Hôm nay,  
Việt Báo Online

Asean, Nhật, Hoa, Hàn Tính Chơi Tự Do Mậu Dịch

26/11/200000:00:00(Xem: 3371)
Asean, Nhật, Hoa, Hàn Tính Chơi Tự Do Mậu Dịch
SINGAPORE (DJ, AP) - Một nhóm các nước Đông Á sẽ nghiên cứu nối kết nền kinh tế của họ vào thành vùng tự do mậu dịch.

Khối 10 nước ASEAN loan báo kế hoạch hôm Thứ Sáu để nghiên cứu việc lập ra vùng như vậy với Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn tại một thượng đỉnh kinh tế ở Singapore hôm Thứ Sáu.
Điều hiển nhiên thấy rõ là vùng tự do mậu dịch Đông Á này sẽ đối trọng lại Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ NAFTA (Mỹ, Mễ, Canada) và Khối Liên Âu.

Không giấu giếm, Thủ Tướng Singapore Goh Chok Tong nói, “Tôi không thấy lý do nào mà chúng ta không nên làm như vậy, vì các nứơc Bắc Mỹ đã cạnh tranh với tính cách toàn khối - họ có NAFTA.”

Bản tin khác cũng ghi rằng các nước này đang nối kết làm chung mạng thương mại điện tử - mua bán qua Internet. Các quốc gia Đông Á - xếp loại từ nước nghèo, sống về nông nghiệp như Lào, tới nước cực kỳ hiện đại, giỏi về Internet như Singpore - có thể xem như là những thế giới cách biệt khi nói đến phát triển kinh tế.

Tuy nhiên các vị lãnh đạo cố gắng đưa các quốc gia Đông Nam Á nhích lại gần nhau hơn qua lãnh vực kỹ thuật. Các viên chức của Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á được sắp xếp thời khoá biểu để ký một hiệp ước tự do mậu dịch hôm Thứ Sáu, mục đích xoá sạch thuế quan đánh trên hàng hoá kỹ thuật thông tin và dịch vụ vào năm 2010. Bản hiệp ước tìm cách đẩy dân xài thương mại điện tử.

Bản sơ thảo về Hiệp Ước Khung điện tử ASEAN (e-ASEAN Framework Agreement), được phổ biến tới báo chí hôm Thứ Tư, cho biết các nước thành viên sẽ tiến hành thiết lập những nối mạng Internet tốc độ cao trong vùng.

Bản sơ thảo cho biết, nhóm cũng sẽ cung cấp thông tin về những mạng Web Á châu và các thư viện kỹ thuật digital (kỹ thuật số) cho khách du lịch. Các quốc gia thành viên ban hành luật và chính sách để làm hữu hiệu và an toàn thương mại điện tử cho khách xử dụng. Bản hiệp ước thúc giục các nước thành viên Đông Nam Á như Singapore, Thailand, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Laos, Cambodia, Brunei và Myanmar, thông qua luật, làm cho các chữ ký digital tương đương với chữ ký trên giấy mực với ràng buộc pháp lý.

Chữ ký digital là bản sao chữ ký của một người được lưu trữ trong máy điện toán như một tấm hình. Nếu một nhà trồng trọt cà phê ở Việt Nam muốn mua bán với một thương gia ở Hoa Kỳ, họ có thể hoàn tất hợp đồng của họ bằng cách gởi chữ ký digital tới hợp đồng thư điện toán (e-mailed contract).

Nhiều nước Đông Nam Á, gồm Thailand, Singapore, có một vài mẫu luật chữ ký digital dùng cho sổ sách kế toán. Hoa Kỳ, Đức và Ireland mới đây thông qua luật chữ ký digital.

Lời kêu gọi của bản phác thảo đối với sự bảo vệ luật pháp thì quan trong bởi vì nhiều người Châu Á sợ mua hay bán các thứ qua Internet. Thông thường, họ không có sự trông cậy vào luật pháp nếu việc kinh doanh trên Internet không được uy tín. Bản dự thảo cũng cho biết nhóm nên tiến hành "chọn những phương sách bảo vệ quyền tài sản trí tuệ đang gia tăng từ thương mại điện tử".

Bản dự thảo cũng cho biết Đông Nam Á sẽ thực hiện nhiều chặng để tự do hóa mậu dịch giữa các nước về sản phẩm kỹ thuật thông tin. Những nước thành viên kém phát triển như Myanmar, Laos, Cambodia và Việt Nam sẽ được cho thêm thời gian và giúp mở cửa thị trường và phát triển hạ tầng cơ sở.

Các quốc gia Đông Nam Á khác - Singapore, Malaysia, Brunei, Indonesia, Thailand và Philippines - sẽ bắt đầu xóa sạch những trở ngại thương mại điện tử vào tháng Giêng năm 2003. Myanmar, Laos, Cambodia và Việt Nam bắt đầu vào tháng Giêng.

16/02/2019(Xem: 1078)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 207)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 917)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 304)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 176)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 535)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 193)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 214)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 190)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 230)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 195)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 258)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.