Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đhy Sepe Tấn Phong 57 Lm

30/11/200500:00:00(Xem: 4550)
HANOI -- Hàng ngàn người công giáo đã đứng dọc theo các con đường tại Hà Nội hôm thứ ba để chứng kiến buổi lễ phong chức cho 57 tân linh mục dưới sự chủ toạ của một vị hồng y của tòa thánh Vatican. Đây là lần đầu tiên giáo dân trông thấy một vị đại diện của giáo hoàng tại Việt Nam. Bản tin sau đây của đài VOA.

Cảnh sát công an đã đứng chặn xe cộ lưu thông tại các con đường đưa tới nhà thờ chính toà để cho dân chúng dễ dàng đến dự lễ. Nhiều người đứng đầy trên hè phố, trên mái nhà và bao lơn. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy những hạn chế đối với giáo dân tại Việt Nam đã được nới lỏng đến mức nào.

Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, bộ trưởng bộ truyền giáo Vatican, đã chủ trì buổi lễ ngoài trời kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ tại nhà thờ chính tòa Hà Nội, và kêu gọi các tân linh mục hãy truyền bá niềm tin của họ.

Ngài nói: “Tôi xin cảm tạ chính phủ và Ban tôn giáo chính phủ Việt Nam. Thật là một điều rất có ý nghĩa khi buổi lễ phong chức này diễn ra vao lúc khởi đầu mùa giáng sinh.” Ngoài ra, hồng y Sepe còn hối thúc các tân linh mục hãy truyền đạo cho dân chúng và rửa tội cho họ.

Buổi lễ hôm thứ ba biểu dương sức mạnh ngày càng tăng của công giáo tại miền Bắc Việt Nam, hơn 50 năm sau khi phần đông các giáo dân đã chạy trốn khỏi sự cai trị của cộng sản và đất nước bị chia đôi. Buổi lễ phong chức đã được cử hành bằng tiếng Latin và tiếng Ý rồi sau đó được phiên dịch sang tiếng Việt.

Hàng trăm linh mục, kể cả nhiều giám mục của Việt Nam đã có mặt tại quảng trường rộng lớn trước nhà thờ. Nhiều nhà ngoại giao nước ngoài có mặt tại buổi lễ nhưng không có đại diện của chính phủ nào chính thức tham dự.

Hà Nội và tòa thánh Vatican vẫn chưa có quan hệ ngoại giao với nhau. Đức giáo hoàng Benedicto 16 có nói rõ ý định của ngài là bình thường hoá quan hệ với các nước Á châu chưa có quan hệ, nhất là với Trung Quốc và Việt Nam.

Cụ Nguyễn Văn Tòng, một giáo dân 80 tuổi ở tỉnh Hà Nam tỏ ý hết sức hoan hỉ vì đã được dự buổi lễ này, và lần đầu tiên cụ được trông thấy một vị hồng y đến thăm Việt Nam.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng tuần truớc phát biểu rằng chuyến thăm Việt Nam của hồng y Sepe sẽ đóng góp vào sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Hiện nay có khoảng 6 triệu người công giáo tại Việt Nam, chiếm khoảng 7% dân số 82 triệu người.

Trong chuyến thăm Việt Nam, hồng y Sepe cũng sẽ chủ toạ lễ công bố thành lập giáo phận mới tại Bà Rịa để phục vụ cho một số đông giáo dân trong tỉnh.

Vào cuối buổi lễ phong chức hôm thứ ba, đức tổng giám mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã ngỏ lời cảm tạ hồng y Sepe là đã mang lại một niềm vui vô tả cho giáo dân trong nước, và ngài nói rằng sự hiện diện của hồng y tại Việt Nam là bằng chứng cho thấy tính phổ cập của giáo hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.