Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Cho Bé Mau ăn chóng lớn...

30/04/201100:00:00(Xem: 15429)

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Cho Bé Mau ăn chóng lớn...

Minh Nga

Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang Gia Đình/Chàng & Nàng sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself.

***

Các bà mẹ trẻ thường thắc mắc, chừng nào bé con ăn được đây"

Trẻ con bắt đầu ăn từ khoảng 6 tháng tuổi.

Khi 6 tháng, bé bắt đầu cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, đặc biệt rất cần chất sắt (iron). Các bé cần tập ăn cũng để biết mùi vị của thức ăn, và tập làm quen những thức ăn khác với sữa. Hầu hết các bé từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được thức ăn đặc.

Những dấu hiệu cho bà mẹ biết bé đã sẵn sàng để tập ăn như sau:

- Khi bé ngồi được một mình và có thể tự lắc đầu, quay đầu một cách cứng cáp.

- Bé biết nhìn theo món đồ khi bạn đưa qua lại trước mặt bé, biết há miệng khi nhìn thấy muỗng.

- Bé không phun thức ăn, hay đùn thức ăn ra khỏi miệng bằng lưỡi.

Bé cần ăn một ngày bao nhiêu "

Tùy theo từng bé. Dưới đây là căn bản có thể theo:

- Khi bắt đầu, để ý cho ăn lúc bé đói, lượng thức ăn lúc bé no, ghi chú vô sổ.

- Dấu hiệu bé đã no như bé ngậm miệng lại, lắc đầu và đẩy muỗng đi chỗ khác. Đừng ép bé ăn thêm khi bé có những cử chỉ nầy vì đó là dấu hiệu bé đã no.

- Nếu bé còn đói, bé sẽ tiếp tục há miệng ra đòi ăn và tỏ vẻ giận khi bạn đem chén đi chỗ khác.

Bắt đầu cho bé ăn bằng cách nào"

Chọn thời gian khi bé đói, bạn sẵn sàng thức ăn cho bé, và cho cả bạn nữa. Thời gian nầy bé thích bắt chước. Bạn hãy ngồi xuống và cùng ăn với bé.

Nến cho bé ăn ít và từ từ , bắt đầu khoảng 2 lần một ngày cho bé thử mùi vị của thức ăn cứng để làm quen vì từ khi mới sanh bé chỉ biết mùi vị của sữa mẹ, hay sữa bột mà thôi.

Sau đó sẽ cho bé ăn nhiều cử hơn, lên 3-4 lần một ngày. Khi bé đã ăn, thì sẽ cho bú ít sữa lại.

Nên cho bé thử những loại thức ăn khác nhau, nhưng đừng thay đổi đột ngột quá, chẳng hạn nên đổi thức ăn mới mỗi 2-3 ngày một loại khác nhau cho bé thử trước. 

Đừng nên để thức ăn ngũ cốc (cereal) hay thức ăn đặc khác trong bình sữa.

Từ 6 tới 8 tháng

Vẫn nên cho bé tiếp tục bú sữa mẹ hay sữa bình có chất iron.

Nên tập bé uống nước bằng ly, nắp đậy ly có lỗ nhỏ để hút nước ra, nhưng đừng cho bé uống nước tới no.

Trong khoảng thời gian nầy, bé không thực sự cần uống nước trái cây. Nếu muốn bé uống nước trái cây nên hạn chế khoảng ¼ tới ½ cup một ngày là đủ. Nên chọn loại 100% trái cây.

Bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc với một loại ngủ cốc có chất sắt (single-grain iron cereal), thịt nấu phải thật chín mềm, gà hay cá cũng phải cắt thật nhỏ, nấu thật mềm, trứng gà luộc chín dầm thật nát, đậu hay đậu hủ (tofu) nấu chín dầm nát. Trộn thức ăn đặc chín mềm với sữa bình hay sữa mẹ, hay nước rồi tập bé ăn bằng muỗng nhỏ dành riêng cho bé.

Ăn thức ăn giàu chất sắt 2 lần một ngày. Gia tăng lượng thức ăn từ 4 tới 8 muỗng canh mỗi ngày.

Gia tăng thức ăn thịt, gà, cá, trứng, đậu và tofu 6 muỗng canh.

Bắt đầu cho bé thử những loại rau cải nấu thật mềm, luôn luôn dầm nát ra. Những loại như khoai lang, khoai tây, cà rốt, những loại trái cây như trái bơ (avocado), chuối, đào, mận.

Cơm, bánh mì, bắt đầu từ lượng thật nhỏ vài muỗng canh thôi. Gia tăng từ từ nếu bé thích ăn.

Nên nghiền nát tất cả các loại thức ăn kể trên vì bé chưa mọc răng không thể nhai.

Từ 9 tháng tới 12 tháng tuổi

Vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ, hay sữa bình , khi bé ăn nhiều, no, sẽ bú ít đi từ từ.

Cho bé uống nước vì khi ăn bé sẽ khát nước.

Tập bé uống nước bằng ly, không cần nắp có lỗ.

Nước trái cây không thực sự cần thiết, có thể uống loại 100% trái cây khoảng 2-4 oz một ngày.

Không nên cho bé uống nước trái cây trong khỏang thời gian giữa hai buổi ăn, vì sẽ làm hư răng sớm.

Thức ăn đặc mỗi ngày 3-4 lần. Nên cho bé ăn trước khi cho bú sữa.

Bé trong độ tuổi nầy có thể ăn tất cả những thức ăn bình thường của cả nhà.

Theo lượng thức ăn căn bản như sau, phân chia cho 3-4 lần ăn:

Chất sắt (Iron-cereal) khoảng ½ chén một ngày.

Thịt, gà, cá, đậu, đậu hủ, khoảng 6-8 muỗng canh một ngày. Loại thức ăn nầy phải nấu thật chín, thật mềm, hay nghiền nát ra.

Rau cải, trái cây: khoảng ½ tới 1 chén một ngày.

Sau 9 tháng, bé có thể ăn phô mai (cottage cheese), plain yogurt, soft cheese.

Hãycho bé thử tập tự tay cầm thức ăn hay cầm muỗng trong khoảngthời gian từ 9 tới 12 tháng tuổi.

Chúc bé mau ăn, chóng lớn.

Minh Nga 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.