Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

10/01/201000:00:00(Xem: 1575)

Luật Pháp Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Nguyễn Thị H.T.) : Con tôi đi du lịch Việt Nam trên chuyến bay về lại Úc khi đến phi trường Sydney, cháu bị nhân viên hải quan tình nghi và đưa đến bệnh viện để khám xét. Qua thủ tục xét nghiệm tại bệnh viện, họ đã phát hiện một lượng ma túy 260 grams ở trong cơ thể. Ngay sau đó cháu đã được đưa về đồn cảnh sát và bị cáo buộc về tội nhập cảng ma túy với số lượng thương mãi.
Cách đây chừng 3 tuần lễ, cháu bị đưa ra tòa, và cháu không chịu nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử. Cháu năm nay 22 tuổi và chưa hề vi phạm bất cứ tội trạng hình sự nào trước đây.
Xin LS cho biết là với số lượng bạch phiến vừa nêu, nếu bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Trong vụ De Campos v Regina [2006] NSWCCA 51, “Vào ngày 10.8.2004, bị cáo là người Nam Phi, đáp chuyến máy bay từ Johannesburg đến phi trường Sydney. Trên tấm thẻ dành cho hành khách đến Úc cô ta trả lời ‘không’ về câu hỏi là liệu cô ta có mang bất cứ món đồ nào bị cấm không” (On 10 August 2004 the accused, a citizen of South Africa, arrived at Sydney Airport from Johannesburg. On her coming passenger card she answered ‘no’ to a question asking whether she had any prohibited items in her possession).
“Khi bị các nhân viên quan thuế hỏi cô lập đi lập lại là không có việc nhập lậu bất cứ loại hàng nghiêm cấm nào. Tuy nhiên, nhân viên quan thuế tình nghi là cô ta đang mang ma túy và họ đã xin phép cô ta cho họ tiến hành thủ tục ‘kiểm xét nội tạng của cô ta’” (She repeatedly denied having any prohibited imports when questioned by custom officers. However, the officers were suspicious that she was carrying narcoyic drugs and obtained her permission to conduct an ‘internal search’).
“Để thực hiện điều này, cô ta được đưa đến bệnh viện St. George nơi mà thủ tục rọi hình đã phát hiện một số vật lạ được giấu trong cơ thể của cô. Trong thời gian khoảng 17 tiếng đồng hồ tại bệnh viện bị cáo đã xổ ra tổng cộng 66 vật hình trụ nhỏ mà các vật này được xét thấy là có chứa bạnh phiến với trọng lượng tính luôn bao bì là 452 grams và nồng độ tinh chất là 62%, như vậy trọng lượng tinh chất là 280.2 grams” (For this purpose, she was taken to St. George Hospital where a scan revealed a number of foreign objects concealed within her body. While at the hospital during a period of about 17 hours the accused passed a total of 66 small cylindrical object that were found to contain heroin with a gross weight of 452 grammes and a purity of 62 per cent, resulting in pure weight of 280.2 grammes).
“Bị cáo bị cáo buộc tội nhập cảng bạch phiến với số lượng không ít hơn số lượng có thể buôn bán được. Tội trạng vi phạm điều 233B(1)(b) Đạo Luật về Quan Thuế [Liên Bang]. Hình phạt tối đa cho tội trạng đó là 25 năm tù” (The accused was charged with importing not less than the trafficable quantity of heroin, an offence against s.233B(1)(b) of the Customs Act [Cth]. The maximun penalty for that offence is imprisonment for 25 years).
Trong tiến trình tuyên án bị cáo đã đưa ra bằng chứng rằng trước khi đến Úc, bị cáo đã sống chung với mẹ của bị cáo. Mẹ của bị cáo 72 tuổi, bị tật nguyền và phải ngồi xe lăn. Trước đó 2 năm, con trai độc nhất của bị cáo đã qua đời trong một tai nạn xe gắn máy. Bị cáo còn cho tòa biết rằng trước khi đến Úc bị cáo hoàn toàn không hề hay biết về tình trạng ma túy tại Úc, mặc dầu bản thân bị cáo là người nghiện cần sa.
Bị cáo khai rằng, trước khi đến Úc, trong lúc ngồi tại một quán rượu cô ta gặp một người mà cô ta chưa hề quen biết, người này đến làm quen và nói chuyện với cô ta. Trong lúc nói chuyện, bị cáo đã cho người này biết bị cáo rất thích được đi du lịch. Tuy nhiên, vì không đủ tiền nên cô có ý định tìm một việc khác tốt hơn.


Người đó bèn hỏi bị cáo rằng: “Có bao giờ cô đến Úc chưa"” Bị cáo trả lời là chưa. Ông ta nói tiếp: “Cô nên đi một chuyến đến đó.” Tuy nhiên, người này đã không nói là đi đến Úc để làm gì. Bị cáo đã đồng ý và đã trao cho người này số điện thoại của cô.
“Sau đó ông ta đã liên lạc với cô và nói là ông ta muốn cô ta mang một mop1n đồ đến Úc mặc dầu không nói cho cô ta món đồ đó là gì” (Later he contacted her and said he wanted her to take something to Australia although he didn’t tell her what it was).
Bị cáo đã làm theo kế hoạch của ông ta và nghĩ rằng đó là cách nhanh nhất để kiếm tiền vì cô ta đang cần một số tiền để mua cho mẹ của cô một chiếc xe lăn mới.
Trước khi bị cáo rời Nam Phi để đi Úc, bị cáo cho biết là bị cáo không muốn đi, nhưng người đó nói với bị cáo rằng: “Cô không có sự lựa chọn, vé máy bay đã mua sẵn và cô biết rằng cô sẽ thực hiện kế hoạch đó” (You have no choice, the air ticket has already bought and you know you’re going to do it).
Đó là lý do tại sao cô ta đã nhập lậu bạch phiến vào Úc.
Bị cáo cũng cho tòa biết rằng kể từ lúc cô ta đến Úc cô ta mới biết được rằng bạch phiến đã gây tác hại như thế nào cho dân chúng Úc. Mặc dầu cô ta hoàn toàn không biết loại ma túy nào cô ta đã nuốt vào bụng. Cô ta cho biết rằng đó là loại ma túy đang bị nghiêm cấm tại Úc, và nghĩ rằng có lẽ đó là cocaine. Cô ta được trả 20,000 rands, khoảng $4,000 đô Úc.
Tòa đưa ra án lệnh để bản tường trình trước khi tuyên án được thực hiện, tuy nhiên, bị cáo đã từ chối không cho phép nhân viên làm bản tường trình liên lạc với mẹ cô tại Nam Phi.
Vào lúc tuyên án, bị cáo được 44 tuổi, con trai của cô 26 tuổi đã qua đời trong một tai nạn xe gắn máy trước khi cô đến Úc. Bị cáo đẽ kết hôn 3 lần và đã ly dị. Bị cáo đã cho tòa biết rằng cuộc sống của cô tại Nam Phi rất khó khăn và khổ cực. Bị cáo đã sống một cuộc đời cô đơn và thường xuyên uống rượu trong hơn 20 năm qua, Tuy nhiên, bị cáo cho biết rằng cô không phải là người nghiện rượu.
Cuối cùng tòa đã tuyên án bị cáo 8 năm tù và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 5 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng, và thời gian thụ hình tối thiểu không cân xứng, cần phải được thuyên giảm vì bị cáo có hoàn cảnh đặc biệt.
Vào lúc kháng án, bị cáo đã trưng dẫn một trường hợp tương tự khi một phụ nữ Nam Phi nhập lậu 500 grams cocaine vào Úc, nhưng tòa chỉ tuyên án phụ nữ đó 4 năm 6 tháng tù và buộc phụ nữ đó thụ hình tối thiểu là 3 năm 3 tháng.
Tuy nhiên, Tòa Kháng án Hình Sự đã cho biết rằng trường hợp vừa nêu, phụ nữ Nam Phi đó đã nhận tội và trợ giúp cho cảnh sat truy lùng đường dây ma túy vào Úc, đồng thời tòa cho biết rằng trường hợp của bị cáo hoàn toàn khác biệt.
Cuối cùng Tòa Kháng án Hình Sự đã tuyên phán rằng bản án của Tòa Án Vùng sẽ được thay thế bằng phán quyết sau đây: Bị cáo sẽ bị tù 7 năm 6 tháng và thời gian thụ hình tối thiểu là 4 năm 6 tháng, thay vì 5 năm như trước đây đã bị tuyên án.
Dựa vào phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà con bà bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng, vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 25 năm tù.
Tuy nhiên, vì chúng tôi không biết rõ nồng độ tinh chất của bạch phiến nên không thể trả lời cho bà về hình phạt có thể áp dụng cho tội trạng của con bà nếu cháu bị kết tội"
Nếu độ tinh chất của bạch phiến thấp thì cháu có thể bị cáo buộc với tội trạng nhẹ hơn và chắc chắn rằng bản án sẽ được thuyên giảm.
Ngoại trừ cháu có thể trưng dẫn được bằng chứng rằng cháu hoàn toàn không hề hay biết khi mang số lượng bạch phiến đó vào Úc, bằng ngược lại hình phạt sẽ rất nặng cho những người cố tình nhập lậu bạch phiến vào quốc gia này.
Nếu bà còn thắc mắc xin liên lạc với văn phòng của chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.