Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Khỏe Re Như Bò Kéo Xe...

02/05/200900:00:00(Xem: 6598)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: khỏe re như bò kéo xe...
Trương Ngọc Bảo Xuân
Bữa nay Hoa cứ chạy vòng vòng câu lạc bộ, kiếm không ra một chỗ đậu xe. Kiếm một chỗ phải gần gần, rộng rộng để khỏi phải quẹt xe người ta, một chỗ cho vừa ý, khó như trúng đủ thứ, nhứt là trúng số. Thiệt là bực.
Đây là những chỗ đậu xe riêng trên bãi đậu xung quanh tòa nhà, còn chỗ đậu xe chung của khu vực Mall này rất rộng trên tầng trên phiá bên kia. Hoa nghĩ, chắc phải chạy lên trển rồi. Ghét quá! Đảo thêm một vòng nữa cầu may, rốt cuộc Hoa cũng phải lái vòng vòng lên tầng trên, kiếm chỗ gần cầu thang lên xuống cho tiện.
Hoa nghĩ, tại sao trên này có chỗ rộng rãi mà ít ai chịu chạy lên đậu" có phải sợ bị mất xe" bị người ta quẹt xe rồi chạy luôn, hay vì cớ gì" như mình thì có lý do. Một, là vì sau khi tập xong, uể oải, hết "xí quách", lết lên cầu thang bằng cặp giò mới nặng làm sao!. Hôm nào có thì giờ thì tắm luôn, hoặc không tắm cũng vậy, bên trong kín, ra ngoài gió nhiều, nhứt là, gặp ngày có gió chướng, gió thổi mà mình cảm thấy lạnh xương sống rùng mình kể như bị trúng gió rồi. Tạng người của Hoa yếu ớt, dễ bị trúng gió trúng sương trúng nắng trúng thực lắm. Nói tóm lại, Hoa là người thường hay trúng đủ thứ, thứ có hại chớ hổng phải may mắn như người ta, trúng số. Nàng thường hay bị mất công về nhà cạo gió uống thuốc, rồi phải ngưng tập thể dục vài hôm. 
Thiệt tình, mang thân đi tập thể dục tại sao không đậu xe xa xa một chút, hay là đậu xa thiệt là xa, đi bộ tới cửa câu lạc bộ cũng xuất mồ hôi ra được một mớ, cũng tiện vậy, như tập thể dục mà.
Nhớ hồi nhỏ đi học đi chợ toàn đi bộ mà có lên tiếng phàn nàn đâu, bây giờ bước ra khỏi cửa là bước luôn vô xe hơi tới sở bước luôn lên thang máy ra thang máy bước thẳng vô phòng làm việc, đếm từng bước chân như vậy, thử hỏi, thân thể không càng làm biếng càng ù phì đi hết muốn nổi mới là chuyện lạ .
Vô chỗ thay đồ, kiếm một cái tủ đựng đồ cũng khó. Đi vòng vòng...
Sao đông người quá vậy" Thiệt là "chán như con dán!"
Ờ, hay là tại vì lúc này thất nghiệp nhiều, người ta túa vô đây, vừa tập cho khoẻ người vừa hỏi han tình hình quốc nội quốc ngoại.
A, đang có dịch cúm heo cúm chim hoành hành bùng nổ bên Mễ, chết hết hơn trăm người rồi. Bên Mỹ đang làm hàng rào y tế, bảo vệ dân chúng. Hoa lấy gói giấy khử trùng ra để sẳn chút nữa lau mấy cái tay cầm trước khi xử dụng mấy cái máy cử tạ.
Đứng xớ rớ trước một cái treadmil có người sắp sửa xong, Hoa ngó tới ngó lui. Đông người, ồn ào, tiếng nhạc để thiệt lớn. Bởi vậy, khi vô đây có không khí thúc đẩy chớ ở nhà dầu có máy đi nữa cũng làm biếng tập lắm.
Ngưòi kia xuống, nàng leo lên, vừa bước theo nhịp máy đi bộ vừa suy nghĩ mông lung.
Hoa có chị bạn. Ba năm nay bả đi kiếm mua nhà. Năm ngoái tưởng mua được rồi, rốt cuộc không xong. Năm nay, nhà cửa vừa ý kiếm khó lắm. Muốn mua nhà mượn tiền nhà băng cũng khó dàn trời. Mình cũng đang để dành tiền, có khá khá thì mới mong mua được chỗ chui ra chui vào.
Hoa ngó dáo dác, chưa thấy mạng nào tới. Đây là nói về nhóm bạn già trẻ bé lớn hay tụ lại một góc hồ bơi nói chuyện thị phi. Bữa nay hổng biết mấy cái Mall có bán sale gì không, ở đây vắng mặt "ba bà mộng chè" thì chắc chắn vô mấy cái Mall thế nào cũng gặp. Kinh tế khó khăn đâu không biết chớ bà Sáng nhà tui, hể chỗ nào có bán sale 75% là dám chắc sẽ có mặt bả. Mua gì hay không thì hổng biết chớ khó thiếu mặt bả. Có lần ai đó hỏi chị không mua gì đi chi cho mất thì giờ vậy, bả nói đi coi cho vui mắt.
Tập máy xong Hoa vô thay áo tắm xuống hồ nước nóng. Vừa xuống, Hoa nghe tiếng người hỏi:
- Ủa, hôm nay chỉ mình cô tới thôi sao"
Hoa xây qua trả lời:
- Dạ. Có mình ên tôi hà, mấy chị kia tới trễ hay có khi hổng tới cũng chưa biết chừng. Chị thường vô đây lắm phải không" lần nào vô cũng thấy chị.
Người kia cười:
- Tôi tới đây mỗi ngày. Ngâm nước nóng xong qua hồ bơi, tốt lắm cô à. Ha ha ha được kêu bằng chị thích quá. Cô biết tôi bao nhiêu tuổi rồi không"
Hoa nhìn nhìn bà, nhìn kỹ mới thấy làn da cũng có nếp nhăn, không sâu. Bà già chịu chơi thiệt ta ơi, xâm môi hồng hồng, xâm mí mắt, xâm chân mày. Hoa cười cười:
- Khó đoán quá hà. Chị chừng, chừng cỡ trên dưới năm mươi"""
Người chừng trên dưới năm mươi trả lời:
- Tôi trên bảy chục rồi. Ha ha ha... Cô có lẽ còn đi làm phải không" làm toàn thời gian phải không" Tôi thì hưu trí lâu rồi. Cô nên nghe kinh nghiệm của tôi này, đừng làm việc nhiều quá, giảm thọ đấy.
Hoa tròn mắt, thay đổi cách xưng hô liền:
- Uí cha, gần bảy chục mà dì trẻ quá trời. Uí chaaaa, lớn hơn má con nữa, uí chaaa. Nếu con không đi làm thì sao đủ sống. Với lại con muốn đi làm có đồng lương riêng gởi về cha mẹ thì không ngại ông chồng nói tới nói lui đó dì. 
Dì trên bảy chục gật gù:
- Ừm. Cô nói cũng phải. Sống trên đất Mỹ phải tự lập. Tôi hưu trí năm vừa 55, khỏe khoắn cho đến bây giờ.
Hoa thầm cười thầm nghĩ-bà dì này sướng thiệt, hèn chi lâu già, còn mình, "khoẻ re như con bò kéo xe". Phải khoẻ chớ, tập thể dục xong, ngâm nước nóng xong, vô tắm hơi xong, tắm một cái xong, về nhà là "khỏe re như ghe mắc cạn."
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.