Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc...

08/08/200900:00:00(Xem: 8570)

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Các Loại Thuốc Nhuộm Tóc...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Hair Coloring
Tính đậm đặc của màu sắc (Saturation)
Màu sắc nào cũng có cường độ đậm đặc hoặc sắc tố trong màu nhiều hay ít. Thí dụ như màu đỏ có thể nhận thấy một cách rõ ràng, nổi bật.
Bất cứ màu nào cũng có thể làm cho đậm đặc nhiều hay ít. Càng có tính đậm đặc nhiều chừng nào màu sắc càng rõ rệt chừng nấy khi nhuộm lên mái tóc.
Phân loại những loại thuốc nhuộm:
Thuốc nhuộm tóc chia ra làm ba loại: Loại nhuộm tạm thời, loại nhuộm một thời gian có hạn, và loại thuốc nhuộm vĩnh viễn.
Là một chuyên viên chuyên môn về nhuộm tóc, bạn phải hiểu biết rõ ràng về tất cả các loại thuốc nhuộm nầy.
1- Loại nhuộm tạm thời (Temporary Hair Coloring)
Loại nầy chỉ nhuộm màu và giữ màu sắc trên tóc từ lần gội đầu nhuộm màu cho tới lần gội đầu kế. Loại thuốc nầy chỉ thêm màu vô sợi tóc chứ không thể lấy màu tóc ra. Những mái tóc có tính hút thấm mạnh có thể giữ màu nầy được lâu hơn và sẽ lợt màu từ từ sau mỗi lần gội đầu. Không cần phải thử da khi dùng loại thuốc nhuộm tạm thời nầy.
Cần phải theo đúng lời chỉ dẫn về cách xài của hãng bào chế thuốc nhuộm.
1- Các loại thuốc nhuộm tạm thời:
- Color Rinses:
Là loại thuốc nhuộm để thêm màu sắc cho mái tóc, hay làm màu tóc sáng tươi lên. Loại thuốc nầy chứa đựng những màu sắc đẹp và vô hại (certified colors), giữ được trên tóc cho tới lần gội đầu sau. Color rinse rất thịnh hành, có ở thể kem, và keo dẻo. đôi khi pha chế như chất mousses để thoa lên tóc.
- Highlighting color shampoos:
Là hóa chất pha trộn giữa xà bông gội đầu và màu color rinse để làm sáng màu tóc.
- Crayons va  Mascara (chì màu và thuốc nhuộm lông mi):
Là chất thuốc nhuộm tạm thời cho lông mi  và lông mày.
- Keo xịt tóc màu (Hair coloring sprays):
Đây là loại thuốc nhuộm dùng xịt lên tóc khô cho có màu sắc tạm thời đặc biệt và lạ mắt khi đi dự tiệc.
2- Loại thuốc nhuộm tóc tạm thời (Semi-permanent Hair Coloring)
Đây là loại thuốc nhuộm chế biến để có thể giữ được màu trên tóc từ 3 tới 4 tuần lễ. Thuốc nầy có đặc tính thấm vô tóc lớp thứ nhứt và thứ nhì của sợi tóc. Loại thuốc nhuộm nầy không thay đổi sự cấu tạo của sợi tóc cho nên không thể lấy màu tóc thật ra.
Thuốc nhuộm lưng chừng dùng để:
- Che tóc bạc, hay làm cho hòa hợp tóc bạc mà không làm thay đổi màu tóc thật. Các loại thuốc nhuộm nầy bào chế để có thể dùng che tóc bạc độ 25%, hay ít hơn.
- Làm sáng, hay hòa hợp tóc bạc mà không gây ảnh hưởng đến màu tóc thật.


Kỹ thuật nầy có thể áp dụng một cách thành công cho hầu hết những mái tóc đã bị bạc dù nhiều hay ít, tùy theo màu sắc lựa chọn.
- Làm sáng, và làm cho nổi bật ánh sắc của mái tóc thật.
Thuốc nhuộm tạm thời nầy có thể dùng để thêm sắc vàng hay sắc đỏ cho mái tóc và có thể làm cho màu tóc thật đậm hơn. Trường hợp nầy thường áp dụng cho những người khách có màu tóc đậm hay những người khách có màu tóc bị nhợt nhạt hay u tối đối với màu da của họ.
- Nhuộm những mái tóc đã tẩy rồi mà không cần phải pha hóa chất peroxide vì những mái tóc nầy có đủ sức hút thấm.
3- Loại thuốc nhuộm tóc cho màu sắc vĩnh viễn ở lại trên tóc.
(Permanent Hair Coloring)
Đây là loại thuốc nhuộm được pha chế để có thể thấm sâu vào lớp màng thứ nhì của sợi tóc. Nhờ có sự hỗ trợ của chất peroxide, thuốc nhuộm vĩnh viễn có hai đặc tính, vừa lấy đi màu tóc tự nhiên, vừa để thêm màu nhân tạo vô mái tóc.
Thuốc nhuộm vĩnh viễn có bốn loại:
- Thuốc nhuộm oxy hóa.
- Thuốc nhuộm thảo mộc.
- Thuốc nhuộm kim loại.
- Thuốc nhuộm hỗn hợp.
1- Thuốc nhuộm oxy hóa còn được gọi là aniline derivative tints (chất lấy từ tinh chất của than đá), penetrating tints (thuốc nhuộm thấm sâu), synthetic-organic tint (thuốc nhuộm nhân tạo),và amino tints .
Tóm lại, trên thị trường thường gọi tắt loại thuốc nhuộm vĩnh viễn nầy là TINTS.
Tinhs có thể nhuộm tóc cho lợt đi, hay làm màu tóc đậm thêm mà chỉ cần thoa thuốc một lần thường gọi là phương pháp nhuộm đơn (single-process).
TONERS là nhuộm màu thật lợt.
Toners thường dùng nhuộm tóc đã tẩy rồi.
Hầu hết các loại thuốc nhuộm Oxy-hóa chứa đựng chất aniline derivative cho nên cần phải thử da (pre-disposition test) trước khi làm. Khi mái tóc trong tình trạng bình thường, thuốc nhuộm oxy-hoá không làm hại gì cho mái tóc. Thuốc nhuộm thường bán ở thể lỏng, thể kem, và cần phải pha với hóa chất Hydrogen Peroxide để có thể gây phản ứng oxy-hóa. Phản ứng hóa học nầy xảy ra ngay tức thì sau khi pha với nhau nên chúng ta phải lẹ tay thoa lên tóc ngay sau khi pha thuốc.
Thuốc nhuộm còn dư phải đổ bỏ vì hết hiệu nghiệm.
Thời gian để thuốc thấm vô tóc cần tùy thuộc vào cường độ nhẹ, hay mạnh của chất peroxide và loại thuốc nhuộm. Cần theo đúng chỉ dẫn cách pha và cách làm của hãng bào chế thuốc và huấn luyện viên của bạn cùng việc thử lọn tóc để đạt kết quả tốt.
(còn tiếp kỳ sau: thuốc nhuộm thảo mộc)
Chúc bạn thành công.
Trương Ngọc Bảo Xuân
Trích trong KIẾN THỨC TỔNG QUÁT NGÀNH THẨM MỸ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.