Hôm nay,  
Việt Báo Online

VIỆN VIỆT HỌC TỔ CHỨC WORKSHOP LỊCH SỬ TỊ NẠN CHO HƯỚNG ĐẠO SINH LIÊN ĐOÀN HƯỚNG VIỆT: MÓN QUÀ Ý NGHĨA CHO THẾ HỆ TRẺ NHÂN DỊP TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ĐEN

19/04/201100:00:00(Xem: 6208)
VIỆN VIỆT HỌC TỔ CHỨC WORKSHOP LỊCH SỬ TỊ NẠN CHO HƯỚNG ĐẠO SINH LIÊN ĐOÀN HƯỚNG VIỆT: MÓN QUÀ Ý NGHĨA CHO THẾ HỆ TRẺ NHÂN DỊP TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ĐEN

VIỆN VIỆT HỌC TỔ CHỨC WORKSHOP LỊCH SỬ TỊ NẠN CHO HƯỚNG ĐẠO SINH LIÊN ĐOÀN HƯỚNG VIỆT: MÓN QUÀ Ý NGHĨA CHO THẾ HỆ TRẺ NHÂN DỊP TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ĐEN

tim_hieu_tau_vuot_bien_1-large-contentNghiên cứu mô hình tàu vượt biên
escape_plan1-large-contentLên kế hoạch vượt biển cho an toàn
discussion-large-contentChia xẻ kinh nghiệm tị nạn của gia đình
Vào ngày Chủ Nhật ngày 10 Tháng Tư vừa qua, giáo sư Kim Khánh của Viện Việt Học đã tổ chức workshop (lớp học - hội thảo) với chủ đề Lịch Sử Tị Nạn cho các em đoàn sinh thuộc Thanh Đoàn Liên Đoàn Hướng Việt. Đây là workshop thực hiện bằng Anh Ngữ, nằm trong chương trình Vui Học Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam của Viện VIệt Học. Chủ đề Lịch Sử Tị Nạn (còn 03 chủ đề khác nữa là Lịch Sử Dựng Nước, Lịch SỬ Giữ Nước, Lịch Sử Mở Mang Bờ Cõi) được thực hiện nhân dịp cộng đồng chúng ta đang có nhiều hoạt động kỷ niệm Tháng Tư Đen. Work shop kéo dài gần hai tiếng đồng hồ này thực sự đã để lại rất nhiều dấu ấn cho các em về lịch sử tị nạn của dân tộc Việt. Đó là những kiến thức mà thế hệ ông bà cha mẹ không bao giờ muốn thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ quên đi…

Workshop hướng dẫn các em bắt đầu cuộc hành trình tị nạn của người Việt từ năm 1954, cuộc di cư từ Bắc vào Nam. Đợt tị nạn đầu tiên của dân tộc chúng ta có thể tóm gọn bằng một cụm từ: “Passage To Freedom”, hay “Hành Trình Tìm TỰ Do”. Thông điệp gởi đến cho các em: thực chất lịch sử tị nạn của dân tộc Việt trong thế kỷ 20 chính là cuộc lánh nạn chế độ cộng sản, một trong những tai ương lớn nhất trong lịch sử của cả dân tộc ta lẫn thế giới cận đại.

Các em được tóm tắt thông tin, đủ để nối kết những dữ kiện lịch sử lại với nhau, để thấy được sự liên hệ giữa cuộc tị nạn lần thứ nhất vào năm 1954 với cuộc tị nạn lần thứ hai, bắt đầu vào Tháng Tư năm 1975. Đất nước bị chia đôi, với Miền Bắc Cộng Sản được tượng trưng bằng một bức màn đen, và Miền Nam TỰ Do với biểu tượng là một Sài Gòn hoa lệ. Cuộc nội chiến kéo dài 20 năm kết thúc, với phần thắng không may thuộc về miền Bắc. Ngày miền Nam mất nước 30-04-1975 là điểm khởi đầu cho một đợt tị nạn khổng lồ và bi thương nhất của dân tộc Việt. Hành trình tị nạn lần này là một cuộc rời bỏ quê hương thật sự, và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự có mặt của các em tại nước Mỹ hiện nay.

Các em được giới thiệu về những đợt tị nạn chính của ông bà, cha mẹ mình từ Việt Nam sang Mỹ. Đợt một là vào tháng 04-1975, những người Việt di tản, sang Mỹ đa phần theo Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ, sau khi Miền Nam thất thủ. Đợt hai là những đợt vượt biên bằng đường biển là chính. Thuyền nhân, hay Boat People, là một thuật ngữ mà cả thế giới biết đến trong khoảng thời gian kể từ năm 1978 đến 1991. Các em được cho biết về những hiểm nguy mà ông bà, cha mẹ mình phải đối mặt trên hành trình vượt biển như công an, bão tố, hải tặc… Các em ngậm ngùi khi được biết rằng ước tính có 500,000 người đã chết vùi thây trên biển cả, để khoảng 840,000 người tìm được đến bến bờ tự do. Đợt tị nạn thứ ba là của những người ra đi chính thức theo diện HO, con lai, đoàn tụ gia đình…, do chính phủ Hoa Kỳ tổ chức để ngăn chặn làn sóng người vượt biên vốn quá nguy hiểm và ngoài tầm kiểm soát. Các em cũng biết thêm rằng chương trình đoàn tụ gia đình vẫn kéo dài đến tận hôm nay, và hằng năm vẫn có khoảng trên dưới 30,000 người Việt sang định cư tại Mỹ theo diện này.

Các em được biết về đoạn kết có hậu của lịch sử tị nạn dân tộc Việt. Trong khoảng 3 triệu người đang sinh sống khắp nơi trên thế giới, hơn một nửa là đang sống ở Mỹ, trong đó có các em. Little Saigon Quận Cam được xem là thủ đô của Người Việt tự do. Cộng đồng người Việt ở Mỹ đạt được nhiều thành đạt sau gần bốn thập niên định cư trên quê hướng mới. Những tên tuổi như Dân Biểu Cao Quang Ánh, Đại Tá Dù Lương Xuân Việt, nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh… được nhắc tới như những gương thành đạt cho các em noi theo.

Lớp học ở dạng workshop cho em nhiều hoạt động thú vị, giúp các em hiểu và nhớ những gì đã học. Thí dụ các em được xem các hình ảnh, đoạn phim ngắn về đợt di cư từ Bắc và Nam, đợt di tản 1975, cảnh tàu vượt biên được vớt trên biển cả. Các em nghiên cứu mô hình một chiếc tàu vượt biên, để hình dung ra một chiếc tàu bé nhỏ như vậy mà vẫn thường phải chở trên 100 thuyền nhân. Các em thảo luận nhóm, tự lên kế hoạch cho một chuyến vượt biên sao cho an toàn, chống được hải tặc. Các em chia xẻ kinh nghiệm, những mẫu chuyện của gia đình mình xung quanh chủ đề tị nạn: gia đình các em sang Mỹ theo diện nào" Hành trình vượt biển của cha mẹ, ông bà các em đã gặp những hiểm nguy nào"...

Workshop kết thúc với một số điều căn dặn các em nên nhớ. Thông điệp quan trọng nhất là “ Freedom Is Not Free”. Việc các em có mặt ở xứ sở tự do này được trả bằng cái giá rất đắt từ cha mẹ, ông bà. Nhớ lấy điều này để sống cho xứng đáng ở quê hương mới. Các em nên thông cảm với ông bà, cha mẹ khi hay nhắc về những ký ức nhọc nhằn trong quá khứ. Các em phải luôn nhớ về nguồn gốc của mình, phải biết trân trọng giá trị gia đình. Không có sự hy sinh của thế hệ đi trước trong gia đình, các em đã không có ngày hôm nay.

Workshop Lịch Sử Tị Nạn đúng là một món quà ý nghĩa dành cho thế hệ trẻ trong dịp cộng đồng chúng ta kỷ niệm Tháng Tư Đen

Đoàn Hưng

Viện VIệt Học vẫn tiếp tục tổ chức các workshop với 04 chủ đề Lịch Sử Dựng Nước, Giữ Nước, Mở Mang Bờ Cõi, Lịch Sử Tị Nạn cho các đoàn thể thanh thiếu niên, trung tâm Việt Ngữ. Mọi thắc mắc xin liên lạc:

Viện Việt-Học

Chương trình Vui Học Lịch Sử Văn hoá Việt

15355 Brookhurst St. Suite 222

Westminster, CA92683

Website: www.viethoc.orgEmail: info@viethoc.com

Kim Khánh (714) 487-3067

Thuy Minh Hồng (714) 595-5769

Nguyễn thị Kim Ngân (310) 704-0667

23/03/2019(Xem: 124)
Làm đổ nước lên Laptop không có nghĩa bạn đã phá hỏng chiếc máy tính của mình, cũng không nhất thiết buộc bạn phải mang ra tiệm sửa chữa, nếu bạn biết phải làm gì ngay thời điểm đó, và thực hiện thật nhanh gọn mọi thao tác cần thiết.
23/03/2019(Xem: 97)
Có thể nói hai tuần lễ 2 và 3 của tháng 3 năm 2019 là thời gian Mỹ và TC tranh giành thế hải thượng (maritime supremacy) quyết liệt nhứt. Nếu TC thực hiện tham vọng đất đai, tăng cường và củng cố đồn bót, căn cứ quân sự cố định, thì Mỹ đẩy mạnh chiến lược lưu động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải, hàng không, và hổ trợ đồng minh và đối tác trong vùng, thể hiện thế mạnh trên biển, trên không của Mỹ.
23/03/2019(Xem: 149)
PERTH, Úc Châu -- Linh mục Joseph Tran, một tu sĩ nổi tiếng ở Perth, đã tự sát sau khi bị chất vấn về lạm dụng trẻ em.
23/03/2019(Xem: 61)
DAMASCUS - Căn cứ sau cùng của “tổ chức nhà nước Hồi Giáo – ISIS” tại làng Barghouz của tỉnh Deir Azzor thuộc miền đông Syria bị “lực lượng dân chủ Syria - SDF” vây hãm từ 40 ngày đã thấy tràn ngập tử khí.
23/03/2019(Xem: 68)
CARACAS - Bộ trưởng nội vụ của cường quyền Caracas đã bắt giữ cố vấn của lãnh tụ đối lập Juan Guaido với tội danh gọi là tham gia tổ khủng bố mưu toan ám sát các nhân vật cấp cao.
23/03/2019(Xem: 53)
LONDON - Từ Brussels trở về sau khi được thỏa thuận gia hạn Brexit, Thủ Tướng UK hứa nỗ lực lần cuối thực hiện cuộc ly thân theo kết quả trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
23/03/2019(Xem: 57)
DAMASCUS - Nhà cầm quyền Syria lên án TT Trump về lời hứa công nhận sự sáp nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ Israel (trong tuyên bố ngày 21-3) là phạm luật quốc tế.
23/03/2019(Xem: 58)
CHRISTCHURCH - Cư dân thành phố Christchurch dự lễ cầu kinh theo thông lệ ngày Thứ Sáu hàng tuần của đạo Hồi, truy điệu các nạn nhân bị thảm sát trong tuần qua tại 2 đền Hồi Giáo.
23/03/2019(Xem: 56)
JAKARTA - Hãng hàng không Garuda của Indonesia là khách hàng đầu tiên rút lại đơn đặt hàng Boeing 737 MAX.
23/03/2019(Xem: 53)
PYONGYANG - Nam Hàn báo tin: Băc Hàn rút nhân lực tại văn phòng liên lạc Liên Hàn đặt tại Kaesong, gần ranh giới đình chiến, theo tin từ thứ trưởng thống nhất Nam Hàn Chun Hae-sung.
23/03/2019(Xem: 63)
WASHINGTON - Iran là mục tiêu trong 1 đợt trừng phạt mới của chính phủ Hoa Kỳ trong lúc ngoại trưởng Pompeo công du Lebanon tuyên bo: Tehran mưu đồ mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông.
23/03/2019(Xem: 72)
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
23/03/2019(Xem: 95)
WASHINGTON - Với nghi án toa rập giữa phụ tá tranh cử của ứng viên TT Donald Trump và viên chức Nga, công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu hàng loạt điều tra đa diện từ hơn 20 tháng ngoài các kênh thông thường của Bộ tư pháp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.