Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

PGHH Gửi Văn Thư Quốc Tế Xin Cứu ông Nguyễn Văn Lía

14/05/201100:00:00(Xem: 3380)

PGHH Gửi Văn Thư Quốc Tế Xin Cứu ông Nguyễn Văn Lía

Đính kèm văn thư Giáo Hội PGHH Hải Ngoaị là 2 lá thư quốc nội

Giaó sư Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, vừa gửi thư lên nhiều cơ quan quốc tế để xin trả tự do cho Ông Nguyễn Văn Lía, nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo vừa bị bắt trái phép.

Văn Thư đề ngaỳ 26-4-2011, ghi các nơi nhận là: Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại TP. Sài Gòn, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ, Cơ Quan Amnesty Quốc Tế và truyền thông quốc tế.

Văn thư trích như sau:

Trích Yếu: Xin can thiệp trả tự do cho Ông Nguyễn Văn Lía, nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo vừa bị bắt trái phép.

Ông Nguyễn Văn Lía, một Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo ngụ tại ấp Kiến Qưới, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang vừa bị bắt cùng với vợ vào sáng ngày 24 tháng 4 năm 2011 tại huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay người vợ được thả về còn Ông Lía thì không biết tung tích. Gia đình và đồng đạo tìm hỏi khắp nơi nhưng các cơ quan chức năng đều từ chối không chiụ trả lời, cả đến lý do bị bắt giữ cũng không được cho biết. Một người đồng đạo là Ông Trương Kim Long hay tin Ông Lía bị bắt đến thăm tin tức cũng bị cơ quan CA bắt trói, đánh đập rất nặng nề rồi sau đó bị đuổi về.

Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại xét thấy rằng:

1/-Các sự việc nêu trên là ý đồ thô bạo của chế độ Cộng sản muốn bóp nghẹt các tiếng nói đối kháng vì Ông Nguyễn Văn Lía là một tín đồ trung kiên, từng tranh đấu cho tự do tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo, đã nhiều lần được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời đến Tòa Tổng Lãnh Sự, tại TP.Hồ Chí Minh để trình bày về tình trạng áp bức Phật Giáo Hòa Hảo, cũng như trả lời phỏng vấn của các báo, đài hải ngoại nên Ông là đối tương thù ghét của chế độ Công sản.

2/-Chính quyền Việt Nam ngày nay dùng khủng bố và bạo lực để cai trị. Việc bắt bớ, đánh đập và giết người trong tù là chuyện tùy tiện, xãy ra hằng ngày. Nay Ông Nguyễn Văn Lía bị bắt mà không rõ tội danh, bị giam giữ ở đâu cũng không biết, nên chúng tôi rất lo cho sự an nguy của Ông. Kính xin Quý Cơ Quan hết lòng can thiệp để Ông Lía sớm được tự do. Việc làm đầy thiện tâm của Quý Vị nêu cao tinh thần yêu chuộng tự do, dân chủ mà người dân Việt Nam luôn luôn kính phục.

3/-Kính xin các Cơ Quan Truyền Thanh, Truyền Hình, Báo Chí hải ngoại tiếp tay phổ biến như là một biện pháp hữu hiệu cổ võ cho sự tranh đấu cho tự do, dân chủ cho Việt Nam..."

Văn thư cũng ghi nơi liên lạc của GS Nguyễn Thành Long là: Tel:: (281) 931-6169 * Fax: (281) 931-6169 * Email: btstuhn00@yahoo.com

Đặc biệt, đính kèm văn thư còn có một Thư Kêu Cứu Khẩn Cấp, ký tên "Nông dân tín đồ PGHH Trần Thị Bạc Lớn" đề ngaà 6-5-2011.

Thư Kêu Cứu trích như sau. 

"Tôi ký tên dưới đây là Trần Thị Bạc Lớn, địa chỉ: 131 ấp Kiến Quới, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, Việt Nam, điện thoại số: (84)166 9160 944 - (84)972 1860 20. Trân trọng thỉnh cầu sự giúp đỡ của quí vị về sự việc như sau: 

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 24 tháng 04 năm 2011, tôi và chồng tôi là ông Nguyễn Văn Lía, Tín đồ PGHH truyền thống, trên đường đi dự đám giỗ đã bị công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) phối hợp với công an xã Hội An (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) chặn bắt tịch thu đồ dùng, tiền bạc của chúng tôi một cách vô cớ, sai qui định luật pháp về yếu tố bắt giữ người. Chồng tôi (ông Lía) đã trên 70 tuổi, sức khỏe rất kém, huyết áp luôn không ổn định. Gia đình chúng tôi rất lo lắng.

Vài giờ sau cùng ngày, đồng đạo Trương Kim Long đến văn phòng ban công an xã Hội An để hỏi thăm tin tức vì sao ông bà Nguyễn Văn Lía bị bắt" Qua lại đôi câu 2 sĩ quan công an huyện Chợ Mới tên Bổn và Gởi đã ra lệnh bắt trói và bức cung, tra tấn, đánh đập ông Long rất tàn nhẫn trong vòng nữa ngày.

Đến khoảng 20 giờ ngày 24 tháng 04 năm 2011, thì ông Long và tôi được thả, riêng chồng tôi (ông Lía) thì vẫn bị giam giữ cho đến ngày 5/5/2011, gia đình tôi mới nhận giấy báo của công an tỉnh An Giang về việc bắt giam chồng tôi với tội danh theo điều 285 của Bộ luật Hình sự. 

Qua sự kiện trên cho thấy quyền tự do dân chủ và tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam rất tồi tệ, chính quyền cộng sản Việt nam đã không tôn trọng luật pháp trong nước và quốc tế. Nói một đường làm một nẻo, cứ cam kết và cứ vi phạm. Thẳng tay đàn áp, đẩy vào tù tất cả những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ và tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Lối cư xử của cộng sản Việt nam đối với Phật Giáo Hòa Hảo quả là tiền cừu hậu hận. Việc bức hại chồng tôi 'ông Nguyễn Văn Lía' là việc làm thường xuyên của công an cộng sản Việt Nam. Chồng tôi đã phải mang máy trợ thính, mà hậu quả của một lần bị công an Việt cộng hành hung. Năm trước ông bị "Người ta" bắn súng điện ở khoảng đường vắng, làm ông bị ngã, trọng thương phải chở lên bệnh viện Sài Gòn điều trị. Lần chịu nạn này mang nhiều khả năng gia đình chúng tôi sẽ vĩnh viễn mất ông nói riêng, và PGHH mất một tín hữu trung kiên đầy nhiệt tình tâm huyết với nền đạo pháp.

Gia đình chúng tôi trân trọng thỉnh cầu Quý vị xin hãy lên tiếng cho trường hợp của chồng tôi "ông Nguyễn Văn Lía"..." 

Đính kèm 2 văn thư trên còn có Thư Tố Cáo Tội Ác của CSVN, đề ngày 24-4-2011, với tên người gửi là ông Trương Kim Long, cũng gửi lên các cơ quan quốc tế.

Thư Tố Cáo viết như sau:

"...Tôi là Trương Kim Long. Cư ngụ: ấp An Quới, Xã Hội An Đông, Huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp. Công dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống xin tố cáo tội ác chà đạp nhân quyền và tự do tín ngưỡng tôn giáo của CSVN như sau:

Nhân vào lúc 12 giờ ngày 24 tháng 04 năm 2011 khi được thông báo tin ông bà đồng đạo Nguyễn Văn Lía, nhà đấu trành đòi hỏi quyền tự do tôn giáo cho Phật Giáo Hòa Hảo bị khống chế bắt giữ và tịch thu vật dụng tiền bạc một cách phi pháp, tôi có đến ban Công An địa phương nơi xảy ra sự kiện để hỏi cho ra lẽ ông bị bắt và hành hạ về tội gì"

Lập tức tôi cũng bị Công An nơi nầy trói tay, 2 sĩ quan Công An Huyện Chợ Mới An Giang là Bổn + Gởi chỉ huy nhiều Công An viên liên tục tra tấn đánh đập tôi rất dã man suốt nửa ngày, chúng vặn bẻ từng ngón tay tôi buộc phải lăn tay vào văn bản hỏi cung.

Hành động trên đây của Công An Việt Nam chẳng những sai với luật pháp trong nước, mà còn trắng trởn chà đạp công ước Quốc Tế về quyền con người và quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Chúng tôi tha thiết thỉnh cầu quí ông tiếp tục gây sức ép để Chính Phủ Việt Nam thực thi đúng đắn những qui định pháp luật đã cam kết tôn trọng với công đồng Quốc Tế.

Việc trước mắt là phải tức khắc trả tự do cho ông Nguyễn Văn Lía vì đến nay thân phận của một ông già trên 70 tuổi chưa biết đang bị tra tấn và giam giữ nơi đâu"

Trân trọng kính cảm tạ và thành thật biết ơn.

Người tố cáo

(Ký tên) 

TRƯƠNG KIM LONG"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.