Tang lễ của Nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Tự CườngAnh Nguyễn Tự Cường.
Tuyết Mai
Virginia.- Nhà đấu tranh nhân quyền Nguyễn Tự Cường, 62 tuổi đã tử nạn ngày 13 Tháng 1, 2009 tại Bangkok, Thái Lan. Hài cốt được hỏa táng đem về Hoa Kỳ và tang lễ được trang trọng tổ chức vào lúc 6 chiều ngày 30 Tháng 1, 2009 tại Nhà quàn ở Fairfax, VA . Có nhiều nguồn tin về cái chết bí ẩn của Anh Cường, tin chính thức anh bị tử nạn trong lúc một chiếc ghe máy trên sông ở Thái Lan, ba ngày sau mới tìm thấy xác, có nhiều vết chém, có thể do chân vịt của tàu bè trên sông cắt. Tại tang lễ, quả phụ của Ông Nguyễn tự Cường cho biết Anh Cường nói với chị là anh sẽ đi Thái Lan ba tuần rồi trở về nhưng đến ngày thứ hai trong ba tuần thì chị được hung tin anh đã tử nạn. Một người bạn của Anh Cường có nhờ Văn Phòng Dân Biểu Frank Wolf liên lạc với Tòa Đại Sứ HK ở Thái Lan tìm hiểu chính xác về cái chết của anh Cường, vì những báo cáo của Cảnh Sát Thái Lan không giống nhau.
Có trên hai trăm người, hầu hết là những người hoạt động chính trị tích cực ở Hoa Thịnh Đốn tham dự tang lễ. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đã giới thiệu về Anh Nguyễn Tự Cường, rằng Anh bị kẹt lại VN bốn năm sau khi CS chiếm Miền Nam, bốn năm sống trong chế độ đó đã nung đúc Anh trở thành một chiến sĩ nhân quyền, tích cực tranh đấu trên ba mươi năm qua. Anh đã đối xử rất hài hòa với mọi người, dịch nhiều hồ sơ nhân quyền cho các tổ chức. Làm việc Anh chỉ nhắm làm sao cho hữu hiệu , có kết quả, chứ không thích ra ánh sáng sân khấu. Anh đã để lại những dấu ấn sâu xa trong tâm khảm của nhiều bạn bè khắp nơi. Anh ra đi, chúng ta mất đi một người bạn chí tình, một tâm hồn trong sáng, quảng đại.
Trong số người được mời lên chia buồn, có nhiều người ngoại quốc, đã hoặc đang làm việc với Anh Nguyễn Tự Cường ở Quận Fairfax. Nhiều người ngoại quốc đã xúc động, khóc nghẹn ngào. Tất cả đều ca ngợi Anh Cường là ngừơi có tinh thần phục vụ rất cao, đã đóng góp nhiều sáng kiến, cải thiện ngành giáo dục, giúp ích rất nhiều cho đồng bào di dân.
Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD &VA phát biểu , chúng tôi đến viếng thăm anh lần cuối cùng không bằng những giọt nước mắt, nhưng trong lòng chứa chan nỗi xót xa. Chúng tôi đến tiễn đưa anh không bằng niềm hạnh phúc như anh mong muốn, mà chỉ có nỗi đau triền miên vì những năm tháng bên nhau không còn nữa. Hôm nay chúng tôi đến đây nói những lời tiễn biệt sau cùng với anh không phải để níu kéo anh lại với những dự tính còn dang dở của anh trên cõi trần gian tạm bợ này, nhưng để nguyện cầu cho anh được thanh thản ra đi và hương linh anh được siêu thoát về cõi vĩnh hằng.
Ông Trần Tử Thanh cùng với Nguyễn Tự Cường, và bạn bè thành lập Ủy Ban Nhân Quyền “Helsinki Committee” . Ông Thanh nói Anh Cường đã làm việc hết sức đắc lực đã tiếp xúc với nhiều nhân viên trong Chính Phủ HK, Hành Pháp cũng như Lập Pháp. Anh Cường mất đi, ông coi như mất một người anh em, mất một chiến hữu. Ông Thanh mong Anh Cường sẽ phù trợ cho các anh em đang đấu tranh cho tự do dân chủ ở VN.
Bà Jackie Bông đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền phát biểu, Anh Cường là người của Cộng Đồng, tranh đấu không ngừng cho tự do, dân chủ cho hơn 80 triệu đồng bào trong nước. Anh là người có nhiều sáng kiến và là người sáng lập ra Mạng Lưới Nhân Quyền và rất nhiều hội đoàn khác nữa . Anh chấp nhận sự khác biệt chính kiến với người khác, với các anh chị em và luôn giữ thái độ hết sức nhã nhặn, không bao giờ lùi bước trước những trở ngại và can cường đi tới khắp Mỹ Châu, Âu Châu và Á Châu, thực hiện cho bằng được những kế hoạch với bạn bè cùng chí hướng. Anh Cường thật sự là một người bạn không biên giới. Mạng Lưới Nhân quyền xin chào vĩnh biệt với lòng đau đớn, tiếc thương.
Giáo sư Đặng Đình Khiết, nhân danh Hội Đồng Liên Tôn và Hội Thể Thao, nói Anh Cường là người rất trách nhiệm, giao công việc cho anh Cường người ta sẽ không lo ngại và thứ hai là tính đầm thắm, anh giúp đỡ rất nhiều người một cách thầm lặng, và có tính khôi hài để làm giảm bớt sự căng thẳng.
Tiến Sĩ Đào thị Hợi đại diện cho NCVA (Nghị Hội Toàn Quốc) nhắc lại những kỷ niệm cùng làm việc với Anh Cường trong nhiều lãnh vực văn hóa, xã hội… Bà xin Anh Cường giúp cho các anh chị em đồng chí hướng sớm thành công trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân VN.