Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Sĩ Võ Thanh Liêm Kêu Cứu: Bị Cưỡng Bức Sẽ Tự Thiêu

16/11/200100:00:00(Xem: 3463)
SANTA ANA - Dưới đây là Bản Tin Đuốc Từ Bi, ghi lại tiếng kêu cứu của tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo Võ Thanh Liêm.

Chúng tôi nhận được lá Tâm Thư viết ngày 9- 11- 2001 của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã bị nhà cầm quyền cộng sản địa phương đàn áp suốt 20 năm. Sau đây là nguyên văn lá thư:

TÂM THƯ

Kính gởi: Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hai Ngoại và chư đồng đạo trong và ngoài nước.

Thưa quý vị,
Tôi tên Võ Văn Thanh Liêm, sinh 1940, pháp danh Nhật Quang Minh, trụ trì Quang Minh Tự cũng goị là Cốc Oâng Tư, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, xin kính báo đến quý vị nỗi lòng trắc ẩn khổ đau của tôi từ nhiều năm nay, kể từ khi nhà cầm quyền cộng sản thống trị Việt Nam:
-Vào năm 1981. Tôi đang ngồi niệm Phật, lính cộng sản ồ ạt tiến vào chùa kề súng vào bụng, rồi bắn mấy phát liên tiếp sát bên lỗ tai tôi. Sau đó chúng khiêng tôi xuống xã giam cầm 7 ngày mới thả.
- Năm 1982. Vào ngày rằm tháng giêng, đồng đạo đến chùa lễ Phật, lính cộng sản gác cửa không cho vào. Chúng cho người vô lấy hết dao búa trong chùa và bắt giam tôi 10 ngày.
- Năm 1983. Những am cốc của đồng đạo nam nữ cất quanh Chùa ở để tu niệm, cộng sản xông xáo vào đập phá giỡ am cốc, bắt giam tôi ở huyện Chợ Mới 1 tháng.
- Năm 1986. Mời tôi xuống xã bảo phải giỡ Chùa, hẹïn trong ba ngày. Tôi không chịu, chúng đem lực lượng bao vây 5 ngày đêm. Tôi lóc thịt và tẩm dầu xăng định thiêu mình phản đối việc làm vô nhân của chúng. Đồng đạo thương tình xông vào cứu kịp. Lần này chúng bắt giam tôi hết 2 năm.
- Năm 1992. Nhà cầm quyền địa phương cho lính ăn nhậu, có 7 tên say xỉn áp vào đánh tôi máu họng dầm dề. Tôi vẫn ngồi chấp tay niệm Phật.
- Năm 1994. Chúng vào "xiết" cá ao hồ quanh Chùa, tôi không cho. Nưã đêm chúng ăn cắp những chiếc võng bằng "vải dù" mà tôi giăng mắc theo hàng cây quanh Chùa, cho chư đồng đạo nằm nghỉ trưa. Tôi bắt gặp. Tôi phản đối việc làm tồi tệ của chúng. Nhà cầm quyền từ ấp, xã, huyện bênh vực lẫn nhau. Chúng đem lực lượng vây bắt tôi, tôi leo lên cây dương trước Chùa, ở trên cây tuyệt thực trên 4 ngày. Cuối cùng, chúng dùng roi điện leo lên bắt tôi ở tù trên 4 năm.


- Năm 2001. Nhiều lần tôi xin phép nhà cầm quyền địa phương (xã, huyện) để cất nhà khách vật liệu bằng cây lợp thiết, cho đồng đạo tứ phương khi đến lễ Phật có nơi cơm nước nghỉ ngơi, nhưng chúng không cho. Đến ngày 31/1/2001, Tuấn, trưởng công an xã Long Điền A cùng một số nhân viên bao vây Chùa định bắt tôi. Tôi vào Chùa đóng chặt cửa lại. Không bắt được tôi, số người này hành hung, phá vỡ một cây cầu ván (cầu được cất để đi từ Chùa qua nhà khách), phá dây xiêng nhà, nhổ nống nhà… cuối cùng cướp lấy số đồ vật: buá, cưa, kềm, đục, xà ben, đinh…
- Ngày Rằm tháng 9 Aâm Lịch (31/10/2001) một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đến Chùa lễ Phật, trùng tuyện đọc lại lời giảng của Đức Thầy bằng âm ly, phát thanh bằng thùng bas, âm thanh vừa đủ trong Chùa nghe. Thế mà lực lượng, từ : Mặt Trận xã, huyện, công an xã, xã đội lính tráng kéo đến rần rần leo rào, phá cửa xông vào ghi tên từng người đuổi hết về. Hai ngày sau, số người ấy nhà cầm quyền mời đến xã "làm việc".
- Ngaỳ 21 tháng 9 Aâm Lịch (6/11/01) nhà cầm quyền huyện xã, sau khi họp dân lên án tôi: cất nhà khách và đọc giảng Thầy ngày Rằm không xin phép, có hành vi chống đối chính quyền, nhiều lần thư mời không đi, đã giáo huấn nhiều lần không nghe v.v… Chúng kéo vô Chùa độ trăm người vây bắt tôi. Đột ngột quá tôi phải leo lên cây dương một lần nữa, độ cao trên 20 thước. Đến chiều ngày 08/11/2001 lực lượng chúng càng ngày càng đông và chận hết các nẽo đường vào Chùa . Thậm chí mỗi bờ đê trên ruộng lúa, xung quanh Chùa là một hoặc 2 tên lính trấn giữ. Thấy tình thế quá khẩn trương tôi mới lóc hết một miếng thịt đùi quăng xuống. Lúc đó chúng mới chiụ dang ra….

Giờ này (09/11/2001) chúng vẫn còn bao quanh Chùa, tình trạng sức khỏe tôi đã yếu kém, nên tôi đã xuống đất vào hậu liêu Chùa tịnh dưỡng. Nhưng với ý định cương quyết: Nếu chúng một lần nữa xông vào Chùa cưỡng bắt, tôi sẽ mượn cái chết : tự sát hoặc tự thiêu mình để phản đối hành động đàn áp tôn giáo nghiệt ngã của chúng.

Thưa quý vị,
Bức tâm thư này đến với quý vị, cũng là lời từ biệt của người đồng đạo ở quê nhà bị áp bức, tôn giáo tín ngưỡng bị chà đạp. Tôi hy vọng rằng tiếng nói của kẻ sắp chết sẽ được quý vị cùng các giới hưũ trách: Uûy Ban Quốc Tế Nhân Quyền, các giới chức có thẳm quyền cho tự do dân chủ, sẽ can thiệp kịp thời để toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo được "TỰ DO TÍN NGƯỠNG" thật sự.

Trân trọng kính thư,
An giang, ngày 09 tháng 11 năm 2001
Ký tên
VÕ VĂN THANH LIÊM

Phụ bút: Giấy ngắn mà nỗi lòng u uất còn dài. Chớ tính cho đủ hết: Kể từ ngày cộng sản cầm quyền đến nay tôi đã 22 lần ngồi tù rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.