Hôm nay,  

Lùa Việt Kiều Vô Rọ

7/25/200700:00:00(View: 10934)

Nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội thực hiện Nghị quyết 36, âm mưu lùa Việt Kiều vô rọ, biến  nguời Việt hải ngoại thành "thần dân" của chế độ CS Hà nội, qua miếng mồi miễn thị thực nhập cảnh cho người Việt Kiều mà Ô Nguyễn minh Triết tuyên bố khi công du Mỹ. Người Việt  hải ngoại sẽ chết chìm trong chi tiết nếu nhìn miếng mồi miển thị thực nhập cảnh qua sự dễ dàng,  tiện lợi, không tốn kém, và qua lời chiêu dụ của CS Hà nội Việt Kiều là khúc ruột ngàn dặm của quê hương. "Ý đồ" cho Việt Kiều vào rọ để biến Việt Kiều trở thành thần dân  của CS Hà nội  lộ rõ nếu xét trên nguyên tác căn bản của Luật Quốc tịch hiện hành của CS Hà nội và những thủ tục mà CS Hà nội sắp đưa ra.

Một,  dấu chỉ then chốt là luật quốc tịch của CS Hà nội xây dựng trên căn bản huyết tộc. Nghĩa là người nào có nguồn gốc Việt Nam, mấy đời thây kệ, sanh ra hay sinh sống  ở nước nào thây kệ, đã nhập quốc tịch nào thây kệ, chưa được Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa VN cho phép từ bỏ quốc tịch VN, đương nhiên còn mang quốc tịch Việt Nam. Người Việt sống hơn 5 năm ở Mỹ, đủ điều kiện, nạp hồ sơ, vượt qua trắc nghiệm Anh văn, lịch sử, công quyền Mỹ gồm một trăm mấy chục câu, tuyên thệ trước chánh án, được cấp chưng thư quốc tịch Mỹ, và cấp hộ chiếu Mỹ, hưởng mọi quyền lợi hiến định và luật định của công dân Mỹ, CS Hà nội không cần biết. Người Việt đó trên phương diện chánh trị, pháp lý, văn hóa, xã hội xem là công dân Mỹ, được gọi là người Mỹ gốc Việt, theo tinh thần pháp luật của CS Hà nội vẫn là người mang quốc tịch VN. Không những chỉ người đó bị mang quốc tịch VN thôi đâu, mà con cháu ba đời người đó sanh ra ở Mỹ cũng còn phải mang quốc tịch VN. Lý do vì những công dân Mỹ đó, những người Mỹ gốc Việt đó ở Mỹ chưa được Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xả hội Chủ nghĩa VN cho phép từ bỏ quốc tịch VN.

Trong hiệp ước bang giao, Hà Nội và Washington, hai bên né cái gai góc đó cho nhau, hai bên dùng một thuật ngữ gọi người công dân Mỹ đối với Mỹ và người Việt chưa được Hà nội cho phép từ bỏ quốc tịch VN - là ngươi mang hộ chiếu Mỹ.  Kỹ thuật lập lờ này của Hà nội và Washington để lập bang giao, phần thiệt hại thuộc về người Mỹ gốc Việt khi CS Hà nội cần giải thích hiệp ước lợi cho họ. Đó là trường hợp Ô Lý Tống bị đưa ra toàn lần đầu, luật sư Mỹ biện hộ cho Ong bị Tòa án CS mời đi ra vì Tòa VN xử Ong Lý Tống là công dân VN, luật sư Mỹ chẳng có chuyện gì mà dự sự. Và Hà nội cũng dựa vào cách giải thích luật quốc tịch đó để yêu cầu Tòa án Thái Lan cho dẩn độ Ô Lý Tống về VN để xét xử.

Với cách giải thích chưa được Chủ Tịch Nước cho phép từ bỏ quốc tịch Việt thì chưa được nhập quốc tịch khác này, với tinh lý quốc tịch VN dựa vào huyết thống của CS Hà nội, số người Việt hải ngoại nhập quốc tịch các nước, như Mỹ, Pháp, Uc có giấy tư bọ quốc tịch VN do Chủ tịch Nước cấp đếm không quá đầu ngón của hai bàn tay. Kể cả Việt Kiều hay con em của Việt Kiều về  VN làm việc  hay làm ăn cho CS Hà nội, CS  vui vẻ thì thôi, chớ buồn bực, hay khi thấy Việt Kiều được "vỗ béo" rồi, thì  CS có thể "cấm cố" ở VN, lột hết của cải bằng nhiều cách vì quyền hành nằm trong tay CS. Có khi CS muốn vẫn có thể bắt đi "nghĩa vụ quân sự" cũng được. Trừ trường hợp cộng đồng người Việt hải ngoại lên tiếng, yêu cầu chánh quyền nước sở tại dùng biện pháp ngoại giao, áp lực chánh trị như trường hợp Bà Foshe Cúc hay Kỹ sư Công vì lý do chánh trị, họa may mới thoát được. Mà cho đến bây giờ cộng đồng người Việt hải ngoại tỏ ra không có cảm tình, ắt không lên tiếng giúp ngươi về làm việc, làm ăn với CS Hà nội.

Hai, dấu chỉ thứ hai là thủ tục mà CS Hà nội sớm muộn gì cũng ban hành để áp dụng cho việc miển chiếu khán nhập cảnh. Qua hai phóng sự dài của Đài Á châu Tư do , có âm chứng, hỏi cán bộ thẩm quyền về Việt Kiều vụ, người ta thấy thủ tục bó buộc để được miển là nguồn gốc Việt. Đó là cái  hom  của cái rọ lọt vào thì dễ nhưng vô phương ra - dễ gì xin được giấy của Chủ tịch Nước cho rời bỏ quốc tịch Việt. Thủ tục  xin giấy chứng minh nguồn gốc Việt có thể phải khai báo lý lịch, chứng  minh giấy tờ, cơ quan nhà nước xác minh và cấp giấy chứng nhận nguồn gốc VN. Từ Tiến sĩ Lương Bạch Vân, chủ tịch Hội Liên Lạc Với Người Việt Nam Ở Nước Ngoài, ông Lê Hưng Quốc, phó giám đốc thường trực Sở Ngoại Vụ của TP Hồ Chí Minh đều cho rằng " bỏ thị thực phải đi kèm một số các thủ tục. Ví dụ như sẽ không cần xin thị thực nhập cảnh nhưng chắc chắn sẽ có sự xác nhận là có nguồn gốc Việt Nam." Đến ông Trần Văn Thịnh, Vụ Trưởng Vụ Công Tác Cộng Đồng, một trong những đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại Giao, có liên quan  trong tiến trình chuẩn bị bãi miễn visa cho Việt kiều nước ngoài về thăm nhà nói Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh ấy đang nghiên cứu."

Không ai nghĩ  thủ tục sẽ khó đâu vì cứu cánh của CS Hà nội là muốn nhiều Việt Kiều được xác nhận có nguồn gốc VN và muốn càng nhiều người Việt hải ngoại đi lại VN, càng  tốt, càng có lợi kinh tế chánh trị cho nhà cầm quyền CS. Muốn đặt lờ, đặt lọp thì phải khai thông đường nước; nước càng thông, chảy càng bót thì cá càng dễ vào hom, vô rọ. Cái rọ này đã có sẵn, là luật quốc tịch dưa vào huyết thống và điều liện tiên quyết phải được Chủ tịch nước cho phép từ bỏ quốc tịch VN. Theo đó bất kỳ người Việt sanh ra ở dâu, cư trú nước nào, đã nhập quốc tịch gì, mà chưa được Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa VN cho phép là người Việt Nam với quốc tịch VN. Tự nhiên người Việt, quốc tịch Việt là công dân Việt thì phải do là luật Việt Nam chi phối, mà chế độ CS Hà nội là nhà cầm quyền. Mà VN hiện có một "rừng luật" và nhà cầm quyến thì hay xài "luật rừng,"

Ba và sau cùng, hiện tại CS Hà nội rất cần người Việt hải ngoại đi VN thăm viếng và về VN làm việc. Lợi về kinh tế chánh trị cho CS rất nhiều. Về kinh tế, du lịch là một thứ kỹ nghệ không khói. Kiến thức, kinh nghiệm, vốn liếng đầu tư của Việt Kiều là thứ CS Hà nội rất cần. Về chánh trị càng nhiều Việt Kiều về CS càng dễ khoa trương với thế giới  về sự cỡi mở chánh trị. Nhưng giá trị kinh tế chánh trị của Việt Kiều sẽ mất khi trở thành thần dân của CS. Tiếc gì vài chục Đô la đóng cho Lãnh sự quán CS để xin chiếu khán nhập cảnh. Mất công gì khi xin trong lúc các dịch vụ bán vé may bay có đường dây làm ăn riêng với lãnh sự quán bao thầu xin cho khi bán vé máy bay. Tội gì  xin giấy xác nhận nguồn gốc Việt từ nhà cầm quỳn CS trong nước hay ở hải ngoại. Lỡ  bị CS lùa vô rọ quốc tịch công dân của CS Hà nội rồi biết gỡ sao đây.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Theo dữ liệu mới nhất Cục Thống Kê Dân Số được phân tích bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy số quận hạt (county) tại Hoa Kỳ có đa số cư dân là người gốc Hispanic đã tăng từ 34 lên 69 kể từ năm 2000 đến năm 2018.
Một nhóm 17 nhân viên của McDonald tại 13 nhà hàng ở Chicago đã nộp đơn kiện công ty, viện dẫn công ty đã vì lợi nhuận mà đặt nhân viên vào những tình huống nguy hiểm thường ngày, có khả năng bị tấn công bởi những khách hàng nguy hiểm.
Theo tin tức từ The Hill: Uy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã gây quĩ được $9 triệu trong tháng 10, ít hơn $16 triệu so với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, đó vẫn là tháng gây quĩ tốt nhất trong năm của Dân Chủ.
Mặc dù người lớn tuổi thường có mức quan hệ xã hội không rộng rãi như người trẻ, nhưng họ vẫn có được những người bạn thân, và có một đời sống tinh thần lành mạnh không thua những người nhỏ tuổi đang đi làm.
Những nhà kinh tế học thuộc Societe Generale SA vẫn giữ quan điểm của mình, cho rằng nước Mỹ sẽ bước vào suy thoái vào giữa năm 2020.
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo, và chống đối việc chính quyền can thiệp vào tôn giáo.
Hội Đồng Dân Chủ Gốc Do Thái Hoa Kỳ vừa mới phát hình một quảng cáo ở Florida, tuyên bố rằng tổng thống Donald Trump là mối đe dọa an ninh của người Mỹ gốc Do Thái- theo tin từ South Florida Sun-Sentinel.
Ba thượng nghị sĩ – một Cộng Hòa, hai Dân Chủ- đang sửa đổi những nỗ lực để tăng cường việc kiểm tra lý lịch người mua súng.
Chỉ một ngày sau California, tiểu bang New York vào ngày Thứ Ba 19/11 đã khởi kiện Juul Labs Inc. Theo Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York Letitia James, Juul đã vi phạm luật quảng cáo tiểu bang khi nhắm vào tuổi teen cho thuốc lá điện tử, và đưa thông tin sai lạc về nicotine trong sản phẩm này.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.