Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Sĩ Võ Thanh Liêm Kêu Cứu: Bị Cưỡng Bức Sẽ Tự Thiêu

16/11/200100:00:00(Xem: 3464)
SANTA ANA - Dưới đây là Bản Tin Đuốc Từ Bi, ghi lại tiếng kêu cứu của tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo Võ Thanh Liêm.

Chúng tôi nhận được lá Tâm Thư viết ngày 9- 11- 2001 của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã bị nhà cầm quyền cộng sản địa phương đàn áp suốt 20 năm. Sau đây là nguyên văn lá thư:

TÂM THƯ

Kính gởi: Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hai Ngoại và chư đồng đạo trong và ngoài nước.

Thưa quý vị,
Tôi tên Võ Văn Thanh Liêm, sinh 1940, pháp danh Nhật Quang Minh, trụ trì Quang Minh Tự cũng goị là Cốc Oâng Tư, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, xin kính báo đến quý vị nỗi lòng trắc ẩn khổ đau của tôi từ nhiều năm nay, kể từ khi nhà cầm quyền cộng sản thống trị Việt Nam:
-Vào năm 1981. Tôi đang ngồi niệm Phật, lính cộng sản ồ ạt tiến vào chùa kề súng vào bụng, rồi bắn mấy phát liên tiếp sát bên lỗ tai tôi. Sau đó chúng khiêng tôi xuống xã giam cầm 7 ngày mới thả.
- Năm 1982. Vào ngày rằm tháng giêng, đồng đạo đến chùa lễ Phật, lính cộng sản gác cửa không cho vào. Chúng cho người vô lấy hết dao búa trong chùa và bắt giam tôi 10 ngày.
- Năm 1983. Những am cốc của đồng đạo nam nữ cất quanh Chùa ở để tu niệm, cộng sản xông xáo vào đập phá giỡ am cốc, bắt giam tôi ở huyện Chợ Mới 1 tháng.
- Năm 1986. Mời tôi xuống xã bảo phải giỡ Chùa, hẹïn trong ba ngày. Tôi không chịu, chúng đem lực lượng bao vây 5 ngày đêm. Tôi lóc thịt và tẩm dầu xăng định thiêu mình phản đối việc làm vô nhân của chúng. Đồng đạo thương tình xông vào cứu kịp. Lần này chúng bắt giam tôi hết 2 năm.
- Năm 1992. Nhà cầm quyền địa phương cho lính ăn nhậu, có 7 tên say xỉn áp vào đánh tôi máu họng dầm dề. Tôi vẫn ngồi chấp tay niệm Phật.
- Năm 1994. Chúng vào "xiết" cá ao hồ quanh Chùa, tôi không cho. Nưã đêm chúng ăn cắp những chiếc võng bằng "vải dù" mà tôi giăng mắc theo hàng cây quanh Chùa, cho chư đồng đạo nằm nghỉ trưa. Tôi bắt gặp. Tôi phản đối việc làm tồi tệ của chúng. Nhà cầm quyền từ ấp, xã, huyện bênh vực lẫn nhau. Chúng đem lực lượng vây bắt tôi, tôi leo lên cây dương trước Chùa, ở trên cây tuyệt thực trên 4 ngày. Cuối cùng, chúng dùng roi điện leo lên bắt tôi ở tù trên 4 năm.


- Năm 2001. Nhiều lần tôi xin phép nhà cầm quyền địa phương (xã, huyện) để cất nhà khách vật liệu bằng cây lợp thiết, cho đồng đạo tứ phương khi đến lễ Phật có nơi cơm nước nghỉ ngơi, nhưng chúng không cho. Đến ngày 31/1/2001, Tuấn, trưởng công an xã Long Điền A cùng một số nhân viên bao vây Chùa định bắt tôi. Tôi vào Chùa đóng chặt cửa lại. Không bắt được tôi, số người này hành hung, phá vỡ một cây cầu ván (cầu được cất để đi từ Chùa qua nhà khách), phá dây xiêng nhà, nhổ nống nhà… cuối cùng cướp lấy số đồ vật: buá, cưa, kềm, đục, xà ben, đinh…
- Ngày Rằm tháng 9 Aâm Lịch (31/10/2001) một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đến Chùa lễ Phật, trùng tuyện đọc lại lời giảng của Đức Thầy bằng âm ly, phát thanh bằng thùng bas, âm thanh vừa đủ trong Chùa nghe. Thế mà lực lượng, từ : Mặt Trận xã, huyện, công an xã, xã đội lính tráng kéo đến rần rần leo rào, phá cửa xông vào ghi tên từng người đuổi hết về. Hai ngày sau, số người ấy nhà cầm quyền mời đến xã "làm việc".
- Ngaỳ 21 tháng 9 Aâm Lịch (6/11/01) nhà cầm quyền huyện xã, sau khi họp dân lên án tôi: cất nhà khách và đọc giảng Thầy ngày Rằm không xin phép, có hành vi chống đối chính quyền, nhiều lần thư mời không đi, đã giáo huấn nhiều lần không nghe v.v… Chúng kéo vô Chùa độ trăm người vây bắt tôi. Đột ngột quá tôi phải leo lên cây dương một lần nữa, độ cao trên 20 thước. Đến chiều ngày 08/11/2001 lực lượng chúng càng ngày càng đông và chận hết các nẽo đường vào Chùa . Thậm chí mỗi bờ đê trên ruộng lúa, xung quanh Chùa là một hoặc 2 tên lính trấn giữ. Thấy tình thế quá khẩn trương tôi mới lóc hết một miếng thịt đùi quăng xuống. Lúc đó chúng mới chiụ dang ra….

Giờ này (09/11/2001) chúng vẫn còn bao quanh Chùa, tình trạng sức khỏe tôi đã yếu kém, nên tôi đã xuống đất vào hậu liêu Chùa tịnh dưỡng. Nhưng với ý định cương quyết: Nếu chúng một lần nữa xông vào Chùa cưỡng bắt, tôi sẽ mượn cái chết : tự sát hoặc tự thiêu mình để phản đối hành động đàn áp tôn giáo nghiệt ngã của chúng.

Thưa quý vị,
Bức tâm thư này đến với quý vị, cũng là lời từ biệt của người đồng đạo ở quê nhà bị áp bức, tôn giáo tín ngưỡng bị chà đạp. Tôi hy vọng rằng tiếng nói của kẻ sắp chết sẽ được quý vị cùng các giới hưũ trách: Uûy Ban Quốc Tế Nhân Quyền, các giới chức có thẳm quyền cho tự do dân chủ, sẽ can thiệp kịp thời để toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo được "TỰ DO TÍN NGƯỠNG" thật sự.

Trân trọng kính thư,
An giang, ngày 09 tháng 11 năm 2001
Ký tên
VÕ VĂN THANH LIÊM

Phụ bút: Giấy ngắn mà nỗi lòng u uất còn dài. Chớ tính cho đủ hết: Kể từ ngày cộng sản cầm quyền đến nay tôi đã 22 lần ngồi tù rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.