Hôm nay,  

Xử Hussein Để Xây Dựng Dân Chủ

07/11/200500:00:00(Xem: 5788)
Dư luận Mỹ về Chiến Tranh Iraq đang trong thời điểm nhậy cảm. Số quân nhân Mỹ chết ở Iraq đã quá con số 2.000 là con số người Mỹ nói chung thường hay xét lại lý do và sự cần thiết của một cuộc chiến. Nhưng trước đó, cuộc trưng cầu dân ý Hiến Pháp Iraq, dù có khủng bố phá hoại, kết quả cũng cho thấy hơn phân nửa cử tri Iraq muốn đất nước mình có một nền dân chủ, một chánh quyền dân cử thực sự, chớ không muốn rơi vào chế độ đốc tài. Trong hoàn cảnh đó, chánh quyền tân lập của Iraq với sự giúp đỡ của Mỹ, đem nhà độc tài Hussein ra xét xử.

Thói thường trong chiến tranh hay cách mạnh lật đổ, người như Ô Hussein chết bỏ thây lại như Hitler là tốt nhứt, sống đưa ra tòa xét xử rất khó cho phe đánh đổ và cho nhà cầm quyền thay thế. Khi Mỹ và chánh quyền Iraq đồng ý đưa Ô Husein ra Tòa án đặc biệt, chắc chắn đã tiên niệm được một số hậu quả tâm lý quần chúng bất lợi hẳn nhiên có dù ít hay nhiều. Làm gì không còn phe tàn dư, làm sao khỏi có sách động chống đối phe chiến thắng. Huống hồ Ô. Hussein vẫn còn sống nhăn răng ra đó. Lẽ cố nhiên, một mặt Ô Hussein sẽ lợi dụng phiên tòa để để sách động phe đảng của Ông thêm chống Mỹ. Và mặt khác Ông có thể khui hủ mắm thúi mà nhiều lãnh đạo quốc gia có dính líu với Ông trước khi đánh đổ Ông. Từ các TT Mỹ Jimmy Carter, Bill Clinton, George Bush Cha đến Thủ Tướng Anh Margaret Thatcher, TT Pháp Jacques Chirac, Vua Hussein, Ông Hoàng Fahd, và rất nhiều nhân vật ngoại giao, quốc phòng liện hệ đều có bàn bạc, mua bán xăng dầu, vũ khí cấm với Ô Hussein. Không có những nhân vật đó, không có những việc buôn bán đó, Ông Hussein không có nhân, tài, vật lực, để có thể tồn tại để làm những tội lỗi mà Tòa đang cáo buộc Ông. Trong chánh trị, ngoại giao và giao thương có những mắc nghéo, chồng chéo nổi chìm khó mà tránh khỏi.

Nhưng vì nền dân chủ của nước này, Mỹ và chánh quyền Iraq phải chấp nhận đau thương cần thiết nhưng cố hạn chế. Trước nhứt không chấp nhận đưa Ô. Hussein ra toà án quốc tế hay một một nhóm luật gia độc lập xét xử. Mà đưa Ô Hussein ra Tòa Án đặc biệt của Iraq xét xư. Tòa này chỉ có thẫm quyền đối với người Iraq mà thôi nên luật sư của Ô Hussein không có quyền đòi nhân chứng ngưới ngoại quốc. Do đó không thể đòi những người ngoại quốc có dính líu đến tội phạm của Ô Hussein ra trình Tòa như những tòng phạm khi bán vũ khí, chất độc cho Ô Hussein để diệt chũng dân Kurds của mình.

Nhưng trong chánh trị, những vụ án tày trời như vụ Ô Husein -- một đại sát thủ giết hàng ngàn người dân của mình - vấn đề đem công lý lại cho đại sát thủ không cần thiết bằng đem công lý lại cho quần chúng nhân dân, đem quyền dân chủ lại cho cộng đồng quốc gia dân tộc. Việc chứng tỏ cho đại đa số nhân dân thấy và nhân dân tin chế độ có tính chính thống và công lý của chế độ mới được đa số chấp nhận là điều tối quan trọng.

Vì nền dân chủ cúa Iraq, vì quyền dân chủ của người dân Iraq, mà đem Ô Hussein ra tòa để xử, và Tòa án Đặc biệt là loại hình thuận tiện nhứt. Càng hiệu quả cao hơn khi đưa Ô. Hussein ra xử trong thời gian Hiến Pháp được đưa ra cho người dân chọn lựa, trước khi Quốc Hội lập pháp được bầu, chánh thức khai nguyên một thời đại dân chủ, thủ tiêu hoàn toàn chế độ độ ctài cho đất nước Iraq.

Về kỹ thuật pháp lý, hai năm sau ngày Ô Hussein bị bắt, hai năm điều tra, đem Ô. Hussein ra tòa xét xử -- là vừa. Dù cơ chế dân chủ Iraq còn non trẻ, điều kiện kinh tế chánh trị chưa hoàn bị, cơ chế tư pháp của Iraq cũng cần chứng tỏ đủ sức để phán xử việc nước, chuyện dân. Dù tình hình an ninh, chánh trị ở thủ đô và các vùng chua ổn định, người dân vẫn có quyền biết mức độ tội ác mà nhà cầm quyền độc tài và nhà độc tài Hussein đã gây ra cho quốc gia dân tộc Iraq. Suốt 30 năm tròi đăng đẵng. Phải như vậy, phải giải tỏa uất ức, hận thù, đau thương, tủi nhục của người dân trong thời độc tài Husein thì người dân mới có thể an tâm để dĩ vãng nô lệ ra phía sau mà hướng về tương lai dân chủ phía trước.

Đem Ô Husein ra Tòa Án đặc biệt Iraq mở trong nước Iraq, do thẩm phán Iraq xử đoán còn chứng tỏ đây không phải là kẻ thắng xử người thua, điều mà Tòa Nuremberg bị lịch sử phê phán là tòa của phe chiến thắng xử người thua. Trước mặt người Iraq, Ô Hussein khó mà chối trách nhiệm đã dùng hợi độc giết hàng ngàn người Kurds ở Hallabja, tàn sát những người Shites biểu tình chống chế độ Hussein, mở cuộc chiến tranh vì kỳ thị tôn giáo và chũng tộc với nước Iran.

Phiên Tòa cũng cho thấy dù làm lớn tới đâu khi phạm tội cũng phải đem ra xét xử, đứng trước vành móng ngựa, phải tuân theo luật pháp, bình đãng như mọi công dân, trong chế độ dân chủ pháp trị. Và chính Tòa Án Đặc Biệt xử Ô Hussein cũng phải có trách nhiệm với người dân. Tòa phải đủ uy lực không cho người có tội dùng lời nói trong phiên xử để tuyên truyền sách động nổi dậy hay dùng những dẫn chứng dính líu của ngoại quốc khi Ô Hussein đương quyền để chia rẽ các nước ngoài với nhau và với nước Iraq hay với thế giới Hồi Giáo.

Cả thế giới đang nhìn phiên tòa quan trọng nhứt của chánh quyền Iraq. Và nền dân chủ của Iraq bắt đầu được thử thách với vụ án lớn đầu tiên này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.