Hôm nay,  

Sài Gòn: Dân Nghèo Bi Đát, Sống Trong Các Nghĩa Trang

27/06/201000:00:00(Xem: 6356)

Sài Gòn: Dân Nghèo Bi Đát, Sống Trong Các Nghĩa Trang

Dựng nhà lụp sụp trong nghĩa trang để cư ngụ.(Photo VB)
SAIGON -- Nghèo tới mức thê thảm, đành đưa cả gia đình vào nghĩa trang tạm trú năm này qua năm nọ. Đó là hoàn cảnh của nhiều người tại ngoại ô Sài Gòn.
Có tổng diện tích rộng khoảng 50ha (thuộc 2 phường Bình Hưng Hòa A và Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, nghĩa trang Bình Hưng Hòa có khoảng 70,000 ngôi mộ và còn có 20 căn nhà tạm bợ, cũ nát của đám dân nghèo,  thậm chí có gia đình đã đến sống ở đây từ 2 – 3 đời.
Bà con đã sống bám vào nghĩa trang bằng những công việc vặt vãnh như bán nước, hoa, nhang đèn cho người thăm mộ, hay quét mộ, sơn mộ, nhổ cỏ, rửa bình bông, kết hoa.v.v… để mưu sinh qua ngày.


 Tội nhất là những em bé đã ra đời chính từ ở “thành phố người chết” này. Hầu hết các cháu đều không được đi học mà phải phụ cha mẹ làm việc lặt vặt và lấy những nhà mồ, bàn thờ Phật làm chỗ vui chơi hay trú mưa, trú nắng.
Vừa qua, cuộc sống khó khăn của số người dân sống tại nghĩa trang lại bấp bênh hơn nữa khi Sở Tài nguyên - môi trường TP đã chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan để xem xét các kiến nghị của UBND quận Bình Tân về việc ngưng chôn cất, di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa để chỉnh trang, nâng cấp khu vực này thành khu nghĩa trang hiện đại. Kế hoạch này dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2010-2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.