Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

14 Vệt Dầu Đổ Vào VN

29/04/200700:00:00(Xem: 6585)

Vệ Tinh: 14 Vệt Dầu Đổ Vào VN Cả Trăm Ngàn Mét Khối Dầu

Nhà nứớc CSVN vẫn chưa dò ra thủ phạm vụ dầu loang các bờ biển Việt Nam.

Đặc biệt, báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy cho biết thêm những kết quả kinh hoàng tính được từ các không ảnh vệ tinh, rằng số lượng dầu tràn vào bờ biển VN có thể đã tới hàng trăm ngàn mét khối -- dựa theo 26 ảnh vệ tinh, dò ra 14 vệt dầu.

Ai đã cố ý hay vô tình đổ ra hàng trăm ngàn mét khối dầu để sóng xô vào bờ VN" Có phải là “đế quốc Mỹ đổ dầu từ ven biển California để cho trôi vượt qua Thái Bình Dương tấn công kẻ thù CSVN"

Bản tin báo Tuổi Trẻ trích như sau.

“Vẫn chưa tìm được "thủ phạm"

... Hôm qua 27-4, Bộ Tài nguyên - môi trường cùng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức hội thảo khoa học "Phát hiện và xử lý sự cố tràn dầu trên biển". Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Mai Ái Trực nhấn mạnh: "Yêu cầu số một là phải tìm ra nguyên nhân và nguồn gốc dầu gây ô nhiễm vùng biển nước ta"...

Tuy nhiên, việc quan trọng nhất hiện vẫn chưa làm được là tìm nguyên nhân gây ô nhiễm dầu trên biển. Trong khi đó, theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, vệt dầu đầu tiên xuất hiện tại Quảng Nam từ cuối tháng 1-2007, đến nay số tỉnh, thành bị ảnh hưởng đã lên đến 20. Còn khối lượng dầu thu gom được trên 1.700 tấn, trong đó Quảng Nam bị dầu "tấn công" nhiều nhất, lượng thu gom trên 700 tấn.

Báo cáo tại hội thảo, Cục Bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) cho biết đã có kết quả phân tích và nhận dạng của 20 mẫu dầu ô nhiễm thu được tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Kết quả này cho thấy có đến sáu nhóm dầu. Theo đó, dầu xuất hiện ở vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế là loại dầu thô có cùng nguồn gốc, song những mẫu dầu thô này khác với dầu thô của VN. Dầu xuất hiện tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đông Hòa (Phú Yên) cũng là dầu thô có cùng nguồn gốc và cũng không giống với dầu thô VN...”

Một điều hết sức đặc biệt là cac1 nhà khoa học VN nhận xét là dầu loang phần lớn nằm ngoài lãnh hải VN.

Bản tin báo Tuổi Trẻ viết:

“...Phần lớn dầu loang nằm ngoài lãnh hải Việt Nam.

Đáng chú ý nhất ở hội thảo này là công bố của nhóm tác giả Viện Địa lý do PGS.TS Nguyễn Đình Dương đứng đầu, phân tích từ 26 ảnh của vệ tinh Alos (Nhật Bản) có bộ cảm Palsar từ tháng 12-2006 đến 4-2007 cho thấy có bảy ảnh phát hiện 14 vệt dầu.

1. Ảnh vệ tinh ngày 6-12-2006 cho thấy hai vệt dầu tại tây nam đảo Hải Nam với chiều dài khoảng 20km.

2. Vệt dầu thứ ba có trên ảnh vệ tinh ngày 16-1-2007 tại ven biển Khánh Hòa.

3. Vệt thứ tư và thứ năm có trên ảnh ngày 26-1 lại ở tây nam đảo Hải Nam, ngoài khơi Quảng Bình. 

4. Cũng trong ngày 26-1 ảnh vệ tinh ở khu vực thấp hơn phát hiện ven bờ Huế và đèo Hải Vân thêm vệt dầu thứ sáu và thứ bảy.

5. Ảnh vệ tinh ngày 31-1 cho thấy có đến ba vệt khác nhau ở khu vực cảng Hải Phòng và ngoài khơi đảo Bạch Long Vĩ.

6. Cũng trong ngày 31-1, trên một ảnh vệ tinh khác nhóm tác giả phát hiện hai vệt dầu ở ngoài khơi Thanh Hóa và Quảng Bình.

7. Trên ảnh vệ tinh ngày 8-3-2007 nhóm tác giả lại phát hiện hai vệt dầu ở tây nam đảo Hải Nam, trong đó một vệt dài 50km, rộng 1km (đây là vệt lớn nhất), và một vệt dài 10km, rộng 1km.

Trong các vệt dầu này rất đáng chú ý là các vệt dầu ở khu vực ven bờ Huế và đèo Hải Vân và ngoài khơi Quảng Bình, thời điểm này trùng với thời điểm mà các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi liên tục hứng chịu thảm họa tràn dầu vào thời gian từ 28-1 đến 10-2. Điểm đặc biệt khác là các vệt dầu này cũng nằm từ vĩ tuyến 16 trở ra.

Căn cứ theo đường lãnh hải thì có hai vệt dầu lớn vào ngày 6-12-2006 và 8-3-2007 đều nằm ngoài lãnh hải VN. Chỉ riêng hai vệt dầu này đã có diện tích đến 4.450ha, với lượng dầu dự tính khoảng 22.250 - 44.500m3. Trong khi các vệt dầu còn lại được xếp vào loại một chỉ có diện tích 3.195ha với lượng dầu từ 3.195 - 15.972m3.

Tính chung 14 vệt dầu khoảng 25.444 - 60.172m3 và với cách tính 1m3 tương đương 850kg thì lượng dầu nhìn thấy trên bảy ảnh vệ tinh này có khối lượng rất lớn từ 21.620 - 51.400 tấn.“

Vẫn không thấy nhà nứơc Trung Quốc lên tiếng gì về tình hình dầu loang ở VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.