Hôm nay,  

Ân Xá Quốc Tế Biểu Tình, Đòi Csvn Thả Lm Lý

5/7/200400:00:00(View: 4825)
Washington DC (Thanh Truc)- Để nhắc nhở về trường hợp linh mục Nguyễn Văn Lý, chuyên tranh đấu cho tự do tôn giáo hiện bị giam cầm ở Việt Nam, các thành viên trong Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi một cuộc biểu tình phản đối trứơc văn phòng tòa đại sứ Việt Nam ở Mỹ chiều ngày thứ Tư 5/5/2004 vừa qua.
“Phản đối án tù bất công và phi lý đối với một nhà tu hành chỉ đòi hỏi rất ôn hòa là được tự do hành đạo, mừng sinh nhật của linh mục Tađêo Nguyễn Văn Lý đang bị cầm tù, trả tự do tức khắc cho linh mục Lý” Đó là những biểu ngữ được dương cao và những khẩu hiệu được lập đi lập lại chiều thứ Tư vừa qua trứơc văn phòng sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington.
Đây là cuộc biểu tình của các thành viên người Mỹ trong Amnesty International, tức Ân Xá Quốc Tế, phối hợp cùng tổ chức nhân quyền Freedom Now có văn phòng tại bang Maryland cạnh thủ đô nứơc Mỹ. Cuộc biểu tình còn qui tụ một số đại diện các đòan thể ngừơi Việt trong vùng như Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn.
Ông Eric Sears, thành viên của Ân Xá Quốc Tế, lãnh phần vụ tổ chức cuộc biểu tình này, cho biết mục đích cuộc biểu tình hôm nay là để nhắc nhở về linh mục Nguyễn Văn Lý nhân dịp sinh nhật thứ 58 của Father Ly.
Ông nói là đối với Ân Xá Quốc Tế, linh mục Nguyễn Văn Lý là một tù nhân của lương tâm, bị cầm tù chỉ vì dám bày tỏ niềm tin tôn giáo và quan điểm chính trị của mình. Chính vì lẽ đó, Amnesty International tổ chức biểu tình trứơc sứ quán Việt Nam ở Washington để kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do tức khắc cho linh mục Lý.
Vẫn theo lời ông Sears, để tập hợp từng này ngừơi biểu tình, Ân Xá Quốc Tế và Freedom Now đã gởi thư mời đến các đòan thể trong cộng đồng Việt Nam trứơc đó để mọi người hay biết và tham dự cuộc biểu tình ma ông nói là đòi lại công bằng cho linh mục Nguyễn Văn Lý.
Tưởng nên nhắc lại là vì thường kêu gọi nhà nứơc tôn trọng quyền được thờ phượng và bày tỏ đức tin của giáo dân với khẩu hiệu Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết, ngày 17 tháng Năm năm 2002, linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt giữ tại nhà thờ An Truyền, xứ đạo Nguyệt Biều thuộc giáo phận Thừa Thiên Huế. Lý do công an Việt Nam đưa ra khi bắt giữ ông là vi phạm lệnh quản chế ma nhà nứơc áp đặt khi ra tù.

Trứơc đó, từ 1977 đến 1978, linh mục Lý đã bị giam một năm trong tù rồi lãnh tiếp bản án 9 năm sau đó từ 1983 đến 1992 với tội danh phản cách mạng và phá họai tình đòan kết nhân dân. Khi đó, báo Quân Đội Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền của chính phủ Việt Nam, đăng bài xã luận công kích việc linh mục Nguyễn Văn Lý gởi bản chứng từ về hiện trạng bất dung tôn giáo ở Việt Nam cho Liên Hiệp Quốcbản báo cáo hỉ trích linh mục Lý là thành phần nguy hiểm của chế độ. Tháng Mười Hai năm 1983, Amnesty Interanational chính thức công nhận linh mục Tađêo Nguyễn Văn Lý là tù nhân lương tâm của Việt Nam.
Sau khi bị bắt trở lại hồi năm 2001, linh mục Lý bị đưa ra tòa và bị kêu án 15 năm tù, 5 năm quản chế. Đến ngày 16 tháng Bảy năm 2003, tòa nhân dân tỉnh Hà Nam giảm án tù cho linh mục Lý xuống còn 10 năm, nhưng vẫn giữ 5 năm quản chế, nói rằng nhờ ông có hạnh kiểm tốt trong thời gian bị giam cầm. Như vậy, hạn tù của linh mục Nguyễn Văn Lý chỉ chấm dứt vào năm 2011.
Trở lại với cuộc biểu tình cổ vũ tinh thần linh mục Nguyễn Văn Lý trứơc tòa đại sứ Việt Nam ở Washington hôm thứ Tư, theo lẽ thì 15 tây tháng Năm mới là ngày sinh nhật thực thụ của ông, chứ không phải 5 tây tức ngày Amnesty International tổ chức biểu tình. Tuy nhiên ông Eric Sears của Amnesty International giải thích là muốn nhân thời điểm cận ngày sinh của linh mục để phát động biểu tình sớm, hầu có thể chia sẻ và chứng tỏ rằng nhiều ngừơi ở bên ngòai vẫn hằng quan tâm đóai tưởng đến hòan cảnh khắc khe mà linh mục phải chịu đựng.
Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do, ông Thomas Lauria, cố vấn liên lạc báo chí của tổ chức Freedom Now, phát biểu: Toi tin là linh mục Nguyễn Văn Lý đã bị đàn áp một cách thô bạo, trong lúc đơn giản là ông chỉ muốn kêu gọi tự do tôn giáo và tự do ngôn luận. Ông Lauria nhấn mạnh rằng trứơc sự việc bất công như vậy thì những ai yêu chuộng tự do trên thế giới phải tranh đấu cho ngừơi không được có tiếng nói, không được quyền trình bày quan điểm của mình”.
Có mặt tại cuộc biểu tình, luật sư Jared Genser, giám đốc của Freedom Now, cho hay trong hai năm qua Freedom Now đã sọan thảo hồ sơ pháp lý về linh mục Nguyễn Văn Lý để trình lên Liên Hiệp Quốc, yêu cầu tổ chức quốc tế này tạo áp lực buộc nhà cầm quyền Việt Nam giải quyết minh bạch về hòan cảnh tù tội của ông.
Trước khi kết thúc, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã cắt bánh, hát mừng sinh nhật cũng như yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho ngừơi tù lương tâm của Nguyệt Biều, linh mục Nguyễn Văn Lý.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.