Hôm nay,  

Mỹ Chịu Sửa Bản Đồ: Tây Sa Do Tq Chiếm Và Vn Đòi Chủ Quyền... Sau Khi Bị Phản Đối

15/03/201000:00:00(Xem: 15717)

Mỹ Chịu Sửa Bản Đồ: Tây Sa Do TQ Chiếm và VN Đòi Chủ Quyền... Sau Khi Bị Phản Đối

WASHINGTON (VB) -- Trước dư luận phẫn nộ của người Việt, một cơ quan về địa dư Hoa Kỳ đã phảỉ sửa lại một số chữ chú thích trên bản đồ khi liên hệ tới chủ quyền một đaỏ ngoài Biển Đông của VN.
“Hội Địa Lý Mỹ sửa lại ghi chú về Hoàng Sa trên bản đồ thế giới” là nhan đề một bản tin trên đài RFI hôm chủ nhật.
Bản tin viết: “Hội Địa Lý Quốc gia Mỹ (National Geographic Society), tác giả của tấm bản đồ châu Á đang gây bất bình trong dư luận Việt Nam, đã điều chỉnh lại những ghi chú về quần đảo Hoàng Sa. Thay cho ghi chú Tây Sa thuộc Trung Quốc, nay NGS đã sửa lại là «Tây Sa, do Trung Quốc quản lý, Việt Nam đòi chủ quyền.»...”
Bản tin RFI ghi theo báo Pháp Luật thành phố Sài Gòn, ấn bản hôm 14/03 đưa tin, ngày 13/03, Hội Địa Lý Quốc Gia Mỹ NGS, tác giả của tấm bản đồ châu Á đang gây bất bình trong dư luận Việt Nam, đã điều chỉnh lại những ghi chú về quần đảo Hoàng Sa.
Thay cho ghi chú Tây Sa thuộc Trung Quốc, nay, NGS đã sửa lại là «Tây Sa do Trung Quốc quản lý, Việt Nam đòi chủ quyền». Việt Nam vẫn gọi đó là quần đảo Hoàng Sa.
Đài RFI  thêm:
“Xin nhắc lại, sau khi Hội Địa Lý Quốc Gia công bố bản đồ trên website tấm bản đồ châu Á có gán chủ quyền Hoàng Sa cho Trung Quốc qua hàng chữ ghi chú nói trên, lập tức, báo chí Việt Nam và công luận đã phản ứng mạnh mẽ, coi đó là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.


Ngày hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng khẳng định chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu NGS sửa lại lỗi ghi chú trên tấm bản đồ do Hội này công bố.”
Bản tin từ thông tấn nhà nước TTXVN/Vietnam+ đăng trên ngaỳ Thứ Bảy nhan đề “Việt Nam khẳng định Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ "sai"...” cho biết:
“...Ngày 13-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Bản đồ ghi 'Paracel Is. China' do National Geographic công bố là sai. Chúng tôi yêu cầu National Geographic sửa lỗi này”.
Bà Nga phát biểu như trên khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc bản đồ thế giới do  Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic Society) phát hành có ghi chú “China” vào khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Người phát ngôn một lần nữa khẳng định "Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".
Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ cung cấp bản đồ thế giới trực tuyến tại trang web http://www.natgeomaps.com, trong đó quần đảo Hoàng Sa (Paracel) có chữ “Xisha Qundao” (quần đảo Tây Sa) ở ngay bên trên và chữ “China” (Trung Quốc) màu đỏ bên dưới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đài RFI của Pháp ngày 24-10-2019 có một bài viết, "Khủng bố trắng", vũ khí để Bắc Kinh bịt miệng những người đòi dân chủ Hồng Kông”. Rằng”Từ cuối tháng 8/2019, đã có ít nhất 8 nhà đấu tranh vì dân chủ Hồng Kông bị những toán người lạ mặt tấn công.
Khoảng đầu tháng 11/2019, chén thánh và nhiều cổ vật trong nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie bị ba tên trộm đánh cắp.
Khoảng đầu tháng 11/2019, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho rằng Washington đang thực hiện "chính sách thù địch" khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn.
LA MORA - CBS đưa tin ngày 5 tháng 11: ít nhất 9 người Mỹ bị giết trong tranh chấp băng đảng tại miền bắc Mexico.
NEW DEHLI - Vào ngày Chủ Nhật 3 tháng 11, hàng ngàn người Ấn Độ ăn mặc sặc sỡ trầm mình tại sông Yamuna chảy qua thủ đô từ sáng sớm của lễ hội Hindu. Tín đồ ngoan đạo cầu nguyện cho dòng sông, trầm mình khấn hứa chào đón mặt trời lên.
BUTTS COUNTY - Công tố của Butts county cho biết: 1 người chết trong trận hỗn chiến tại Waffle House. Kẻ chửi mắng xúc phạm chủng tộc với cử tọa bị bắn tử thương sau khi gây ra cuộc ẩu đả hồi tối Halloween.
WASHINGTON - Cuộc xét xử Rogers Stone, cộng sự thân tín giúp việc vận động tranh cử của ứng viên Trump, bắt đầu tuần này tại tòa hình sự.
WASHINGTON - Trump Junior xác nhận thân phụ TT có thể tin cậy hoàn toàn vào 1 số ít trong nhóm cộng sự.
LOUDOUN COUNTY - Bên ngoài bản doanh tranh cử của đảng bộ DC tiểu bang Virginia chiều Chủ Nhật 3 tháng 11, cựu PTT Biden tiếp xúc cử tri tại bãi đậu xe để vận động giúp ứng viên cùng đảng trong cuộc bầu cử lập pháp tiểu bang trước cuộc bỏ phiếu ngày Thứ Ba 5-11.
WASHINGTON - Tronng lúc chu kỳ tuyển cử 2020 đang đến gần, tỉ lệ cử tri ủng hộ phe DC mở rộng ưu thế với TT Trump tại chức là đại biểu của đảng CH.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.