Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cũng Độc Như Thời Mao

14/09/201000:00:00(Xem: 5162)

Cũng Độc Như Thời Mao

Vi Anh
Trong Chiến tranh Lạnh, nước Pháp là nước có bang giao và giao thương với hầu hết các chế độ CS. Gần đây chánh quyền Pháp khác với các nước trong Liên Âu  còn muốn gỡ cấm vận buôn bán vũ khi cho Trung Cộng sau vụ  CS dùng xe tăng, quân đội đàn áp đẫm máu  sinh viên đòi tự do, dân chủ ở Thiên An Môn. Nhưng báo chí Pháp lại khác, nhứt là các nhựt báo lớn có nhiều tin phản ảnh trung thực bản chất ác của CS sau khi Đảng Nhà Nước TC mở kinh tế và  vẩn khoá chặt chánh trị. Nhiều hơn báo chí Mỹ nhiều. Thí dụ như những trường họp điển hình, những hình ảnh bắt cóc, tra tấn, tù đày tiêu biếu của Đảng, Nhà Nước TC củøa thời từ Đặng Tiểu Bình, Trung Cộng đổi mới kinh tế cho dến bây giờ cũng độc như thời  CS đặc sệt của Mao Trạch Đông  trờ về trước.
 Như hình ảnh một luật sư dân quyền  trong chế độ Trung Cộng sau 14 tháng  bị bắt cóc biệt vô ăm tín tăm, khi trở về thân tàn ma dại khó ai có thề nhìn ra Ông nữa  vị bị tù đày, hành hạ, tra tấn tàn bạo. Báo Pháp Le Nouvel Observateur cho biết  Luật sư Cao trí Thịnh này là luật sư giỏi của Trung Quốc;  chính Bộâ Tư Pháp của nước này cũng công nhận như thế. Còn  đối với dân chúng Trung Quốc, Ông là một «Luật sư can đảm của Trung Quốc” , là «lương tâm Trung Hoa», «luật sư bạo miệng» và là «nỗi kinh hoàng» của cán bộ đảng viên tham những. Ông  từng giúp người dân khiếu kiện đảng viên  cán bộ lạm quyền, đàn áp tôn giáo với khoảng 100.000 kháng nghị tập thể và đã có 12 triệu đơn khiếu nại của dân oan.
Học một sách CS, cũng như ở VN, công an TC giả dạng côn đồ trấn áp, bắt cóc Ông vào tháng 8 năm 2006. Tra tấn suốt 10 ngày, buộc Ông ký giấy nhận tội «kích động lật đổ chế độ» và khi ra cấm tiết lộ cuộc bắt bờ và điều tra. Nhưng tương kế tựu kế, ra ngoài Ls Thịnh lập tức tố cáo  TC đánh đập, hành hạ Ông dã màn, đàn áp Pháp Luân Công  tàn bạo như «phát xít» và yêu cầu Mỹ xét xử những người đàn áp Pháp Luân Công về «tội ác chống nhân loại». Ông bị bắt lại, tra tấn suốt 54 ngày, và đày về cho địa phương “quản lý”. Vợ con ông may mắn đào thoát  được đi tỵ nạn chánh trị, Mỹ chấp nhận cho định cư. 
Tiếp theo như  hình ảnh nhiều nhà trí thức Tây Tạng bị trấn áp, bắt giam, sau cuộc nổi dậy hồi tháng 8 năm 2008 ở thủ đô Tây Tạng. Tuần san Le Courrier International  đưa ra hai vụ tiêu biểu. Nhà văn trẻ Theurang bị bắt vì viết  quyển  «Huyết thư», mô tả dưa ra ánh sáng và làm bằng cớ trong thư tịch về  vụ nổi dậy ở Tây Tạng năm 2008. Tác giả  bị bắt ngày 26 tháng 7 năm 2009, rồi thả và bắt lại vào tháng 4 năm 2010. Từ đó đến nay, anh  biệt vô âm tín .
Trường hợp thứ hai là nhà văn nổi tiếng Tragya, bị bắt về tội «kích động lykhai», chỉ vì đã cho xuất bản tác phẩm «Thiên Địa Giới », trong đó ông viết : «Tôi quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn, thậm chí có phải rơi đầu đi chăng nữa».


Báo Le Courrier International  cho biết, “ở Tây Tạng, chỉ cần hô khẩu hiệu ủng hộ Tây Tạng tự do hay ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma, thì người ta có thể bị tống giam. Thậm chí chỉ cần giữ hình Đức Đạt Lai Lạt Ma hay chỉ cần dán áp phích có liên quan đến vấn đề tự trị Tây Tạng, là lập tức bị cầm tù.”
Những kiểu diệt người yêu nước, thương dân dám nói lên tiếng nói ngược lại đảng Nhà Nước CS thờøi TC dồi mới kinh tế cũng như thời Mao trạch Đông. Nhựt báo Pháp Le Monde có một bài nói Liên hoan Venise  năm nay có chiếu phim tài liệu «Giáp Biên Câu» của đạo diễn Vương Bính, được trình chiếu vào ngày 6 tháng 9. Theo báo này đó  là "Một phim truyện Trung Quốc lên án nhà tù lao cải dưới thời Mao Trạch Đông”. Mao Trạch Đông nhữ những người yêu nước “trăm hoa đua nở” để diệt bằng cuộc thành trừng mà Ông gọi là chống bọn “hữu khuynh”.  Những người tù của trại tù cải tạo tập trung «Giáp Biên Câu» là nạn nhân của Mao trạch Đông. Rất nhiều những người yêu nước dủ thành phần xã hội, trí thức, đảng viên, nhà giáo, bác sỹ …  bị bắt, bị chụp mũ hữu khuynh và đày đi lao động cưỡng bức. Từ 1957 đến năm 1961, có ít nhứt  hơn 400.000 người bị.
«Giáp Biên Câu» là trại tù cải tạo tập trung tọa lạc ở sa mạc Nội Mông, giáp với Mông Cổ.  Trại này có 3000 người  tù cải tạo nhưng chết tại chỗ 2.500 người vì kiệt sức và đói khát, theo Le Monde, làm người ta liên tưởng đến các trại tập trung của Đức Quốc Xã. Phim dược dựng theo cuốn «Khúc hát người tử nạn trong những khu tử thần dưới thời Mao Trạch Đông», của nhà văn Dương Hiển Huệ, xuất bản vào năm 2003. Có những cảnh mà người sống ngoài gọng kềm CS khó có thể tưởng tượng ra. “Tù nhân bị tra tấn, những xác chết mất tay chân, cảnh ăn phân, các đụn cát bị biến thành hố chôn người chết...”…
Đạo diễn Vương Bính  làm cuốn phim này một cách lén lút trong 6 năm. Về bộ phim «Giáp Biên Câu, ông nghĩ ít nhất cũng phải 30 năm nữa thì bộ phim này mới được cho phép chiếu trên đất nước Trung Quốc.
Dưới mắt các nhà quan sát Tây Phương, TC mở kinh tế, khoá chánh trị, nhưng người dân TQ coi vậy mà đỡ khổ hơn ở VN. Chủ tịch và Thủ Tướng TC có đưa ra chánh sách nông thôn mới mong giảm bớt bất bình đẳng giữa nông thôn và thành thị, dám mạnh tay trị cán bộ đảng viên tới hàng chủ tịch tỉnh hay bộ trưởng. Không như ở VN số đảng viên, cán bộ và những người ăn theo chỉ có 0,4% dân số mà chiếm 70% tải sản quốc gia, trong khi 99.6% dân số chỉ còn 30% tài sản quốc gia mà thôi.
Về khoá chặt chánh trị, TC và Việt Cộng đều làm. Nhưng VC có phần hơn, bạo hơn  trong việc bắt bớ, giam cầm, trấn áp bằng du đảng, hình sư hoá thủ tục  nếu so sánh tỷ lệ những vụ này với tổng dân số do hai chế độ CS này kiểm soát./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.