Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 459

26/12/201000:00:00(Xem: 48766)

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 459: Chiếc Áo Ấm


Quốc Nam

Buổi chiều ngày Giáng Sinh, trong khi mẹ và chị lo nấu nướng, dọn bàn, trang hoàng nhà cửa, cắm hoa, những việc mà em không phụ giúp được, em lấy xe đạp đạp đi chơi một vòng. Khi nào rảnh là em thích cưỡi xe đạp, đó cũng là một cách vận động thân thể của em. Mẹ dặn với:
“Bên ngoài trời lạnh lắm, con phải mặc áo ấm mới được ra đường.”
Chiếc áo dày cui mẹ tặng quà Giáng Sinh năm ngoái, năm nay mặc vẫn còn rộng thùng thình. Mẹ luôn luôn trừ hao, sợ em lớn mau quá. Mà ấm thật, khi em ra đường, trời lạnh không ăn thua gì tới em.
Ngang qua công viên em thường ghé chơi, chạy nhảy, hôm nay vắng vẻ quá. Mùa này, ai cũng thích ở trong nhà, bên lò sưởi ấm áp. Nhưng em nhìn thấy ở một ghế đá có một ông già ngồi co ro. Chắc bị lạnh, mặc dù ông già đã dùng nhiều bao ni lông nối lại quấn quanh người. Ông già ốm nhom, người nhỏ thó, nếu không thấy khuôn mặt già, nhìn phía sau như một đứa bé.


Em tới gần, thấy bên cạnh ông có một đống quả thông. Tò mò em hỏi:
“Ông ơi, dùng dùng làm gì những trái thông khô này"”
“À, để đốt. Lúc tối khuya, trời lạnh lắm.”
“Ông đem về nhà đốt hả"”
“Không, đốt ở đây. Tôi không có nhà.”
“Chào ông, con đi.”
Em leo lên xe đạp, đi một đoạn đường, em bỗng thấy lòng nôn nao, không yên. Em nghĩ tới đêm nay, trong công viên lạnh lẽo này, với đống lửa nhóm bằng mấy trái thông làm sao đủ ấm. Em cỡi chiếc áo ấm của em ra, rồi vòng xe lại. Em tới gần ông già, đặt cái áo bên cạnh ông, gật đầu cười rồi leo lên xe đạp đi. Em nghe tiếng ông già gọi nhưng em không trở lại.
Đêm Giáng Sinh, cây thông xanh trong nhà em như rực sáng hơn mọi năm, không khí ấm cúng hơn mọi năm. Và khi mở quà ra, em lại được một cái áo lạnh mới của mẹ cho. Lần này, mẹ mua áo nhỏ hơn, vừa vặn hơn. Em nghĩ tới ông già đang nhóm lửa ngoài công viên bằng những trái thông khô, ông đang mặc cái áo ấm của em. Em mỉm cười và cảm thấy trong lòng vô cùng an vui.
Quốc Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.