Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gia Đình Bác Tám: Casula Powerhouse

10/06/200800:00:00(Xem: 1728)
Gia Đình Bác Tám: Casula Powerhouse
- Ông tìm cái gì mà cứ mở tủ lạnh hoài vậy" Tôi đã nói với ông bao nhiêu lần rồi...

- Sao lúc nào bà nói với tôi cũng rặt một luận điệu đó là thế nào"

- Tôi nói cái gì mà ông bảo rặt một luận điệu đó"

- Thì bà chuyên môn nói câu "tôi đã nói với ông bao nhiêu lần rồi"... "tôi đã nói với ông bao nhiêu lần rồi"... Bà cứ làm như tôi là con nít không bằng...

- Ông được là con nít thì đã phúc cho tôi. Vậy chớ tôi hỏi ông, tôi có dặn dò đi dặn dò lại là trước khi mở tủ lạnh thì ông phải nghĩ cho kỹ là mình định lấy cái gì trong đó. Biết mình lấy cái gì rồi thì ngay khi mở ra, nhắm mắt cũng lấy trúng bóc. Chớ không có ai như ông, cứ mở cửa tủ lạnh ra rồi đứng đực mặt cả tiếng đồng hồ mà không biết mình lấy cái gì...

- Thì đầu óc cuả tôi khác với bà. Bà là dân bếp núc, chợ búa, ăn uống gì thì bà phải chất đầy trong óc. Còn đầu óc của tôi là đầu óc của nhà hoạt động cách mạng, phải chứa những chuyện kinh thiên động địa, lấp biển vá trời, chớ đầu óc của tôi đâu có thể bị chìm ngập ba cái thứ  vớ vẩn lẩm cẩm trong tủ lạnh được...

- Xí, ông nói ngon lắm. Đầu óc của ông đã ngon lành vậy thì đừng có ăn uống nữa được không.

- Mà sao bà khó tính vậy không biết.

- Tôi không khó tính, tôi dặn ông cái chuyện đó bao nhiêu lần, ông nói coi.

- Thì cũng sơ sơ hơn một lần gì đó. Mà mở tủ lạnh lâu hay mau thì mắc mớ gì mà bà hành tôi quá xá vậy"

- Ông nói vậy mà nghe được à" Ông mở tủ lạnh đứng đó hàng giờ thì trước mắt là tốn điện này. Sau là đồ ăn thức uống trong tủ mau bị hư thối này. Rồi cái tối quan trọng nữa là ảnh hưởng tới môi sinh này. Ông không biết SOS Global Warming hay sao"

- Tôi lạ gì cái vụ đó...

- Ủa ai bảo mà ông biết hay vậy"

- Ai bảo thì bà khỏi cần biết. Chỉ biết tôi rất am tường về SOS GW. Mai này tôi sẽ đi thuyết giảng khắp các trường đại học về chuyện đó cho bà coi. Cũng chính vì biết rõ nên tôi đang tính chuyện ăn chay trường đó, bà biết không"

- Chu choa ơi, sao dạo này ông dễ thương vậy nhỉ" Mà ông đang cầm cái gì trong tay vậy" Mở tủ lạnh mà cứ cầm khư khư vậy...

- Cái này là tấm hình của Casular Powerhouse.

- Lại Casular Powerhouse. Nó chỉ là cái trung tâm điện lực đổi thành khu triển lãm chớ có gì mà phải chụp hình mới chụp ảnh. Tôi nhớ là nguyên thuỷ CPAC là một nhà máy phát điện được xây vào thời hậu Đệ Nhị Thế Chiến, sau đó bị bỏ hoang suốt nhiều năm trước khi trở thành  một Art Centre vào năm 1994.

- Bà nói vâỵ là lầm rồi. Bây giờ nó to lớn hoành tráng, quy mô lắm...

- Ông nói thế nào ấy" Tôi nhớ dịp cộng đồng mình kỷ niệm 25 năm, bị mấy thằng Úc thòi lòi thân cộng nó lừa nói xúi chui vô chỗ đó tổ chức, kết quả chỉ có lèo tèo không tới 100 mạng. Khi đó Casular Powerhouse trông như nhà hoang...

- Vậy mà bây giờ đổi khác lắm bà ơi. Bây giờ họ tái tân trang toàn bộ CPAC biến nó thành một trung tâm nghệ thuật có kính thước quốc tế, với nhà hàng sang trọng, 1 nhà hát 328 chỗ ngồi này, 5 phòng khánh tiết & phòng cưới này, 7 phòng triển lãm này, 9 phòng họp với những tiện nghi tối tân nhất này. Ngoài ra còn có 120 phòng ngủ, với đầy đủ Family rooms, Spa & Deluxe Suites, Corporate Rooms...

- Ủa, tiền ở đâu họ có lắm thế nhỉ"

- Thì tôi coi báo chí và nghe người ta nói, tiền do Liverpool City Council, rồi chính phủ NSW qua tụi Arts NSW, rồi chính phủ liên bang qua Australia Council for the Arts... họ đóng góp. Ngoài ra còn một số cá nhân bảo trợ...

- Mà tất cả họ đóng góp bảo trợ là bao nhiêu, ông có biết không"

- Tôi nghe nói là tổng cộng là $13 triệu Úc kim.

- $13 triệu Úc kim" Ông có nhớ lộn không đó"

- Làm sao tôi nhớ lộn được. Tất cả trên giấy trắng mực đen, báo chí Úc họ đăng hà rầm. Bà không chịu đọc báo nên bà không biết chớ.

- À à, cái này là phải có vấn đề. Tôi thấy ở Úc này, cỡ Arts Centre có tới vài chục ngàn cái là ít. Riêng ở NSW cũng có tới 4, 5 ngàn. Nhưng có cái nào mà lắm tiền nhiều của như cái Casular Powerhouse này đâu.

- Bà nói đúng đó. Nhưng Arts Centre ở những nơi khác mỗi khi xin tiền chỉ được vài chục ngàn là đã mừng lắm rồi. Đằng này Casular Powerhouse thì được một lúc $13 triệu, xây cất thiệt khang trang, lộng lẫy gì đâu. Họ bảo là đạt tiêu chuẩn quốc tế mà bà.

- Ông có biết tại sao Casular Powerhouse lại được nhiều tiền như vậy không"

- Làm sao tôi biết được"

- Tại sao Casular Powerhouse lại được chính phủ tiểu bang NSW và chính phủ liên bang rồi cả Liverpool Council ưu đãi quá trời quá đất vậy"

- Thì tôi đã nói với bà là tôi không biết...

- Thứ Bảy tuần trước, con mụ Bảy Rỗ nó có ghé chỗ tôi nó rủ đi hốt hụi, nó mới kể cho tôi nghe là cái Casular Powerhouse là sào huyệt của tụi VC. Tụi VC mà sang đây công cán là hay ghé vô đó ăn uống đớp hít lắm. Tôi nghe thì tôi chả tin, vì chỗ đó là trung tâm nghệ thuật thì ăn uống đớp hít cái gì. Nhưng bây giờ nghe ông nói vậy thì mình phải điều tra xem sao mới được. Chớ không tiền của dân mình đóng thuế, họ lại đi tài trợ cho tụi VC chúng xây biệt thự nghỉ mát, du hí là không được.

- Bà nói vậy có nghĩa là bà nghi ngờ cái Casular Powerhouse được tài trợ nhiều như vậy là do mấy ông chính khách Úc muốn làm đẹp lòng tụi VC"

- Thì tôi đoán vậy"

- Bà nói năng cẩn thận nghe. Ở đây tai vách mạch rừng. Láng cháng là người ta bỏ tù bà đó.

- Tôi sợ gì mà tôi không nói. Tôi không bảo người ta chia chác hối lộ với tụi VC.

- Thì bà vừa nói vậy, bây giờ bà lại trối.

- Nè ông đừng có điếc nghe chưa. Ông nghe tôi nói cho rõ. Tôi nói là tôi nghi ngờ, tôi đoán họ tham nhũng hối lộ, chứ tôi không nói họ tham nhũng hối lộ.

- Thì nghi ngờ phải có bằng cớ, chớ đâu có thể nói khơi khơi như vậy...

- Tại sao không có bằng cớ. Tôi hỏi ông chứ, ai là người mời ngoại trưởng CSVN Nguyễn Dy Niên vô Arts Gallery NSW để khoản đãi" Tại sao lại mời ngoại trưởng CSVN vô Arts Gallery ông nói tôi coi" Chỗ đó là dành cho Arts chứ đâu có phải là dinh thủ tướng, thống đốc, bộ trưởng đâu" Rồi những người mời ngoại trưởng CSVN họ có làm ăn với CSVN không" Họ có thường xuyên đi VN không" Rồi họ có đóng vai trò quan trọng trong chính phủ NSW, chính phủ Úc không" Rồi tại sao các Arts Centres khác thì nhận tiền tài trợ nhỏ giọt, riêng Casular Powerhouse thì nhận một lúc 13 triệu Úc kim" Rồi tại sao Casular Powerhouse lại xây cất như là một khách sạn 5 sao" Rồi trong suốt thời gian cả chục năm qua Casular Powerhouse chuyên môn có những hoạt động thân CS, tuyên truyền cho CS là tại sao" Rồi....

- Thôi thôi, tôi xin bà, tôi xin bà. Tại sao, tại sao, tại sao... gì mà lắm thế không biết. Cái chuyện ngoại trưởng CSVN sang Úc, theo xã giao thì người ta mời ăn uống chứ có chết thằng tây nào đâu mà bà vặn vẹo"

- Ông nói vậy thì mình mất nước là phải. Ông phải hiểu, khi cả 3 nhân vật then chốt trong guồng máy ngoại giao của CSVN là lãnh sự CS Nguyễn Văn Thọ, đại sứ CS Lê Xuân Liểu, và bộ trưởng ngoại giao CS Nguyễn Dy Niên, được tiếp đón và khoản đãi tại NSW Art Gallery, thì ông phải đặt câu hỏi "Art Gallery NSW" hay là nhà khách của bộ ngoại giao Úc" Nếu đó là dinh của bộ ngoại giao, hay tư gia của chính khách Úc thì tôi không nói. Nhưng đây là Art Gallery. Tại sao những yếu nhân những chính trị gia trong guồng máy ngoại giao của CSVN lại được đón tiếp tại NSW Art Gallery" Họ được đón tiếp tại NSW Art Gallery với tư cách gì" Tư cách nhà ngoại giao CS hay tư cách những nghệ sĩ VN" Nếu được đón tiếp với tư cách là những nghệ sĩ VN, xin hỏi bằng chứng gì chứng minh họ là những nghệ sĩ " Còn nếu họ được đón tiếp với tư cách là những nhà ngoại giao CS, xin hỏi lý do gì, nguyên nhân nào khiến qúy vị lãnh đạo NSW Art Gallery phải tiếp đón cán bộ cao cấp ngoại giao CS tại NSW Art Gallery" Từ việc tiếp đón đầy khập khiễng và khó hiểu đó, thì ông phải hiểu NSW Art Gallery không còn đơn giản là một trung tâm nghệ thuật thuần túy, hay hiểu theo nghĩa tích cực một trung tâm hướng con người tới chân thiện mỹ nữa rồi.

- Bà nói vậy thì tôi hiểu ra rồi. Như vậy là họ đã chính trị hóa nghệ thuật"

- Phải nói là thương mại hóa, tha hóa nghệ thuật thì đúng hơn. Quan trọng hơn nữa, người mở tiệc khoản đãi 3 cán bộ ngoại giao cao cấp CS tại NSW Art Gallery lại là ông John Saunders, một thành viên quan trọng của VisAsia Board và Art Gallery, đồng thời là chủ tịch công ty Linden Group, một công ty trúng thầu xây cất nhiều công trình trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim, trong đó có $US52.98 triệu xây cất vận động trường Hà Nội...

- Hay hay, bà nói rất có lý.

- Bây giờ ông cứ trông vô bức hình chụp này thì ông thấy. Tại sao ông John Saunders đứng thứ 3 từ trái sang phải lại có cái nhìn coi thường ngoại trưởng CS Nguyễn Dy Niên đến như vậy. Cứ trông ánh mắt của John là ông đủ thấy ông ta coi Nguyễn Dy Niên tựa như con nít vậy. Thái độ ngạo mạn đó là thái độ của người có tiền và hiểu rõ Nguyễn Dy Niên là một thằng chính trị gia đã bị mua đứt bằng tiền.

19/10/2019(Xem: 177)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 124)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 1144)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 142)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 132)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 146)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 178)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 99)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 281)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 288)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 245)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 229)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 341)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 239)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 431)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.