Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẫu Đơn 982 Và Số Tiền Vay Mua Nhà Được Giải Nợ

26/12/200800:00:00(Xem: 18315)

Mẫu Đơn 982 và Số Tiền Vay Mua Nhà Được Giải Nợ

Thúy Chi - IRS/SPEC -
Excerpt from Instructions of Form 982
Bộ Luật Giải Nợ Vay Mua Nhà Năm 2007 cho phép người thọ thuế cá nhân được miễn khai chung vào tổng lợi tức trong năm của họ bất cứ khoản tiền nào đã được xóa trên số nợ vay để mua căn nhà chính  đủ tiêu chuẩn. Việc miễn trừ này áp dụng cho các khoản nợ đã được xóa từ sau năm 2006 đến trước năm 2010. Số tiền được miễn đóng thuế lợi tức này sẽ khai trên dòng số 1e của mẫu đon 982. Ngoài ra, giá thành của căn nhà là nơi cư ngụ chính của người thọ thuế cũng đồng thời phải được giảm xuống (nhưng không thể dưới số zero) theo số tiền được miễn khai trên tổng lợi tức của người thọ thuế.  Mức giảm trên thành giá của căn nhà được ghi trên dòng số 10b của mẫu đơn 982.
Nói chung, số tiền người thọ thuế được lợi từ việc giải nợ thường được khai chung vào tổng lợi tức hằng năm của họ. Tuy nhiên, trong một số các trường hợp nhất định được đề cập đến trên mục 108 của bộ luật thuế vụ, quý vị có thể không phải bao gồm số nợ đã được xóa bỏ vào tổng lợi tức của năm được xóa nợ.
Quý vị phải nộp mẫu đơn 982 để khai số tiền được miễn và khoản tiền thuế được giảm tính trên giá trị thực của số tiền được miễn hay theo tỉ lệ 1 phần ba trên mỗi đô la được miễn. Một số người có thể chỉ cần điền vài dòng trên mẫu đơn 982, chẳng hạn, nếu quý vị phải sử dụng mẫu đơn này để khai số tiền được giải nợ từ những món nợ cá nhân như vay tiền để mua xe hoặc nợ tín dụng, hoặc món nợ vay mua nhà để ở, quý vị cần tham khảo thêm phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn để biết rõ phải điền vào những dòng nào trên mẫu đơn.
Nơi cư ngụ chính.
Nơi cư ngụ chính của quý vị là căn nhà nơi quý vị sinh sống thường ngày. Có người có một nơi cư ngụ chính vào một thời điểm nào đó.
Nơi cư ngụ chính đủ tiêu chuẩn được giải nợ.


Khoản nợ được xóa này là số tiền quý vị vay để mua, xây hay tân trang phần lớn căn nhà nơi quý vị dùng làm chỗ ở chính. Món nợ vay này cũng phải được bảo đảm qua việc thế chấp chính căn nhà ở của quý vị. Nếu số tiền vay thế chấp ban đầu nhiều hơn các chi phí mua nhà cộng với các khoản sửa chữa nâng cấp, chỉ số nợ bằng với chi phí mua nhà và tân trang mới là khoản nợ được xóa bỏ. Bất cứ một khoản tiền vay nào khác được bảo đảm bằng căn nhà chính của quý vị qua chương trình tái tài trợ chỉ lên đến số tiền vốn đã có trong căn nhà tính đến trước ngày căn nhà được tái thế chấp sẽ được xem như số nợ đủ tiêu chuẩn được tha.
Số nợ tha đủ tiêu chuẩn được miễn đóng thuế lợi tức.
Khoản tiền được miễn thuế lợi tức chỉ áp dụng cho số nợ được xóa bỏ từ sau năm 2006 đến trước năm 2010. Mức cao nhất quý vị có thể nhận được từ món nợ căn nhà ở chính là $2 triệu mỹ kim (nếu là người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, số tiền này sẽ là $1 triệu mỹ kim). Quý vị không thể miễn khai số nợ  được tha trên tổng lợi tức trong năm nếu việc tha nợ liên quan đến các dịch vụ cung cấp cho chủ nợ hay trên việc tính toán bất kỳ các yếu tố nào khác không liên quan trực tiếp đến việc giảm giá trị của căn nhà ở của quý vị, hoặc có liên quan đến tình trạng tài chính của quý vị.
Quy định bắt buộc.
Nếu chỉ một phần của món nợ vay mua nhà ở là phần nợ được xóa bỏ , số tiền được miễn đóng thuế lợi tức chỉ áp dụng trên phần nợ được xóa nhiều hơn món nợ đã vay (ngay trước khi được giải nợ) không phải là toàn bộ số nợ được xóa bỏ từ căn nhà chính đủ tiêu chuẩn. Ví dụ: Căn nhà chính của quý vị được thế chấp với số nợ $1 triệu mỹ kim tiền vay ngân hàng, trong đó phần nợ đủ tiêu chuẩn của căn nhà là $800,000. Nếu căn nhà này được bán đi với giá $700,000 và số tiền $100,000 là số tiền không phải khai trên hồ sơ thuế để đóng thuế lợi tức ($300,000 là tiền lỗ trừ đi số tiền $200,000 quý vị đã bỏ vào căn nhà, đây là nợ không đủ tiêu chuẩn được giải nợ - nonqualified debt). Phần tiền nợ không đủ tiêu chuẩn $200,000 có thể đủ tiêu chuẩn, một phần hay toàn bộ số tiền, để được miễn khai không đủ khả năng thanh toán (insolvency exclusion).
Xim tham khảo thêm mẫu đơn 982 và phần hướng dẫn sử dụng mẫu đơn để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.