Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập Sắp Sụp Đổ, Dầu Sẽ Tăng Gấp 2

31/01/201100:00:00(Xem: 8232)
Ai Cập Sắp Sụp Đổ, Dầu Sẽ Tăng Gấp 2; CIA gửi Ai Cập giam và điều tra tù khủng bố...

CAIRO -- Các chính phủ ngoại quôc đưa ra lời kêu gọi công dân đừng tới Ai Cập, trong khi nhiều nước thúc giục kiều dân hãy rời Ai Cập càng sớm càng tốt vì đất nước Ai Cập đã tới bên bờ bùng nổ mất an ninh sau một tuần lễ biểu tình đòi Tổng Thống Mubarak ra đi.
Các chính phủ Mỹ, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hòa Lan đưa ra lời kêu gọi công dân các nước naà hãy rời Ai Cập sớm. Tòa Đại Sứ Mỹ ở Cairo nói là đang sắp xếp để chở dân Mỹ sang các “nơi an toàn ở Châu Âu.” Các chuyến bay sẽ khởi sự từ Thứ Hai.
Nhều chính phủ khác -- trong đó có TQ, Pháp, Đức, Bỉ, Thụy Điển, Phần Lan, Nga và Ba Lan -- kêu gọi dân đừng du lịch tới Ai Cập.
Các nước Ả Rập, kể cả Iraq, hoặc là đã gửi phi cơ sang chở công dân về, hay là suy tính điều naỳ.
Ai Cập đã hỗn loạn. Mehmet Buyukocak, nguyên làm việc ở Ai Cập 6 năm nay, đã về tới phi trường Istanbul và nói với đài NTV rằng, “Dân chúng muốn làm gì thì làm.... Quân đội không can thiệp.... chỉ ngó thôi. Ngay cả nếu Mubarak ra đi, sẽ vẫn còn hỗn loạn.”
Nhà tư bản Donald Trump chỉ trích về các thương ước giữa Mỹ với Ai Cập, nói rằng vùng Trung Đôngs ắp bùng nổ, và giá dầu sẽ tăng kinh khủng...
Trump đoán rằng hỗn loạn ơ3ở Ai Cập và các nưóớc Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 200 đô/thùng barrel, và khi đó khôái các nước xuất cảngd ầu OPEC sẽ tan vỡ.
“Quý vị xem hiện nay, giá dầu là 100 đô/thùng. Và 12 nước trong khối OPEC ngồi âm mưu để nâng giá dầu lên 200 đô/thùng với giá cắt cổ,” và lúc đó Mỹ sẽ thê thảm.
Nếu Ai Cập sụp đổ, Mỹ sẽ mất một đồng minh thân cận ở đây.
Báo Washington Post hôm Chủ Nhật nói rằng Sở Tình Báo Mỹ CIA có quan hệ thân cận với nhiều chính phủ Ai Cập qua sở tình báo Ai Cập.
Năm 1952, chính CIA đã hỗ trợï cho Phong Trào Các Sĩ Quan Trẻ lật đổ vương triều, và CIA có quan hệ với tình báo Ai Cập để liên minh chôáng khủng bố Hồi Giaó cực đoan từ năm 1995.

Khi Gamal Abdel Nasser, viên sĩ quan trẻ lên cầm quyền năm 1956, ông muốn bảo đảm là CIA sẽ không chống lại ông. CIA đồng ù, qua cam kết của Đaị Sứ Mỹ ở Cairo, và sau đó thì thất vọng.
Tương tựï, CIA có quan hệ 2 chiều vơi Anwar ak-Sadat, người thay ngôi Nasser, và CIA đã vừa ủng hộ Sadat, vøa theo dõi Sadat.
Phóng viên Bob Woodward từng viết rằng CIA ở Cairo nhằm bảo vệ Sadat, cung cấp thông tin về các âm mưu đảo chánh cho Sadat, trong khi CIA gài thiết bị theo dõi khắp các công sở Ai Cập.
Cũng chính Ai Cập đã bí mật giúp nơi để CIA giam giữ tù khủng bố Hồi Giáo cho Hoa Kỳ để điều tra từ năm 1995, theo lời Michael Scheuer, trưởng đơn vị truy lùng Osama Bin Laden của sở CIA khi điều trần trước quốc hội năm 2009.
CIA đã đưa từ 60 tới 70 nghi can khủng bố sang Ai Cập giam để khai thác.
Nhân vật mà CIA liên lạc tại Cairo là Omar Suleiman, giám đôác tình báo Ai Cập, người mà Mubarak vừa đưa ra hôm Thư Bảy để giữ chức Phó Tổng Thống.
Báo Haaretz nói rằng Jimmy Carter vào lịch sử Mỹ với vai trò “vị Tổng Thống làm mất Iran,” vì trong nhiệm kỳ của Carter nước đồng minh của Mỹ là Iran đã quay sang chống Mỹ sau cuôc cách mạng Hồi Giáo.
Barack Obama cũng có cơ nguy trở thành Tổng thống Mỹ làm mất Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Ai Cập -- ba nức đồng minh lớn của Mỹ -- nếu các nước này quay sang phía cực đoan Hôài Giaó.
Chính Obama khởi đầu nhiệm kỳ Tổng Thô1áng bằng chuyến thăm Tho Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Saudi Arabia, và diễn văn của Obama tại Ankara và Cairo kêu gọi kết thân giữa Mỹ và thế giới Hồi Giáo. Nếu sau Iran, Mỹ lại mất thêm đồng minh Ai Cập, nhất định Israel sẽ khó bình yên.
Nhưng nếu người kế vị Mubarak lại thân Mỹ, thì là chuyện khác. Tuy nhiên, báo Daily Telegraph có hôà sơ mật nói rằng CIA đã bí mật ủng hộ các cuộc biểu tình ở Ai Câäp...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.