Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Gia Đình: 10 Việc Nên Làm Khi Có Tiệc...

29/01/201100:00:00(Xem: 13334)
Cẩm Nang Gia Đình: 10 Việc Nên Làm Khi Có Tiệc...

Minh Nga
Trong năm, thường không thiếu những dịp bạn cần tổ chức buổi tiệc tại nhà. Tiệc làm ở nhà hàng tuy rằng dễ dàng, gọn gàng vì có người lo hết từ đầu tới cuối, nhưng những buổi tiệc ở nhà hàng thường thiếu sự thân mật và thoải mái.
Những dịp nhỏ như tổ chức sinh nhựt, tiệc mừng đầy tháng thôi nôi em bé, lễ Cha lễ mẹ thường thu hẹp trong phạm vi gia đình nên giãn tiện. Nhưng cũng có những buổi tiệc lớn, có mời bạn bè tới nhà như ăn tân gia, tiệc tất niên, tân niên …mời đông người, bạn bè của cả hai vợ chồng, tăng thêm mối giao hão với xã hội, chúng ta nên có chuẩn bị để buổi tiệc được vui vẻ thành công như ý muốn. 10 điều sau đây có thể giúp ít nhiều cho sự thành công của buổi tiệc tổ chức tại nhà.
1- Cho biết rõ mục đích buổi tiệc.
Khi gởi lời mời, chẳng hạn tiệc mừng sinh nhật, tiệc tân gia, tiệc cuối năm v…v… , mục đích để người khách biết ăn mặc ra sao, đi một người hay hai người, mang con nhỏ theo hay không thể, mang quà cáp hay không, quà loại gì …Nếu người được mời có gia đình, nên mời cả hai vợ chồng.
2- Chuẩn bị sẵn sàng
Chủ nhà nên chuẩn bị bàn ghế, thức ăn thức uống, ly tách đũa muỗng cho sẵn sàng trước giờ mời khách, để khi người khách đầu tiên gỏ cửa, bạn có thể quần áo chỉnh tề đón khách. Đừng nên có thái độ lăng xăng bận rộn chạy lên chạy xuống , bếp núc rộn ràng, không có thì giờ đón mừng người khách, có thể khiến cho khách lúng túng, đôi khi còn phải vào trong nhà bếp để tiếp một tay. Thức ăn nên sắp đặt sẵn sàng trên bàn, những thức ăn khô, ăn vặt trước buổi tiệc, trái cây nên gọt tỉa cho đẹp mắt. Món cần hâm nóng nên sẵn sàng trên bếp lò giữ nóng. Mình là chủ nhà, phải có thái độ miềm nở và giao thiệp với khách khi mọi việc đều đâu vào đó.
3- Giới thiệu khách
Tất cả mọi người đến với buổi tiệc đều cần phải được giới thiệu. Khi giới thiệu khách với nhau, nên dùng lời chậm rãi, rõ ràng để giới thiệu. Giữa hai phụ nữ, bao giờ cũng nên giới thiệu người ít tuổi hoặc độc thân trước người nhiều tuổi, hay đã có gia đình. Giới thiệu đàn ông trước phụ nữ. Giới thiệu người có chức tước thấp với người có chức tước cao hơn. Khi được giới thiệu một người chưa quen, bạn nên cố gắng nhớ tên người đó, nếu cần nên hỏi lại ngay cho rõ.
4- Bia rượu và thuốc lá

Những buổi tiệc thường có đãi rượu beer. Nếu bạn là phụ nữ và không biết uống rượu, cũng không nên từ chối thẳng thừng "Tôi không biết hay không bao giờ uống rượu (beer)" mà nên vui vẻ chạm ly để chia xẻ niềm vui chung và nhấp môi một tí để hòa đồng với mọi người theo đúng phép lịch sự của chủ nhà dù bạn không biết uống rượu.
Về thuốc lá, ngày nay rất nhiều người không hút thuốc và khói thuốc có thể gây khó chịu cho người khác. Bạn là chủ nhà, chủ nhân buổi tiệc, nên chuẩn bị sẵn một chỗ cho những người hút thuốc, có thể là chiếc bàn ngoài sân sau thông thoáng đặt sẵn vài gạt tàn thuốc, một bình hoa tươi, để tạo niềm thông cảm thân thiện và tôn trọng mọi người như nhau.
5- Giữ thái độ lịch sự
Là chủ nhà, bạn nên có thái độ lịch sự, đừng ngồi ưỡn người trên ghế, tránh những động tác xoa càm, xoa má, hất tóc, búng tay… Tránh ăn uống ngồm ngoàm vừa ăn vừa nói chuyện hay điện thoại liên miên tạo cảm giác bất lịch sự với khách được mời.
6- Cách ăn uống
Nên tế nhị đừng thò đũa lung tung gắp thức ăn cho người nầy người kia, chạm đũa vào người khác. Hãy để cho thực khách tự nhiên thoải mái khi ăn.
7- Chuyện trò giao tiếp với khách
Khi chuyện trò với khách, tránh lập đi lập lại những lời xáo rỗng, tuyệt đối không nên nói xấu người vắng mặt vì những lời nói xấu bao giờ cũng bay xa. Nên tránh nói lan man, mơ hồ, làm mất thời gian và gây chán nản người nghe.
8- Lắng nghe
Là chủ nhân, bạn cần nên tránh nói nhiều về mình. Thái độ lịch sự nhất là biết lắng nghe, chia xẻ cùng khách bằng những lời ngắn, gọn, tỏ thái độ quan tâm tới người nói chuyện, đừng cắt ngang câu chuyện của người khách. Chủ nhà chỉ nên làm việc xúc tác cho câu chuyện thêm vui vẻ đậm đà mà thôi.
9- Khen ngợi
"Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", chính là thái độ tốt đẹp nhất trong vai trò chủ nhân buổi tiệc. Khen ngợi một cách chân thật và hợp lý bao giờ cũng có kết quả tốt. Lời khen còn chứng tỏ bạn có sự quan tâm tới người khách được mời, đồng thời còn gây được niềm vui vẻ, tự hào của người khách đến dự buổi tiệc của bạn.
10- Lời cám ơn khi từ giả
Không bao giờ nên để người khách lẳng lặng ra về mà không có một lời cám ơn. Đối với tất cả mọi người khách, bạn nên đưa tiển ân cần và lời cám ơn chân thật.
Chúc bạn một năm mới vui vẻ, bình an, và đạt mọi mơ ước.
Minh Nga 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.