích, có thể đã bị bắt;

Đô Đốc Willard: Châu Á phải thích ứng với TQ;

1 Đại học Sài Gòn: SV biểu tình sẽ bị đuổi học

HANOI/SAIGON (VB) --Công an gia tăng đe dọa trấn áp người dân trước tình hình biển Đông dậy sóng... và có thể đã bắt giam Người Buôn Gió, theo bản tin Dân Làm Báo hôm Thứ Sáu.

Cũng hôm Thứ Sáu, một văn thư từ Trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM đề ngày 1/6/2011 ra lệnh cấm HSSV tham gia biểu tình ngày 5-6-2011, và HSSV nào biểu tình, "có tên trong danh sách mà Công an gởi về trường," sẽ bị đuổi học.

Trong khi đó, báo South China Morning Post ghi lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates trước khi lên phi cơ bay đi Singapore, khi được hỏi về sức mạnh quân sự đang tăng của Trung Quốc, rằng "Mỹ không tìm cách ghìm sức mạnh Trung Quốc xuống. Câu hỏi là làm cách nào chúng ta tìm được cách để bảo đảm rằng chúng ta tiếp tục có quan hệ tích cực trong các lĩnh vực như về kinh tế và các lĩnh vực khác."

Tương tự, Đô Đốc Robert Willard nói với báo The Australian hôm Thứ Sáu rằng các nước trong khu vực phải thích ứng với tình hình TQ tăng cường quân sự.

Mặt khác, thông tấn VnExpress nói rằng "Việt Nam sẽ bảo vệ nhà đầu tư tại vùng đặc quyền kinh tế" và hiện nay tàu Bình Minh 2 đã ra khơi lại, kèm bởi 8 tàu bảo vệ.

Bản tin Dân Làm Báo nói rằng Blogger Người Buôn Gió bị mất liên lạc.

Dân Làm Báo viết, "vào chiều ngày 2 tháng 6, 2011 theo lời mời của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, blogger Người Buôn Gió - Bùi Thanh Hiếu đã vào Sài Gòn để tham dự buổi hội thảo 3 ngày với chủ đề Sự Thật Trong Internet.

Người Buôn Gió đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 4h30 chiều. Sau lần anh nhắn tin cho người quen là đã đến nơi thì mọi người đã hoàn toàn mất liên lạc với anh cho đến bây giờ.

Các vị linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế đã gọi điện đến số điện thoại của Người Buôn Gió thì có ai đó trả lời vài câu rồi cúp (hoặc có lúc chỉ nghe chuông reng mà không có người bắt). Vợ của Người Buôn Gió cũng cố gắng liên lạc với chồng nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn không được.

Bên cạnh Người Buôn Gió, còn có một số người khác được mời tham dự buổi hội thảo. Đó là blogger Uyên Vũ, blogger Tạ Phong Tần, blogger Mẹ Nấm, và anh Phạm Văn Lượng.

Hiện nay thì Công An đang canh giữ nghiêm ngặt trước nhà của blogger Uyên Vũ. 4-5 công An cũng đóng chốt trước nhà của anh Bùi Chát - sáng lập viên nhà xuất bản Giấy Vụn sau khi anh được mời tham dự tiệc chiêu đải ngày Quốc Khánh Thụy Điển của tòa đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội.

Trong khi Trung Quốc đang gia tăng đe dọa chủ quyền và an ninh của đất nước thì đảng và nhà nước CSVN đã và đang gia tăng đàn áp nhân dân. Bộ Công An đã ban hành lệnh cấm và gửi đến các cơ quan giáo dục nghiêm cấm tất cả sinh viên học sinh không được tụ tập vào ngày 5-6 sắp tới. Lệnh cấm bao gồm cấm tụ tập ở nơi công cộng, công viên 23/9, các cơ quan Công Sở. Học sinh nào vi phạm: nhà trường sẽ cấm thi tốt nghiệp hay kỷ luật ở mức cao nhất là đuổi học.

Trong buổi hội thảo vào ngày 3 tháng 6, các vị Linh Mục đã kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Người Buôn Gió.

Ngày 4 tháng 6, vào lúc 16h30 tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn - số 38 Kỳ Đồng sẽ có buổi cầu nguyện cho đất nước lâm nguy và cho những công dân Việt Nam đang gặp nhiều đe dọa."

Đặc biệt, một bản chụp lại văn thư từ Trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM đề ngày 1/6/2011 đưa lên nhiều mạng có mang chữ ký ông Đặng Công Tráng, Trưởng Phòng tổ Chức NS, ghi là T/L (Thừa Lệnh) Hiệu Trưởng, ra lệnh cấm HSSV biểu tình vào ngày 5/6/2011, và đe dọa sẽ đuổi học các HSSV bất tuân.

Báo South China Morning Post hôm 3/6/2011 còn ghi lời một đặc sứ Đông Nam Á từng liên hệ các cuộc thảo luận về Biển Đông, khi nói về hội nghị các Bộ Trưởng Quốc Phòng cuoôi tuần này tại Singapore, rằng "Các vấn đề nòng cốt không đổi, chỉ là đã đaò sâu thêm trong vài cách thức. Nhưng điều thay đổi là quan hệ quân sự TQ-Mỹ, nên chúng ta toàn bộ đang chờ xem các dấu hiệu để biết những gì sẽ xảy ra."

Báo The Australian hôm Thứ Sáu 3/6/2011 cũng ghi lời Đô Đốc Robert Willard, Tư lệnh Quân lực Mỹ Thái Bình Dương, nói rằng xô xát giữa tàu TQ và VN là nhắc nhở kịp thời về "thách thức liên tục mà chúng ta đối phó" trong việc thương thuyết về chủ quyền Biển Đông.

Đô Đốc Mỹ Willard nói như thế tại hội thảo ở Viện Nghiên Cứu Chiến Lược và Độc Lập tại Kuala Lumpur, nhắc rằng eo biển Malacca "là một trong những điểm hàng hải chiến lược trên hành tinh." Ước tính 1 ngàn tỉ đôla thương mại Hoa Kỳ đi qua Biển Đông, nơi Hải Quân Mỹ có mặt đã 150 năm. Willard nói, điều tự nhiên là các nước trong vùng phải tìm cách thích ứng với tình hình Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự... Nhưng ông không giảỉ thích rằng "thích ứng" ra sao.

Thông tấn VnExpress hôm 3/6/2011 ghi lời Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rằng, "Chúng tôi sẽ có giải pháp đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi hợp tác thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam... Chính vì vậy, tàu Bình Minh 02 sẽ tiếp tục thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ có giải pháp đảm bảo an toàn cần thiết cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi hợp tác thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền này."

VnExpress cũng cho biết, tàu "Bình Minh 02 tiếp tục hành trình với 8 tàu bảo vệ để... tàu Bình Minh 02 cùng 8 tàu bảo vệ sẽ rời Cảng Nha Trang vào ngày 5/6 tiếp tục thăm dò địa chấn."

Ý kiến bạn đọc
04/06/201110:04:19
Khách
lai them 1 chieu lua phinh cua bon cam quyen csvn ,chung no dang mo chien dich tat nuoc bat ca de bat cho het nhung nguoi dan yeu nuoc bang cach keu goi bieu tinh roi ngam ngam bat nguoi khi cong an da chi mat ,ghi ten .CUONG QUYET KG CHAP NHAN CHE DO CSVN
04/06/201104:34:30
Khách
Thật là buồn cười cho cộng sản VN, chỉ biết cuối vân dạ TQ mà thôi, cho dù chúng có 10 tàu hải quân cộng sản đi theo hộ tống cũng chỉ để bọn TC nó cười thôi, chứ làm gì được TC đâu.
CSVN chỉ giỏi đàn áp đồng bào ta thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.