Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Sĩ Võ Thanh Liêm Kêu Cứu: Bị Cưỡng Bức Sẽ Tự Thiêu

16/11/200100:00:00(Xem: 3459)
SANTA ANA - Dưới đây là Bản Tin Đuốc Từ Bi, ghi lại tiếng kêu cứu của tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo Võ Thanh Liêm.

Chúng tôi nhận được lá Tâm Thư viết ngày 9- 11- 2001 của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã bị nhà cầm quyền cộng sản địa phương đàn áp suốt 20 năm. Sau đây là nguyên văn lá thư:

TÂM THƯ

Kính gởi: Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hai Ngoại và chư đồng đạo trong và ngoài nước.

Thưa quý vị,
Tôi tên Võ Văn Thanh Liêm, sinh 1940, pháp danh Nhật Quang Minh, trụ trì Quang Minh Tự cũng goị là Cốc Oâng Tư, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, xin kính báo đến quý vị nỗi lòng trắc ẩn khổ đau của tôi từ nhiều năm nay, kể từ khi nhà cầm quyền cộng sản thống trị Việt Nam:
-Vào năm 1981. Tôi đang ngồi niệm Phật, lính cộng sản ồ ạt tiến vào chùa kề súng vào bụng, rồi bắn mấy phát liên tiếp sát bên lỗ tai tôi. Sau đó chúng khiêng tôi xuống xã giam cầm 7 ngày mới thả.
- Năm 1982. Vào ngày rằm tháng giêng, đồng đạo đến chùa lễ Phật, lính cộng sản gác cửa không cho vào. Chúng cho người vô lấy hết dao búa trong chùa và bắt giam tôi 10 ngày.
- Năm 1983. Những am cốc của đồng đạo nam nữ cất quanh Chùa ở để tu niệm, cộng sản xông xáo vào đập phá giỡ am cốc, bắt giam tôi ở huyện Chợ Mới 1 tháng.
- Năm 1986. Mời tôi xuống xã bảo phải giỡ Chùa, hẹïn trong ba ngày. Tôi không chịu, chúng đem lực lượng bao vây 5 ngày đêm. Tôi lóc thịt và tẩm dầu xăng định thiêu mình phản đối việc làm vô nhân của chúng. Đồng đạo thương tình xông vào cứu kịp. Lần này chúng bắt giam tôi hết 2 năm.
- Năm 1992. Nhà cầm quyền địa phương cho lính ăn nhậu, có 7 tên say xỉn áp vào đánh tôi máu họng dầm dề. Tôi vẫn ngồi chấp tay niệm Phật.
- Năm 1994. Chúng vào "xiết" cá ao hồ quanh Chùa, tôi không cho. Nưã đêm chúng ăn cắp những chiếc võng bằng "vải dù" mà tôi giăng mắc theo hàng cây quanh Chùa, cho chư đồng đạo nằm nghỉ trưa. Tôi bắt gặp. Tôi phản đối việc làm tồi tệ của chúng. Nhà cầm quyền từ ấp, xã, huyện bênh vực lẫn nhau. Chúng đem lực lượng vây bắt tôi, tôi leo lên cây dương trước Chùa, ở trên cây tuyệt thực trên 4 ngày. Cuối cùng, chúng dùng roi điện leo lên bắt tôi ở tù trên 4 năm.


- Năm 2001. Nhiều lần tôi xin phép nhà cầm quyền địa phương (xã, huyện) để cất nhà khách vật liệu bằng cây lợp thiết, cho đồng đạo tứ phương khi đến lễ Phật có nơi cơm nước nghỉ ngơi, nhưng chúng không cho. Đến ngày 31/1/2001, Tuấn, trưởng công an xã Long Điền A cùng một số nhân viên bao vây Chùa định bắt tôi. Tôi vào Chùa đóng chặt cửa lại. Không bắt được tôi, số người này hành hung, phá vỡ một cây cầu ván (cầu được cất để đi từ Chùa qua nhà khách), phá dây xiêng nhà, nhổ nống nhà… cuối cùng cướp lấy số đồ vật: buá, cưa, kềm, đục, xà ben, đinh…
- Ngày Rằm tháng 9 Aâm Lịch (31/10/2001) một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đến Chùa lễ Phật, trùng tuyện đọc lại lời giảng của Đức Thầy bằng âm ly, phát thanh bằng thùng bas, âm thanh vừa đủ trong Chùa nghe. Thế mà lực lượng, từ : Mặt Trận xã, huyện, công an xã, xã đội lính tráng kéo đến rần rần leo rào, phá cửa xông vào ghi tên từng người đuổi hết về. Hai ngày sau, số người ấy nhà cầm quyền mời đến xã "làm việc".
- Ngaỳ 21 tháng 9 Aâm Lịch (6/11/01) nhà cầm quyền huyện xã, sau khi họp dân lên án tôi: cất nhà khách và đọc giảng Thầy ngày Rằm không xin phép, có hành vi chống đối chính quyền, nhiều lần thư mời không đi, đã giáo huấn nhiều lần không nghe v.v… Chúng kéo vô Chùa độ trăm người vây bắt tôi. Đột ngột quá tôi phải leo lên cây dương một lần nữa, độ cao trên 20 thước. Đến chiều ngày 08/11/2001 lực lượng chúng càng ngày càng đông và chận hết các nẽo đường vào Chùa . Thậm chí mỗi bờ đê trên ruộng lúa, xung quanh Chùa là một hoặc 2 tên lính trấn giữ. Thấy tình thế quá khẩn trương tôi mới lóc hết một miếng thịt đùi quăng xuống. Lúc đó chúng mới chiụ dang ra….

Giờ này (09/11/2001) chúng vẫn còn bao quanh Chùa, tình trạng sức khỏe tôi đã yếu kém, nên tôi đã xuống đất vào hậu liêu Chùa tịnh dưỡng. Nhưng với ý định cương quyết: Nếu chúng một lần nữa xông vào Chùa cưỡng bắt, tôi sẽ mượn cái chết : tự sát hoặc tự thiêu mình để phản đối hành động đàn áp tôn giáo nghiệt ngã của chúng.

Thưa quý vị,
Bức tâm thư này đến với quý vị, cũng là lời từ biệt của người đồng đạo ở quê nhà bị áp bức, tôn giáo tín ngưỡng bị chà đạp. Tôi hy vọng rằng tiếng nói của kẻ sắp chết sẽ được quý vị cùng các giới hưũ trách: Uûy Ban Quốc Tế Nhân Quyền, các giới chức có thẳm quyền cho tự do dân chủ, sẽ can thiệp kịp thời để toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo được "TỰ DO TÍN NGƯỠNG" thật sự.

Trân trọng kính thư,
An giang, ngày 09 tháng 11 năm 2001
Ký tên
VÕ VĂN THANH LIÊM

Phụ bút: Giấy ngắn mà nỗi lòng u uất còn dài. Chớ tính cho đủ hết: Kể từ ngày cộng sản cầm quyền đến nay tôi đã 22 lần ngồi tù rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.