Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Tổ Chức Từ Thiện; Bài 1: Anh Nguyễn Ngọc Thành & Sap-vn: Tính Chuyên Nghiệp Trong Công Tác Từ Thiện

10/06/200800:00:00(Xem: 3992)
Các Tổ Chức Từ Thiện; Bài 1: Anh Nguyễn Ngọc Thành & Sap-vn: Tính Chuyên Nghiệp Trong Công Tác Từ Thiện
“Lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”,… Có lẽ lòng vị tha, tinh thần tương thân tương ái đã bắt rễ rất lâu trong truyền thống đạo lý của người Việt. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã có một lần trong đời làm một công việc từ thiện nào đó, như đóng góp cho đồng bào bị thiên tai bão lụt, tham gia vào các họat động gây quĩ cho những họat động từ thiện giúp đỡ cho quê hương, hoặc đơn giản nhất là bố thí cho một người ăn xin trong một chuyến về Việt Nam. Và chúng ta cũng biết rằng có rất nhiều tổ chức, hội đòan từ thiện của cộng đồng người Việt đang họat động trên xứ Hoa Kỳ này.

Đối với người Việt mình, khi nói tới họat động từ thiện, chúng ta thường nhắc tới hai từ : “Tấm Lòng”. Và chúng ta cũng dễ dàng đồng ý rằng chỉ với “Tấm Lòng”, các công tác từ thiện không phải lúc nào cũng có hiệu quả cao. Sang đến Mỹ, do phải thích nghi với tính thực dụng của xã hội này, nhiều hội đòan từ thiện Việt Nam đã đưa thêm “Tính Chuyên Nghiệp” vào trong hoạt động của mình.

Tôi đã có may mắn được trò chuyện với anh Nguyễn Ngọc Thành, Chủ Tịch của Hội Thiện Thiện SAP-VN, để nghe anh nói về cách kết hợp giữa “Tấm Lòng” và “Tính Chuyên Nghiệp” trong họat động từ thiện…

Anh Thành vượt biên sang đến Mỹ vào năm 83. Tốt nghiệp đại học ngành Computer Science, rồi trở thành giáo viên tóan & computer. Hiện nay, anh Thành là giáo viên tại trường La Quinta High School thuộc học khu Garden Grove.

Anh Thành bắt đầu tham gia họat động từ thiện giúp đỡ các thuyền nhân Việt Nam vào cuối thập niên 80. Đến năm 92, anh và một số thân hữu cùng họp bàn về việc giúp đỡ cho những người nghèo khổ ở Việt Nam. Nhóm nhận ra rằng để giúp đỡ Việt Nam một cách có hiệu quả hơn, mình phải có tổ chức đàng hoàng, được chính phủ Mỹ công nhận, để những người cho tiền được miễn trừ thuế thì mới thu hút được nhiều nhà tài trợ. Nhóm quyết định “chuyên nghiệp hóa” họat động của mình, bắt đầu lo thủ tục xin license, sọan Article of Incorporation … Đến tháng 12/1992, IRS công nhận SAP-VN như là một tổ chức phi chính phủ (NGO) với “nonprofit status”. Hội Thiện Nguyện SAP-VN chính thức được thành lập.

Từ năm 1992, một số thiện nguyện viên SAP-VN đã về Việt Nam để làm quen với đất nuớc, con người và cách thức làm việc ở Việt Nam. Cũng trong thời gian này SAP-VN đã thực hiện một số chương trình trợ giúp thí điểm. Năm 1995 khi được chọn làm chủ tịch hội SAP-VN, anh Thành đã về Việt Nam, làm một chuyến vi hành “con đường cái quan” từ Nam ra Bắc, để trực tiếp tìm hiểu kỹ hơn các nhu cầu cần giúp đỡ của đồng bào mình. Đất nước còn nghèo, cho nên có quá nhiều nhu cầu khác nhau cần trợ giúp. Sau một thời gian thực nghiệm, SAP-VN quyết định tập trung họat động của mình vào việc tài trợ cho các ca phẫu thuật chỉnh hình cho các trẻ em Việt Nam bị khuyết tật. Các dạng khuyết tật được phẫu thuật điển hình như khoèo chân tay do bẩm sinh, di chứng bại não, hay dạng sứt môi hàm ếch. Một hình thức giúp cho các em một cuộc đời mới đỡ bất hạnh hơn.

Công việc được tiến hành từng bước một cách chuyên nghiệp, chặt chẽ. Mục tiêu quan trọng nhất là sự trợ giúp phải trực tiếp đến tay người nhận. Danh sách của các trẻ em khuyết tật xin phẫu thuật được cung cấp từ các cơ quan chuyên trách bảo vệ trẻ em của các tỉnh, có phối hợp với các cộng tác viên của SAP-VN tại Việt Nam. Công việc khám lọc và phẫu thuật được giao cho các bác sĩ và bệnh viện hoặc trung tâm chỉnh hình tại Việt Nam đảm trách. SAP-VN tiếp xúc, chọn lọc, ký hợp đồng tài trợ với họ cho các ca phẫu thuật được thực hiện.  Hiện nay hằng năm có khoảng 600-700 trẻ em khuyết tật Việt Nam được SAP-VN tài trợ phẫu thuật. Dù không thể gặp gỡ tòan bộ,  các thành viên của SAP-VN mỗi năm cũng cố gắng tiếp xúc trực tiếp với khoảng 200 em trong số này để kiểm tra hiệu quả của việc tài trợ.

Họat động gây quĩ của hội như thế nào" Hằng năm vào tháng 9 hoặc 10, SAP-VN tổ chức một buổi tiệc gây quĩ, “Cho Em Niềm Hy Vọng”,  thu hút khoảng 400 người. Giá vé từ $50- $100. Tuy nhiên, các họat động gây quĩ này chỉ đem lại chừng 30% kinh phí họat động của hội. Nguồn tài trợ chính vẫn là tiền bảo trợ trực tiếp từ các nhà hảo tâm.  Hiện nay trung bình SAP-VN quyên góp được khỏang $250,000 cho họat động trong năm của mình. Anh Thành cho biết có những mạnh thường quân, từ ngày thành lập hội đến nay, hàng tháng đều đặn gởi check $20 đến cho SAP-VN. Có những vị anh Thành cũng chưa bao giờ một lần được gặp mặt.

Do đâu mà SAP-VN được sự tín nhiệm lâu dài của các nhà tài trợ như vậy" Đó là do TÍNH CHUYÊN NGHIỆP và SỰ MINH BẠCH. Anh Thành đã ví von rất hay: “Họat động từ thiện bằng tiền quyên góp giống như đi giữa hai làn đạn! Mình phải đi thẳng, chứ nếu không sẽ chết ngay!”. Theo anh Thành, “no hidden agenda” trong họat động của SAP-VN.  Vào trong trang web www.sap-vn.org, phần financial statement (công khai tài chánh), ai cũng có thể đọc được tường tận các khoản thu chi của hội. Sự minh bạch cũng được áp dụng với các đối tác ở Việt Nam (bệnh viện, bác sĩ…). Các điều kiện để được nhận tài trợ, chi phí cho các ca mổ theo qui định của hội… được đàm phán công khai ngay từ đầu. Nếu tỉnh thành nào không đồng ý, hội sẽ đi tìm nơi khác để giúp đỡ. Cũng cần nhắc lại rằng, các nhà bảo trợ sẽ được miễn trừ thuế cho số tiền tài trợ theo đúng luật pháp Hoa Kỳ. Tòan bộ các thành viên trong hội đồng quản trị, ban điều hành đều làm việc tự nguyện không lương. Anh Thành-Chủ tịch SAP-VN- là người duy nhất được trả tiền vé máy bay về Việt Nam mỗi năm một chuyến để giám sát công việc. Còn lại, mọi thành viên đều bỏ tiền túi khi đi về Việt Nam trong những chuyến công tác.

Họat động của hội được tổ chức một cách khoa học như điều hành một doanh nghiệp. Đây là một điều hiếm thấy đối với các tổ chức từ thiện ở quê nhà. Có lẽ là do các thành viên trong ban quản trị, ban điều hành đều là những người  đã hội nhập thành công trong xã hội Mỹ. Nhưng cho dù họ là những bác sĩ, nha sĩ, tiến sĩ, chuyên gia, sinh viên  trong công việc hàng ngày, khi ngồi chung để bàn công việc của SAP-VN, họ có cùng một mục tiêu rõ ràng và duy nhất: Lòng nhân ái thuần túy. Khi mọi họat động của hội rõ ràng và minh bạch đến như vậy, mọi nghi kị, hiểu lầm rồi sẽ theo thời gian biến mất.

 Tôi kết thúc câu chuyện với anh Thành bằng một câu hỏi riêng cho cá nhân anh: “Ở cái xứ Mỹ bận rộn này, động cơ nào đã đẩy anh vào những công việc từ thiện không lợi nhuận như vậy"”. Anh trả lời: “ Gia đình tôi đã có truyền thống nhân đạo từ lâu rồi. Hồi bé, tôi đã chứng kiến cảnh mẹ tôi giúp đỡ biết bao nhiêu người thân, hàng xóm gặp chuyện cơ nhỡ. Rồi khi vượt biên qua được đến Mỹ, tôi đã có cảm tưởng như là mình đã chết đi rồi sống lại. So với hòan cảnh khốn khó của những ngày còn ở Việt Nam trong những năm 79,80, những gì tôi có được ở Mỹ là thiên đường. Tôi tự cho rằng mình phải có trách nhiệm dành chút thì giờ, công sức, tiền của để làm dịu đi nỗi bất hạnh của người khác. Một hình thức chia xẻ, vậy thôi. Con tôi bây giờ cũng thế. Hễ có được một món tiền kha khá, chúng tự động trích ra để nộp vào quĩ của SAP-VN ngay…”

Tôi đi tìm hiểu “tính chuyên nghiệp” trong họat động của SAP-VN, nhưng cái đọng lại trong tôi sau buổi nói chuyện lại là “lòng nhân ái”. Thứ lòng nhân ái thuần túy, nó giống như pha lê, vẻ đẹp là ở sự trong suốt, không cần tô vẽ thêm một thứ màu sắc tôn giáo, dân tộc nào nữa. Có cách nào để mình vẫn nhân rộng được lòng nhân ái trong cái xã hội vật chất này không nhỉ"...

Tháng 4 -2008

Đòan Hưng

13/10/2019(Xem: 348)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
13/10/2019(Xem: 663)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
12/10/2019(Xem: 3629)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 370)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 647)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 1983)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 638)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 664)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 1927)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 2113)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
12/10/2019(Xem: 221)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 219)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 394)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 348)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 240)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.