Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Nào Xử Đây

03/03/200900:00:00(Xem: 4312)

Tòa Nào Xử Đây

Vi Anh
Sau nhiều năm các siêu cường mặc cả khó khăn và thoả hiệp gay go, sau cùng rồi ra  Toà Án Quốc tế Khờ Me Đỏ cũng mở ra tại Nam Vang, để xét xử tội ác diệt chủng, tội ác chống Nhân Loại của Khmer Đỏ. Người ta thấy một số rất ít những kẻ phạm tội diệt chủng còn sống sót, nhà cầm quyền Hunsen lâu nay giam giữ hay quản thúc tại gia nay đồng ý chuyển giao cho Toà án Quốc tế, và lần lượt ra trước vành móng ngựa. Nhưng người ta không nghe cũng như không thấy đưa ra ánh sáng dù với tư cách nhân chứng có mặt hay gởi lời chứng viết đến toà --  thậm chí không nghe thấy Toà nhắc đến tên  những tòng phạm đã từng đứng sau lưng hỗ trợ cho chế độ Khmer Đỏ để chế độ ác ôn này nắm được guồng máy công quyền ở Miên để từ đó thi hành chánh sách diệt chũng một cách có hệ thống, có tổ chức, mới có thể giết quá nhiều đồng bào Miên của họ như vậy. Đó là những người có quyền thế của nước Anh, của Trung Quốc, của Mỹ lúc bấy giờ, và của chính người đang cầm đầu chế độ đương quyền ở Miên là Thủ Tướng Hun Sen vốn là một cựu  sĩ quan Khmer Đỏ làm việc cho Bộ Đội CS được CS Hà nội đưa lên cầm quyền và đã đưa nhiều cán bộ Khmer Đỏ vào  chế  độ của Ong đang thống trị ở Miên. Nhiều dàn xếp kín đáo của các siêu cường để Toà án Quốc tế đang đăng đường này không nhắc đến những  nhân vật ngoại quốc ấy. Vậy toà nào sẽ xử những người này, tòng phạm đứng trên phương diện pháp lý nhưng là chánh phạm đứng trên phương diện chánh trị, đã giúp đỡ, hỗ trợ, viện trợ âm thầm cho Khmer Đỏ chiếm được chánh quyền để gây tội ác diệt chủng, tội ác chống nhân loại này. Nếu không truy nguyên tới nơi, đứng trên phương diện lịch sử, và đạo lý Toà án Quốc tế này chỉ là một trò chơi chữ  sẽ thành trò cười.
Bây giờ đã mấy chục năm,nhiều hồ sơ an ninh và ngoại giao đã được giải mật. Và với độ lùi khá đủ của thời gian, lịch sử đã phơi bày những sự kiện và chân lý. Duch trại trưởng một trại tù diệt chủng, người đầu bị đem ra toà xử đã giết người, rất đáng tội. Đọc  một vài bút lục của y mà thấy lạnh mình. Người ta thấy bút phê của y trên danh sách một số tù nhân “Giết tất cả, 30-5-78" và trên danh sách 29 người "hỏi cung 4 người, còn lại giết hết". Duch đã từng ra lịnh giết 160 trẻ em 1 lần một, liệng từ nóc nhà trại giam xuống cho gãy cổ chết, để khỏi tốn đạn, khỏi mất công cầm hai chân xé xác các trẻ thơ.


Không thể một mình y mà y có thể tự tung, tụ tác, giết người một cách " thoải mái" như vậy được. Phải có lịnh " trên" (nói theo kiểu CS), y mới dám và có thể làm như vậy. Đúng vậy, cùng ra toà này sau đó có những lãnh tụ cấp quốc gia của Khmer Đỏ được nhà cấm quyền Hunsen viện lý do lớn tuổi không giam trong ngục tù  mà chỉ quản thúc tại gia, được chăm sóc y tế còn hơn người dân Khemer nữa. Cũng thế khi chế độ Paul Pot sụp đổ, Duch  vẫn tỉnh bơ tại đào một cách an toàn. Mãi đến khi một nhà báo Anh Nic Dunlop phát giác Duch giả danh và giả dạng làm cán sự xã hội cho một tổ chức từ thiện Công Giáo hồi năm 1999, Duch mới bị bắt giam. Nhưng nhà cầm quyền Hunsen mãi 9 năm sau, mới chịu chuyển y qua Toà án quốc tế. Luật sư  Francois Roux, cho việc đó là điều "không thể chấp nhận" được.
Nhưng coi vậy chớ  Dutch chỉ giết khoảng 1% tổng số người Miên bị Khmer Đỏ giết. Tội nhẹ hơn những người đã giúp đỡ cho Pol Pot cướp được chánh quyền để có điều kiện diệt chủng, tức giết 99% người Miên thời Pol Pot. Nhơn thời gian Toà án Quốc Tế xử ỡ Nam Vang, báo chí Pháp đưa ra trước ánh sáng nhiều sư kiện lịch sử và nhiều câu hỏi, khiến người ta không thể không nhớ lại câu "Chánh trị đi vào thì Công lý đội nón đi ra."
Le Courrier International với John Pilger, Le Monde 2, tạp chí hàng tuần của nhật báo Le Monde với Francis Deron, đưa ra những chứng liệu: từ  1975 đến cuối 1978, Khmer Đỏ thực hiện kế hoạch thảm sát, được sự hổ trợ của Trung Quốc và sự đồng ý ngầm của Phương Tây. Các cơ quan tình báo Mỹ CIA và DIA (tình báo quốc phòng) từ Thái Lan vẫn duy trì quan hệ mật thiết với Khmer Đỏ. Thủ Tướng Margaret Thatcher, còn cử lực lượng đặc biệt SAS đến huấn luyện cho các thành phần này, đặc biệt là các kỹ thuật gài mìn. Chính phủ  Anh kế nhiệm là John Major đã phải thú nhận điều đó trước Quốc Hội Anh. Vai trò của TC cũng không nhỏ vì lúc bấy giờ Mỹ đã đi với TC, cả hai đều thù CS Hà nội.
Vai trò của Tiến sĩ Kissinger được hai nhà báo nhắc và qui trách nhiều lần. Nhưng Ô Kissinger mà toà nào dám mời vì đang cố vấn địa lý chiến lược cho TT Obama. Còn Thủ Tướng Hun Sen đã hơn một lần gây khó khăn cho Toà án vì đâu có muốn ai khai "tiền sử, tiền sự" Khmer Đỏ của Ong trước khi được CS Hà nội móc nối.
Theo John Pilger một chuyên gia về thời kỳ Khmer Đỏ, từng là phóng viên chiến trường, đồng thời là nhà văn, nhà đạo diễn phim, từng là tác giả 2 bộ phim về thời kỳ Khmer Đỏ nhân định và kết luận. Nếu công lý quốc tế không phải là một tấn hài kịch, thì phải gọi những người đồng hành với kẻ phạm tội ác ra trưóc toà án Phnom Penh. Ít ra là phải ghi tên họ vào ''danh sách nhục nhã.”
Còn nhà báo Francis Deron nhận định vì có quá nhiều  những cuộc mặc cả gay go và thoả hiệp nên Toà án quốc tế ở Nam Vang chỉ xét xử những hành vi Khmer Đỏ trong giai đoạn từ năm 1975 đến ngày mùng 7 tháng giêng 1979. Phần còn lại, những người tòng phạm còn lại, Toà án lịch sử sẽ xử"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.