Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Tức Giận

04/02/200900:00:00(Xem: 10573)
TT Obama Tức Giận
Vi Anh
TT Obama đã tỏ ra tức giận các nhà tài phiệt của Wall Street. Tức giận là phải. Hỏi làm sao không tức giận được khi mà cá nhân Oâng tiết kiệm công chi ở Toà Bạch Oác, hết lòng vận động Quốc Hội thông qua kế hoạch cứu trợ kinh tế tài chánh Mỹ và tạo việc làm dân chúng Mỹ, thì các nhà tài phiệt ở Wall Street làm những chuyện mà TT Obama gọi là "hỗ thẹn" và "vô trách nhiệm."
Thực vậy, lo trước và hưởng sau thiên hạ là đức độ của người lãnh đạo quốc gia yêu nước thương dân. Ở Đông, ở Tây, thời vương quyền khi xưa, thời dân chủ bây giờ, đức độ này đều được ca ngợi. Trong Nhà Trắng, trong những quyết định đầu tiên của TT Obama sau khi tuyên thệ nhậm chức là ngưng tăng lương của một số người làm việc trong phủ tổng thống. Oâng nói, "Trong thời kỳ kinh tế khẩn trương, mọi gia đình Mỹ thắt lưng buộc bụng, và Washington cũng phải như thế." Tuy đó  chỉ là một hành động có tính tiêu biểu thôi vì sắc lịnh này chỉ có giá trị đối với những người làm ở Nhà Trắng lương năm trên 100 000 Đô la -- khoảng 100 người  mà thôi. Tiêu biểu nhưng là một tấm gương tốt tiết kiệm công chi bắt đầu từ Nhà Trắng nơi sống và làm việc của người lãnh đạo chánh quyền Mỹ trong lúc đất nước và nhân dân đang gặp khó khăn.
Trên bình diện quốc gia, TT Obama đã làm tất cả những gì có thể làm đươc và không từ bỏ cơ hội nào để cứu nguy ngành tài chánh và các ngành kỹ nghệ xương sống của kinh tế Mỹ. Cả tuần trước khi tuyên thệ, Oâng đã rời tiểu bang nhà sớm để vào Thượng Viện cơ quan cũ của Oâng để vận động đồng việân  về kế hoạch cứu nguy với số tiền lớn. Cứu nguy tài chánh kinh tế Mỹ là ưu tiên số 1  khi nhậm chức. Oâng bất chấp vị thế của mình, hết lời thuyết phục các lãnh tụ lưởng đảng ở Quốc Hội, tiếp hết vị này dến vị kia. Hạ viện chấp thuận thông qua kế họach của Oâng, trị giá 819 tỷ đô la để kích thích kinh tế  và tạo hàng mấy triệu việc làm cho người Mỹõ. Cuộc thảo luận ở Thượng viện Mỹ gay go. Oâng lo lắng chưa thấy hàng ngũ của đảng Cộng Hòa lên tiếng ủng hộ. Phía đảng Cộng Hòa mong muốn chính quyền Mỹ mạnh dạn giảm thuế hơn nữa cho người dân và gia tăng trợ cấp cho các doanh nghiệp cỡ nhỏ. Oâng yêu cầu các lãnh tụ Đảng Dân Chủ ở Thượng Viện nhún nhường, tạo cho được điều kiện thoả hiệp. Tổng thống Obama muốn nhanh chóng thực hiện dự án. Theo đài truyền hình CNN, có thể vào tuần lễ thứ hai của tháng hai này.TT Obama hy vọng và tin tưởng trong vòng hai năm  700 tỷ sẽ  bù đắp được cho việc giảm thuế đối với tầng lớp trung lưu, trợ giúp các gia đình nghèo, giảm bớt gánh nặng trả lãi các khoản vay mua nhà, xe hơi, tiêu dùng v.v. tránh tình trạng bị tịch thu nhà cửa do không thanh toán được nợ.
Trong khi đó giới tài phiệt Wall Street làm những việc ít ai dè trong khi nền tài chánh Mỹ đang lâm nguy do chính họ là người gây ra và chính họ đang ngửa tay xin cứu trợ, số tiền như một thứ nợ non mà ngưòi Mỹ hiên thời và mai sau phải trả như nợ non.
Một là tiếp tục tưởng thưởng hàng chục tỷ cho giới lý tài. Nên ngày 29 tháng 1, TT Obama tức giận và  nặng lời đối với những công ty tài chánh của Wall Street khi biết những người của Wall Street đã đã tiếp tục thưởng đối với viên chức của họ. TT Obama nói đó là việc làm "hỗ thẹn" và "vô trách nhiệm".  Các công ty tài chánh cứ  tiếp tục thưởng cho viên chức dù đang cơn khủng khoảng tài chánh, dù những công ty này đang nhận tiền cứu trợ của nhà nước để không sụp đổ. 

Theo lời của giới chức thẩm quyền của TP New York cho biết ngày 28, những định chế tài chánh của Wall Street năm rồi, ngoài lương bổng thường lệ đã tưởng thưởng cho nhân viên của là 18,4 tỷ Đô la. Tuy ít hơn năm 2007, tiền thưởng là 32,9 tỷ. Nhưng giá trị tuyệt đối của tiền thưởng của năm 2008 vẫn là số tiền thưởng lớn hàng thứ sáu trong vòng 30 năm trợ lại đây. Mà năm 2008 là năm khủng khoảng tài chánh bắt đầu lên cơn, cơn khủng khoảng do các định chế tài chánh và ngân hàng điạ ốc gây ra cho đất nước và nhân dân Mỹ kéo theo khủng khoảng tài chánh hoàn cầu. Nên TT Obama nói với Bộ Trưởng Ngân Khó trong phòng bầu dục ở Toà Nhà Trắng, "Người Mỹ thấy dù chúng ta đang ở dưới hố sâu nhưng chúng ta cần phải thoát lên, nhưng người Mỹ không thích những người đào cái hố sâu đó lại đào thêm sau nữa và họ lại đòi người Mỹ lấp lại…". "Chúng ta sẽ phải thào luận trực tiếp với những người của Wall Street đó, cho họ biết họ phải bắt đầu hành động một cách có trách nhiệm hơn nếu chúng ta cùng nhau làm cho nền kinh tế chạy lại."."Sẽ có những lúc họ kiếm lợi lộc, có những lúc họ có thể nhận tiền thưởng. Nhưng hiện thời không phải là những lúc đó."
Hai là  giới  tài phiệt xin cho người ngoại quốc vào làm việc. Ngoài  150 tỷ Đô la mà ngân hàng và các định chế tài chánh đã xin cứu trợ và đã nhận của nhà nước, tức từ tiền nợ non mà người dân Mỹ sẽ phải đóng thuế để trả, giới tài chánh năm rồi đã thưởng và bỏ túi riêng hàng chục tỷ Đôla. Các ngân hàng và các định chế tài chánh theo tin của AP, lại còn xin chánh quyền Mỹ cho hàng mấy chục ngàn người ngoại quốc vào làm việc trong ngành này, lương trả rất cao trong khi người dân Mỹ thất nghiệp tỷ lệ cao nhứt. Giới tài phiệt xin cấp cho ngành này 21,800 chiếu khán nhập cảnh cho nhân viên ngoại quốc vào Mỹ làm việc cho ngành này. Lương trung bình hàng năm phải trả là $90,721,  gần hai lần lớn hơn lợi tức trung bình của dân chúng Mỹ.
Tại sao khi người Mỹ thất nghiệp quá cao mà không tuyển dụng người Mỹ" Tại sao cho nhiều nhân viên người Mỹ nghỉ mà lại xin đưa nhân viên người ngoại quốc vào Mỹ" Bộ  nước Mỹ  thiếu người có tài năng hay sao" AP cho biết 21,800 nhân viên ngoại quốc mà ngành tài chánh xin cho vào Mỹ làm việc chiếm một phần lớn của tổng số mà Mỹ cho vào làm việc trong đủ mọi ngành nghề là chỉ 85,000 người thôi. Đối với nhân viên ngoại quốc thì ngành tài chánh xin tăng quá lớn, còn đối với nhân viên người Mỹ thì các ngân hàng lớn của Mỹ đã chánh thức trong ba tháng chót của năm 2008 cho nghỉ 100,000 nhân viên người Mỹ; con số cho nghỉ tạm thời chưa  biết được.
Trong khi các định chế tài chánh ngân hàng thu nhận 150 tỷ cứu trợ, lại tưởng thưởng cho giới lý tài  18 tỷ 4. Trong khi hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, hàng trăm ngàn nhân viên người Mỹ của ngành ngân hàng và tài chánh bị cho thôi việc, thì giới tài phiệt lại xin cho 21,800 người ngoại quốc vào làm việc, chiếm hơn 1 phần tư tổng số mà mọi ngành nghề Mỹ cần. Hỏi làm sao TT Obama không tức giận được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc