Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ:

16/04/201100:00:00(Xem: 15200)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ:

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ:

nhờ ba con dán nhảy đầm...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Hôm nay thứ sáu. Tuần tới là ngày làm tiệc đãi một người đồng nghiệp về hưu, mà hôm qua, giữa ban ngày ban mặt, khi mở cánh cửa tủ dưới cái bồn rửa chén, thấy một bầy dán con chạy tán loạn!

Cô nàng tóc vàng mắt xanh Nancy rú lên, xanh mặt, chạy bay vô văn phòng hào hển báo cáo với xếp, thái độ giống như giặc sắp tới nhà.

Mấy nhân viên tóc đen thì chỉ cười, nói:

-Dán chớ bộ thấy sư tử đâu mà sợ hết hồn! nhỏ Mỹ nầy, gặp nó qua bên mình mà sống, hàng ngày chạm trán với cái lũ ruồi bu kiến đậu, bè lũ rận rệp hút máu người, cái lũ côn trùng cái lũ súc vật sống lẫn lộn với người, chắc chắn cô nàng Nancy sống không lâu.

Chị Minh lắc đầu:

-Nói gì thì nói, gặp thứ dán như vầy khó trị cho hết lắm. Mà lạ, chỗ này họ tới xịt thuốc hoài, sao có dán con tùm lum vậy ta"

Chị Diệu nói:

-Thì tại, mấy ngừơi khách hàng tới đây họ rinh theo, hoặc từ mấy cái hãng cho họ muớn đồ, hay là từ nhà của mình, trong mấy thùng mì gói, trong ba cái tuí đựng đồ dự bị cho "động đất" mình chứa trong mấy cái tủ đó. Chỉ cần một con thôi, một con dán mẹ đeo theo một cái trứng, chỉ cần một cái trứng thôi, là nở hằng trăm con rồi, sanh sản tăng thêm mấy hồi.

Tới lúc ấy anh chàng Johnathan mới cừơi cười, từ từ khai:

-Hừmh. Đây chỉ là dán con chaú chắc thôi. Hôm trước tôi đã gặp ông cố nội của đám dán hậu duệ nầy rồi.

Nancy trợn trừng cặp mắt sâu có hai ba mí, nghinh Johnathan:

-What" gặp con lớn mà không báo cáo" tại sao vậy" muốn để nuôi làm gia súc à" Oh my god! Thế rồi sao" gặp nó rồi anh để cho nó trốn thoát khỏi bàn tay anh à"

Johnathan cười cười chọc tức Nancy:

-Không. Tôi định bắt dính đem ngâm thuốc để trong cái hũ đẹp gói lại tặng cho cô làm quà sinh nhật vào tháng tới ấy mà. Có phải tháng tới là sinh nhật của cô không"

Nancy xanh mặt, ngón tay xỉ xỉ Johnathan:

-Nầy. Nói cho mà biết. Nếu you mà đùa kiểu ấy thì tôi sẽ thưa lên cấp trên, you sẽ phải bồi thường thiệt hại, vật chất lẫn tinh thần, tình trạng gây khủng hoảng tinh thần cho tôi. Tôi nói trứơc rồi. Tôi chúa là sợ côn trùng, nhứt là con dán nhì là con chuột. Nếu you nhát tôi thì đừng trách tôi không cảnh cáo trước đấy nhé. Không đùa đâu!

Chị Diệu cười giảng hòa:

-Thôi mà, hắn nói dỡn chơi mà Nancy y y…(xây qua Johnathan, chị hỏi): -Vậy, con dán ấy bao lớn"

Johnathan đưa hai ngón tay ra dấu, tiếp:

-Con dán ấy dài bằng này, cỡ chừng 3 phân, có râu dài ngo ngoe, có hai cánh dang to, thân mình đen tuyền bóng láng, biết bay. Nó thấy tôi nó bay lên bám vào vách tường.

Chị Minh hỏi:

-Rồi, you để vậy coi nó bay vòng vòng trong phòng chơi à" Mà phòng nào vậy"

Johnathan nói:

-Phòng chứa giấy lau tay ấy. Thấy nó bay lên bám vách tôi liền lấy tay phủi cho nó rớt xuống rồi đạp nghiến tan xác!

Chị Diệu nói:

-Đáng lẽ you phải cho ông xếp hay liền. Để nó sinh sản nhiều quá như bây giờ là khó trị lắm đó. Tôi nhớ hồi vài tháng trứơc mấy cái Mall lớn trong cả một thành phố Nưủ Ước phải đóng cửa vì Rệp. Rệp từ đâu không biết đã xuất hiện cùng hết. Người ta nói là từ những món hàng nhập cảng từ Trung Cộng đó. Mấy năm trước thì có vụ cá mà họ la làng quá trời, nói là có một giống cá lạ, họ gọi là Cá Á Đông, đã tràn ngập sông hồ của Mỹ, loại cá này sinh sản quá nhanh và xâm phạm vô phạm vi sinh sống của những loại cá Mỹ cho nên họ yêu cầu dân chúng hễ gặp loại Cá Á Đông nầy ở đâu thì tự do giết cho hết. Mấy người biết đó là loại cá gì không"

Ai cũng lắc đầu, chị Diệu tiếp:

-Trời ơi, tưởng đâu là loại cá qủy cá ma gì, té ra là cá Lóc. Cá Lóc thịt hiền muốn chết, hồi nhỏ nhà tui hay ăn, nấu canh chua, kho tiêu kho tộ ăn ngon thấy mồ. 

Chị Minh nói:

-Còn con dán có cánh màu đen Johnathan thấy đó, mấy ngừơi có biết là loại dán gì không"

Ai nấy cùng lắc đầu không biết, chị Minh tiếp:

-Là dán ngoại quốc. Dán Đức quốc đấy. Tôi có cuốn sách nói về những loại côn trùng, có hình vẽ, đó là loại dán từ bên Đức. Người ta nói, khủng long còn bị tuyệt chủng chứ con dán đã có từ thời tạo thiên lập điạ, qua bao thế kỷ mà nó vẫn không bị mất giống, ngang nhiên sống với loài ngừơi, chứng tỏ giòng giống của con dán mạnh cỡ nào.

Cô Hoa nói:

-Thì nó nhỏ nó dễ luồn lách trốn tránh, ăn cũng ăn ít, khổng lồ như khủng long, không chết vì bịnh hoạn vì tai họa thiên nhiên thì cũng ngủm vì đói. Chỉ còn con Voi tuy lớn nhưng hiền và nó chỉ ăn thực vật nên còn sống sót tới bây giờ. Em nghe nói loại dán Đức không trị dứt đâu. Với lại nếu có loại thuốc trị mất giống luôn thì mấy công ty chuyên môn xịt dán nầy nọ, lấy gì sống"

Người chêm một câu, cả buổi sáng chỉ nói quanh quẩn về con dán. Ông xếp thì nhăn nhăn nhó nhó làm như gặp phải chuyện quan trọng lắm, chụp điện thoại gọi liền bắt công ty phải tới xịt thuốc liền tức thì. Họ nói sẽ qua nhưng mình phải lấy hết tất cả mọi thứ trong những cái tủ ra. Lần nầy họ sẽ làm giống như xịt thuốc cho căn nhà trống, như vậy mới mong giết chết luôn cả đại gia đình dán.

Thế là ông xếp bắt tay vô kêu gọi mọi người tảo thanh nguyên cái phòng ăn.

Người một tay, thu dọn đồ đạc, lấy tất cả mọi thứ trong tủ ra. Cái tủ lạnh cũng vậy, liệng bỏ hết những hộp những keo chứa tùm lum, ngày này qua ngày khác, nạnh nhau chẳng ai chịu dẹp. Mở cuộc "càn quét", mới thấy, khi xài của chung mà không có tinh thần trách nhiệm thì chỗ nào cũng dơ. Nhứt là cái tủ lạnh. Nói gì thì nói, ối thôi, mỗi người một tay, làm nhanh nhanh lên cho sạch sẽ, cũng là chỗ mình tụ họp ăn uống mỗi ngày, phải sạch ăn mới ngon chứ.

Thế là, nhờ ba con dán nhảy đầm tùm lum dưới cái bồn rửa chén thúc đẩy con người mà trong phòng ăn bây giờ, chỗ nào cũng sạch như bưng! 

Còn cô nàng Nancy, ngồi đâu cũng ngó ngoáy tới lui, lúc nào cũng tỏ vẻ sợ sệt, thiệt là tội nghiệp!

Tuần tới, bữa tiệc sẽ được tổ chức trong cái phòng ăn nầy, bảo đảm không sợ họ hàng nhà dán ùa ra ăn vụng.

Trương Ngọc Bảo Xuân

06/12/2019(Xem: 415)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 297)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 280)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 554)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 556)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 552)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 471)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 293)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 362)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 825)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1488)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1586)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 369)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 618)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 565)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.