Hôm nay,  
Việt Báo Online

Về Chuyến Thăm Việt Nam Của Lãnh Tụ Hồ Cẩm Đào

03/11/200500:00:00(Xem: 4790)
Về Chuyến Thăm Việt Nam Của Lãnh Tụ Hồ Cẩm Đào
-Ông Hồ Cẩm Đào, tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm chủ tịch nước viếng thăm Việt Nam từ ngày 31 tháng 10 đến 2 tháng 11, theo lời mời của ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam và ông Trần Đức Lương, chủ tịch nước. Đây là lần thứ ba, ông Hồ Cẩm Đào viếng thăm Việt Nam. Chuyến đầu tiên họ Hồ đến Việt Nam với tư cách phó chủ tịch nước vào năm 1998. Lần thứ hai dẫn một phái đoàn tham dự đại hội đảng Cộng sản Việt Nam kỳ 9 từ ngày 18 đến 24 tháng 8 năm 2001. So với chuyến viếng thăm năm 2001 và bây giờ, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam có nhiều sự thay đổi phức tạp và Cộng sản Việt Nam ở vào khúc quanh quan trọng khi bắt đầu áp dụng những khuôn mẫu của Bắc Kinh để sống còn.

Trước khi ông Hồ Cảm Đào sang Việt Nam, Cộng sản Việt Nam đã đưa nhiều phái đoàn cao cấp sang Trung Quốc. Ông Trần Đức Lương viếng thăm Trung Quốc từ ngày 18 đến 22 tháng 7 năm 2005 mà mục tiêu chính là báo cáo chuyến đi Mỹ của Phan Văn Khải, và đặt vấn đề cân bằng cán cân ngoại thương giữa hai phía. Sau khi ông Lương về thì ông Nguyễn Tấn Dũng, phó thủ tướng thường trực đi thăm Nam Ninh và dự hội nghị thượng đỉnh về thương mại - đầu tư và Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN vào trung tuần tháng 10. Sau đó một tuần, ông Phan Văn Trà, Bộ trưởng quốc phòng lên đường thăm Bắc Kinh và ký Hiệp định về việc thực hiện những cuộc tuần tiểu chung trong vịnh Bắc Bộ hôm 25 tháng 10. Qua ba chuyến đi thăm Trung Quốc với ba nội dung khác nhau của ba nhân vật cao cấp trong Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, cho thấy là mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Hà Nội có những giao động đáng chú ý trên ba yếu tố sau đây:

Thứ nhất, sau chuyến đi Mỹ của ông Phan Văn Khải, Trung Quốc đã đổi thái độ từ dè dặt sang tích cực ủng hộ Cộng sản Việt Nam tham gia WTO một cách vô điều kiện. Ngay sau khi Hà Nội gặp khó khăn trong việc Hoa Kỳ không ủng hộ Cộng sản Việt Nam gia nhập WTO vào cuối năm nay, Trung Quốc đã tuyên bố tăng kim ngạch mậu dịch giữa hai phía lên 15 tỷ Mỹ kim cho đến năm 2010 thay vì 10 tỷ Mỹ kim như tuyên bố trước đây. Song song, nhân chuyến thăm của Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc và Cộng sản Việt Nam đã ký với nhau 13 văn kiện hợp tác, trong đó Bắc Kinh cho Hà Nội vay 550 triệu nhân dân tệ để tu sửa đường sắt và viện trợ 60 triệu nhân tệ không hoàn lại. Sự kiện này cho thấy là Trung Quốc dành khá nhiều ưu đãi cho Cộng sản Việt Nam về mặt mậu dịch, để cạnh tranh với Hoa Kỳ khi mà Hà Nội thất vọng về sự hỗ trợ của Hoa Thịnh Đốn trong việc gia nhập WTO. Tuy nhiên trên mặt thực tế, quan hệ mậu dịch giữa Cộng sản Việt Nam với Trung Quốc, không bằng mối quan hệ mậu dịch giữa Cộng sản Việt Nam với Hoa Kỳ. Vì Việt Nam luôn luôn bị thâm thủng khi trao đổi với Trung Quốc. Điều này đã làm tăng thêm mối bất hòa giữa hai phe thân Mỹ và thân Tàu trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ hai, việc ký kết hiệp định thực hiện những cuộc tuần tiểu chung giữa Hà Nội và Bắc Kinh trong vùng Vịnh Bắc Việt giữa hai bộ trưởng Quốc Phòng Phạm Văn Trà của Cộng sản Việt Nam và Tào Cương Xuyên của Trung Quốc hôm 28 tháng 10 vừa qua là một 'nhượng bộ' của Hà Nội trước áp lực của Trung Quốc về mặt an ninh khu vực. Từ nhiều tháng qua, Trung Quốc đã không hài lòng Cộng sản Việt Nam hai vấn đề: thứ nhất là không cho Trung Quốc thuê hải cảng Cam Ranh trong khi lại cho chiến hạm của Hoa Kỳ cập bến Đà Nẵng và Sài Gòn. Thứ hai là Cộng sản Việt Nam ký gia nhập vào chương trình huấn luyện quân sự với Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Phan Văn Khải trong khi lại tỏ ra thờ ơ về việc trao đổi tin tức an ninh tình báo ở mạn biên giới với Trung Quốc. Sự khó chịu của Bắc Kinh cùng với những áp lực của phe thân Tàu trong nội bộ, Cộng sản Việt Nam đã ở vào thế phải ký với Trung Quốc một hiệp định mà lẽ ra không nên có trong thế đu giây đầy nguy hiểm hiện nay. Nói cách khác, việc Phạm Văn Trà đại diện Cộng sản Việt Nam ký với Trung Quốc hiệp định về tuần tra Vịnh Bắc Việt, tuy làm hài lòng Bắc Kinh và phe thân Tàu; nhưng đối lại, nó là hiệp định sẽ gây rất nhiều khó khăn cho Việt Nam khi muốn thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của Phương Bắc trong tương lai.

Thứ ba, Hồ Cẩm Đào là nhân vật cao cấp nhất, với cương vị đầy đủ nhất - Tổng bí thư đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch quân ủy trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc - viếng thăm Việt Nam từ năm 2002 cho đến nay, tức là từ sau khi ba thái thượng hoàng Mười - Anh - Kiệt rút lui, được thay bằng bộ ba Mạnh - Lương - Khải sau đại hội đảng kỳ IX vào năm 2001, cho thấy là phía Bắc Kinh rất quan tâm vào việc động viên thành phần cán bộ thân Tàu trong đảng Cộng sản Việt Nam nên mới để cho họ Hồ sang Việt Nam ngay vào lúc Hà Nội đang chuẩn bị triệu tập hội nghị ban chấp hành Trung ương đảng lần thứ 13, bàn về vấn đề nhân sự cho đại hội đảng lần thứ X. Bốn năm trước, Hồ Cẩm Đào sang Việt Nam dự đại hội IX của Hà Nội vào năm 2001 với nỗ lực hậu thuẫn cho Lê Khả Phiêu tiếp tục giữ ghế tổng bí thư vì đã ‘hợp tác’ với Bắc Kinh xúc tiến việc đàm phán hai hiệp định về biên giới và vùng lãnh hải Vịnh Bắc Việt theo đúng ý muốn của Trung Quốc, nhưng thất bại vì bị nhóm Đỗ Mười -Lê Đức Anh lật đổ. Hiện tại, những nhân vật thân Trung Quốc có nhiều sáng giá lên kế quyền lãnh đạo của Nông Đức Mạnh trong tương lai là Nguyễn Phú Trọng (Bí thư thành ửy Hà Nội), Nguyễn Khoa Điềm (Trưởng ban văn hóa tư tưởng). Tuy nhiên vấn đề nhân sự hiện đang còn dằn co một cách gay gắt giữa hai phe thân Tàu và thân Mỹ nên sự kiện Hồ Cẩm Đào đi thăm Việt Nam vào lúc này là một tính toán khá chiến lược của phe thân Tàu.

Trên bề mặt, mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh dường như đang tiến triển tốt đẹp với những trợ giúp của Bắc Kinh dành cho Hà Nội ngày một nhiều hơn trên phương diện kinh tế lẫn an ninh. Nhưng tiềm ẩn bên trong, sự tốt đẹp của Bắc Kinh dành cho Hà Nội mang hai âm mưu rất thâm độc. Đó là phong tỏa mọi sự vươn lên của Hà Nội về mặt kinh tế lẫn an ninh và nuôi dưỡng thành phần thân Tàu luôn luôn đối trọng với phe thân Mỹ. Mục đích chính yếu của Trung Quốc là làm cho nội bộ Cộng sản Việt Nam không thống nhất, luôn luôn dằn co giữa hai hướng đi, để Cộng sản Việt Nam không thể tách rời khỏi sự chi phối của Bắc Kinh. Trung Quốc không muốn lịch sử tái diễn như năm 1975, khi Cộng sản Việt Nam chọn thái độ lệ thuộc vào Liên Xô sau khi chiếm xong Miền Nam Việt Nam. Do kinh nghiệm đau thương đó mà ngày ngay, dù Cộng sản Việt Nam đang tiếp cận với Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ không chọn thái độ thờ ơ và tẩy chay như dưới thời Hà Nội ngã theo Liên Xô mà tìm mọi cách ôm chặt Hà Nội hầu giữ yên sự ổn định ở vùng biên giới phía Nam.

Với những âm mưu của Bắc Kinh nói trên cùng với sự thua thiệt của Việt Nam so với đà phát triển kinh tế và bành trướng quân sự của Trung Quốc, ta thấy là Bắc Kinh khó có thể để cho Cộng sản Việt Nam dễ dàng tiếp cận với Mỹ và Tây phương trong lâu dài. Rõ ràng là mối quan hệ Việt -Trung hiện đang tạo ra nhiều bất lợi cho dân tộc Việt Nam. Sự lớn mạnh về kinh tế của Trung Quốc càng gia tăng, kéo theo sự bất lợi của dân tộc Việt Nam càng cao trong việc giải quyết hai bài toán độc lập và phát triển kinh tế. Chúng ta không chỉ chống Hà Nội do những sai lầm của họ đối với đất nước mà còn phải cảnh giác Bắc Kinh để không cho tập đoàn này dùng những ảnh hưởng trợ giúp kinh tế hầu nhúng tay quá nhiều vào các sắp xếp chính trị tại Việt Nam .

Lý Thái Hùng
November 2 2005

20/02/2019(Xem: 334)
đề nghị tài trợ sẽ giúp tăng 8% trong các khoản thanh toán cho những tổ chức chăm sóc người khuyết tật, có thêm lợi nhuận, giữ chân những người đang làm công việc này, lâu nay họ đòi hỏi để bắt kịp với vật giá leo thang ở California
20/02/2019(Xem: 1100)
sử dụng một bộ cà rốt và gậy để đưa các “bạn ngoài mặt” (frenemies) yếu hơn nhiều – như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei – vào vòng thần phục. Tương tự như vậy, sự chia rẽ trong nhà ASEAN làm lợi cho Trung Cộng.
20/02/2019(Xem: 1231)
Chuyện gì đến phải đến. Việc xây bức tường giá chỉ 5,7 tỷ là một thiết tha của TT Trump đang nắm chánh quyền Cộng Hoà. Chống lại là quyết tâm của Bà Pelosi, lão làng của số dân biểu Hạ Viện, coi bức tường là vô ích và vô đạo đức. Nhưng bức tường chỉ là hiện tượng, bản chất cốt lõi của bức tường là lợi và hại của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà trong việc siết chặt hay thả lỏng số nguòi nhập cư bất hợp pháp, còn gọi là ‘không giấy tờ’. Mà mỗi mùa bầu cử tổng thống là cả trận giặc chòm nổi dậy.
20/02/2019(Xem: 1080)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 604)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 362)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 1001)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 330)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 247)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 208)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
20/02/2019(Xem: 1571)
VALPARAISO, IN -- Một vụ diễn dịch sai các hồ sơ tòa án đã dẫn đến việc thả lầm khỏi nhà tù một phụ nữ sống tại Quận Porter, tiểu bang Indiana, bị buộc tội bỏ 3 người con trong căn nhà không có nước hay lò nấu, theo cảnh sát cho biết.
20/02/2019(Xem: 1053)
WASHINGTON - Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.
20/02/2019(Xem: 251)
NEW YORK - Thông tin ngày Thứ Ba của Walmart ghi: doanh lợi 3 tháng qua tăng, động lực là doanh thu trong nước tăng.
20/02/2019(Xem: 335)
WASHINGTON - 1 biên bản của phe DC tại Hạ Viện tiết lộ: bất kể 5, 6 khuyến cáo của HĐ an ninh quốc gia (NSC) về các khía cạnh đạo lý và pháp lý của chủ trương xuất cảng kỹ thuật nguyên tử sang vướng quốc Hồi Giáo Saudi Arabia, các viên chức Bạch Ốc vẫn tiếp tục vận động trong thời gian đầu của nội các Trump.
20/02/2019(Xem: 364)
WASHINGTON - Nghị sĩ Bernie Sanders 77 tuổi đã tuyên bố tranh cử TT năm 2020, là lần thứ nhì.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.