Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tạp Ghi: Ông Bụt Bà Tiên

21/06/200900:00:00(Xem: 2599)

Tạp ghi: Ông Bụt Bà Tiên – Huy Phương

Trong các câu chuyện cổ tích Việt Nam như chuyện Tấm Cám, Thằng Bờm, Cây Tre Trăm Đốt... nhân vật xuất hiện bất ngờ cuối cùng để giải quyết mọi chuyện là Ông Bụt. Ông Bụt là nhân vật của tuổi thơ, luôn luôn hiện ra đúng lúc, dịu dàng hiền lành ban một phép lạ để cứu giúp người ngay thẳng đang gặp hoạn nạn. Câu chuyện lúc nào cũng bắt đầu với một đứa trẻ hay một người oan ức, đau khổ nào đó trong tình trạng tuyệt vọng khốn cùng đang ngồi khóc. Rồi ông Bụt hiện ra, với câu hỏi: “Vì sao con khóc"” Sau khi nhân vật chính của câu chuyện kể lể sự tình, trình bày oan khuất, Ông Bụt sẽ hóa phép giúp đỡ, giải quyết ngay tại chỗ hay dịu dàng chỉ dẫn: “Con hãy đi về phía này, theo con đường này, qua dãy núi này...”, hay “Con về tìm trong vườn, dưới gốc cây...”
Ông Bụt giúp, nhưng chỉ giúp cho người lương thiện hiền lành, với những em bé thì phải là những em bé ngoan ngoãn, hiếu để và biết thương người. Bên cạnh ông Bụt chúng ta cũng biết đến ông Tiên cũng có năng lực hóa phép cứu giúp người đau khổ mà bài đồng dao chúng ta đã thuộc lòng từ ngày tiểu học: “ông Tiển ông Tiên, ông có đồng tiền, ông giắt mái tai, ông cài lưng khố...”.
Trong tuổi ấu thơ, vùi mình mê mải với những chuyện cổ tích chúng ta thường tưởng tượng đến ông Bụt hay ông Tiên với một hình ảnh như thế nào" Một ông già râu tóc bạc phơ, phúc hậu, vì già ông Bụt hay ông Tiên luôn luôn chống một cái gậy, thoắt một cái ông hiện ra, rồi thoáng một cái ông biến đi. Trong chuyện cổ Việt nam ít khi có bà Tiên xuất hiện hơn là trong chuyện cổ tích Tây Phương, phải chăng theo văn hóa Việt Nam, đàn ông được xem trọng hơn. Những bà Tiên sau này thường hiện ra trong những chuyện cổ Tây Phương đẹp đẽ, hiền dịu và thường mang đến hạnh phúc cho người khác như ta vẫn thường nghe nói trong chuyện Snow White, Cinderella hay Sleeping Beauty. Người đem đến khoái cảm cho dân ghiền á phiện thì được gọi là nàng Tiên Nâu; những người đàn ông tán đào hay khen vợ thì gọi người phụ nữ đáng yêu ấy là “nàng Tiên của anh”. Hàn Mạc Tử cũng đã bi quan cho rằng khi mình chết, sẽ “không có nàng Tiên mô đến khóc, đến hôn anh và rửa vết thương tâm”.
Hình ảnh ông Bụt là hình ảnh của điều Thiện, của lòng tốt và hoàn toàn mang đặc tính dân gian Việt Nam. Ông Bụt không hề ngự trị trên bàn thờ của mỗi gia đình, nhưng chính ông lại là người cứu vớt con người ra khỏi khổ đau, bất công, đày ải, và chỉ hiện ra trong lúc con người có thiện tâm đang lâm cảnh khốn cùng không lối thoát. Không biết giải quyết bằng cách nào, người ta cầu cứu đến ông Bụt, nói đúng là dùng đến giải pháp ông Bụt. Những truyền thuyết về ông Bụt dạy người ta rằng cứ làm tốt, cứ lương thiện, cứ là người con hiếu để, rồi ra khi gặp cảnh khốn cùng, sẽ có Ông Bụt hiện ra giúp đỡ.
Bây giờ ông Bụt, bà Tiên ở đâu" Người ta có thể nói với trẻ em không bao giờ có chuyện ông già Noel, cỡi xe có con lộc tuần kéo chạy như bay, đem quà Giáng sinh đến cho những đứa trẻ ngoan ngoãn. Không có ông già Noel, trẻ em chỉ buồn vài hôm trong ngày Giáng Sinh, nhưng không có ông Bụt, bà Tiên cuộc đời này quả khốn nạn biết bao nhiêu!


Ông Bụt thật quá dễ tính, ông đã hiện lên trong câu chuyện “Cây Tre Trăm Đốt” để giúp chàng lực điền lấy được vợ đẹp và trừng phạt ông phú hộ thất tín. Ông cũng đã hiện lên hỏi cô Tấm năm lần bảy lượt: “Vì sao con khóc"” để giúp Tấm nuôi con cá bống, gọi chim xuống nhặt thóc rồi giúp Tấm có áo quần đẹp đi xem hội. Bà Tiên thì có phép vung chiếc đũa thần trên nôi của Snow White và ban cho Công chúa món quà sắc đẹp, hay giọng hát tuyệt vời.
Bây giờ rất nhiều đứa trẻ trên thế giới chẳng mơ gì đến quần áo đẹp, chẳng mong gì được hát hay, chẳng biết gì đến xe tứ mã, vì thực tế là chúng đang đói. Trên thế giới này có đến 240 triệu đứa trẻ đói meo, 128 triệu đứa trẻ không biết trường học là cái gì... Tại Afghanistan, cứ một ngày có 500 em bé chết vì thiếu ăn hay không thuốc men, trong khi ở Châu Phi cứ 7 giây có một đứa trẻ qua đời vì đói. Nỗi mơ ước của chúng chỉ là một hớp sữa, một hạt bắp hay bất cứ cái gì có thể bỏ vào miệng cho đỡ đói và khỏi chết đói. Không ai thấy những đứa trẻ này khóc, trên mặt đất khô cằn nứt nẻ, không một thứ cây cỏ nào có thể sống nổi, sẽ không có giọt nước nào nhỏ ra từ những đôi mắt ráo hoảnh, đục ngầu, để một ông Bụt nào đó có thể hiện lên hỏi: “Vì sao con khóc!”
Sẽ không ai còn kể chuyện thần tiên cho những đứa trẻ thơ Việt Nam trôi giạt qua đến Kampuchea để làm trò chơi khốn nạn cho bọn thú vật thích ấu dâm. Trong những đống rác hôi hám, bọn trẻ cũng không biết cầu nguyện đến ai để có thể may mắn cuối ngày gắp đầy một bao tải những thứ thối tha, dơ bẩn có thể đổi thành hạt cơm được.
Trong nỗi thống khổ, đọa đày, áp bức, chiến tranh, tù đày của loài người từ Đông sang Tây gây ra bởi những mụ Phù Thủy độc ác có tiếng cười the thé, những tên Satan ác quỷ mang cây đinh ba đầu nhọn, có đứa lại mang cả búa liềm, không còn chỗ cho những ông Bụt phúc đức, bà Tiên hiền từ hiện hình để xoa dịu cho thế giới này đỡ đau khổ.
Nếu có Thượng Đế thì ông quả đã bất công, nội chỉ việc nhuộm màu da cho nhân loại thôi thấy đã không công bằng. Thế giới da đen đói nghèo, đau khổ hơn thế giới da vàng, người da vàng không sung sướng bằng người da trắng. Mặt đất có nơi màu mỡ kết trái đơm hoa, nhưng cũng có nơi khô cằn sỏi đá, “kẻ ăn không hết, người làm không ra”. Kẻ làm ác chưa thấy bị trừng phạt, người hiền lương đang chịu cảnh khốn cùng. Loài người đã cầu nguyện, kêu gào, than khóc trước những nỗi đọa đày bất công nhưng vô vọng như thành ngữ Việt Nam “kêu trời không thấu”.
Trong đau khổ, tuyệt vọng nhân loại yếu đuối đã từng khóc than, những giọt lệ ấy biến thành một “đại dương nước mắt”, như những triết gia bi quan đã ví von với thế giới này, nhưng chẳng thấy ông Bụt nào hiện ra để hỏi: “Vì sao con khóc"” Tuy vậy, ngày nay không có những ông Bụt bà Tiên của một thời sơ khai trong huyền thoại nhưng cũng đã có những ông Bụt bà Tiên nho nhỏ vẫn hiện ra tìm cách giúp người khốn khó, bần cùng, đau khổ trên thế giới này, nhưng thế giới thì mênh mông, khổ đau thì tràn đầy mà thiện chí, sức lực của con người có hạn.
Áp bức, bất công vẫn còn dẫy đầy, dù ngày nay có ông Bụt bà Tiên hiện ra cũng không làm sao xóa được hết khổ nạn. Phải chi như chuyện hoang đường ngày xưa, có ông Thiên Lôi mang lưỡi tầm sét từ trời cao hiện xuống để diệt hết loài Phù Thủy độc ác có tiếng cười the thé, những tên Satan ác quỷ mang cây đinh ba đầu nhọn, những loại người mất nhân tính, mang cây búa lẫn lưỡi liềm và bọn cầm quyền vô lại, thì nhân loại đỡ khổ biết ngần nào"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.