Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH

03/09/200800:00:00(Xem: 5257)
Ở Little Saigon đã có Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, Nghĩa Trang Quân Nhân Việt Nam Cộng Hoà, Tượng Đài Thuyền Nhân. Bây giờ qua tin tức báo chí và công luận một số người đang vận động thành lập Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH miển phí. Một thiện ý dám nghĩ, dám làm, mà chính những thành viên trong Uy Ban Xây Dựng cũng cho đó là một dự án "đội đá vá trời". Nhưng quí vị này tin ở cảm nghĩ muốn thuộc về  của quân dân cán chính VNCH còn sống và hồn thiêng của anh linh tử sĩ quân dân cán chính VNCH đã đền xong nợ nước sẽ yểm trợ và phù hộ để có một nghĩa trang. Nơi đó có quốc kỳ VNCH tượng trưng cho hồn thiêng sông núi VN, tương trưng cho Tổ Quốc VN tri ân những người con yêu của quốc gia dân tộc Việt.

Qua thư ngỏ và qua Câu Chuyện Cuối Tuần trên đài truyền hình SBTN, người cựu bác sĩ  quân y của Thủy Quân Lục Chiến VNCH, đương kim bác sĩ tại Mỹ ở Little Saigon, Bác sĩ  Huỳnh văn Chỉnh (biệt danh  Trung Chỉnh) có đưa ra một hình ảnh của một HO gây nhiều xúc động. "Tôi có một bịnh nhân bị ung thư gan nặng và qua đời. Anh là một HO. Gia đình Anh sống rất đơn giản. Khi Anh mất, vợ Anh không đủ tiền lo ma chay cho Anh, vì thế bạn bè Anh chung góp lại mua cho Anh một cổ áo quan. Sau đó xác Anh được hoả thiêu và vợ Anh mang di hài của Anh về VN."

Tro tàn của người HO này vợ phải đem về VN vì ở Little Saigon, nếu an táng tại một ngôi mộ  ở các nghĩa trang tư rất tốn kém. Có thể người vợ của Anh HO này đem "chui" hủ tro về, chớ chánh thức thì phải xin phép  của Toà Tổng Lãnh Sư, không phải dễ dàng lắm đâu, nhiêu khê và rắc rối hơn xin visa đi VN nữa. Nhiều quân dân cán chính có chức phận khi còn trong nước hay những người ra hải ngoại tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thường nằm trong sổ bìa đen của CS, thì đừng mong CS chấp nhận.

Là một bác sĩ quân y suốt thời quân ngũ ở đơn vị tác chiến, cận kề với những quân nhân bị thương vong, Bác sĩ Huỳnh văn Chỉnh rất thấm thía với nguyện vọng những chiến sĩ  khi sống thì chiến đấu chung, khi chết muốn an nghĩ cùng những chiến hữu. Ngay như Cụ Trần văn Hương, từng làm Đô Trưởng, Thủ Tướng, Phó Tổng Thống và Tổng Thống VNCH, lúc đương thời cũng bày tỏ nguyện vọng muốn được an nghĩ ngàn thu với anh em cùng chiến tuyến khi công khai xin được làm Hạ sĩ Danh Dự để được an táng ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà ở nước nhà VN đang nằm trong tay CS, đã bị CS phá tán rất nhiều, hoang tàn, đổ nát.

Người Pháp có câu, "La charité bien ordonneé commmence par soi- même" (Việc từ thiện  xếp đặt đúng bắt đầu với mình). Phong tục VN thì con người sống cái nhà, chết cái mồ.

Quân dân cán chính VNCH đã cùng nhau vì dân chiến đấu vì nước hy sinh ở nước nhà. Quân dân cán chính VNCH đã cùng tù đày CS. Quân dân cán chính VNCH đã cùng nhau tranh đấu liên tục cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN khi ra hải ngoại. Tại sao quân dân cán chính VNCH không được cùng an nghĩ ngàn thu với nhau"

Người Việt quan niệm sống ở thác về (sanh ký tử qui). Nên cá nhân người Việt chuẩn bị hậu sự, chung sự một cách bình tĩnh để ra đi một cách ung dung. Quân dân cán chính VN cùng nhau chiến đấu, cùng nhau tranh đấu cho đất nước và nhân dân thì  tập thể cũng chuẩn bị hậu sự, chung sự một cách xứng đáng. Nếu không có một nghĩa trang quốc gia như Arlington của Mỹ hay Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa khi xưa, ít nhứt cũng phải có một Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH dành cho người đã suốt đời vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh.

Đến đây có người lo, tỏ ra dè dăt. Giúp anh chị em thương phế binh còn kẹt ở nước nhà, quân dân cán chính VNCH không ngần ngại, giúp liên tục, chớ không phải cứu ngặt mà không cứu nghèo.

Còn quân dân cán chính VNCH đi tỵ nạn CS ở ngoại quốc, dù đến quốc gia định cư ở tuổi xế chiều, đa số đi làm lương không cao hay ăn tiền trợ cấp xã hội nếu bị bịnh tật. Lương không cao nhưng có trợ cấp gia cư, thực phẩm, có Medicare hay Medicaid, không giàu nhưng thừa sức sống. Nói gọn là hoàn cảnh không tuyệt vọng phải  sanh vô gia cư tử vô địa táng như ở nước nhà VN.

Rất đúng, ở Mỹ làm giàu rất khó, chết đói còn khó hơn. Nhưng cái cô đơn là nỗi buồn chết được trong nền văn minh kỹ nghệ tiền tiến của các nước quân dân cán chính VNCH định cư, đặc biệt là ở Mỹ lối sống nặng cá nhân chủ nghĩa. Con cháu chạy theo việc làm, người lớn tuổi ở nhà nhìn cái "tổ trống". Con cháu có thể giàu sang, triệu phú, luật sư, bác sĩ, kỹ sư. Nhưng thử nghĩ quân dân cán chính VNCH, đặc biệt là thế hệ thứ nhứt, gần suốt đời chiến đấu và tranh đấu cho quốc gia dân tộc VN, mà ngày từ giã cõi đời chỉ thấy có con cháu bịt khăn tang quanh linh cữu, mà không có đồng đội, không có đồng nghiệp, không có chiến hữu phủ cờ, phò săng, tiễn biệt, phúng điếu, không được cùng an nghị nghìn thu chung với anh em chiên hữu -- kể ra cũng tủi buồn cũng thiệt thòi cho người ra đi -- đứng trên phương diện xã hội.

Muốn hay không muốn, bây giờ thực tế (de facto) đã có một Việt Nam Hải Ngoại rồi. Hầu hết các tỉnh, các trường lớn  của VNCH đều có hội đồng hương. Hầu hết các tôn giáo, các đảng phái, các hiệp hội  lịch sử từng đóng góp cho VNCH đã có mặt ở hải ngoại, đầy đủ nhứt là ở vùng Little Saigon. Little Saigon được hầu hết ngưòi Việt ở Tây Au, Uc châu và Bắc Mỹ thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt Hải Ngoại. Quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ của VNCH, quốc ca VNCH được tôn vinh, chào kính trong mọi sinh hoạt của người Việt Hải Ngoại. Thì một Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH rất có đầy đủ lý do để có.  Nhứt là khi những quân dân cán chính VNCH người trẻ nhứt thời ấy nay cũng đã 60, và đa số là hàng 70, 80.

Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH không chỉ là một nghĩa trang mà có một Bảo Tàng gồm thư tịch, di vật, danh nhân những quân dân cán chính VNCH, ghi lại cuộc chiến đấu cho tự  do, dân chủ, nhân quyền VN ở nước nhà cũng như ở hải ngoại. Hậu duệ của những người tỵ nạn CS thế hệ thứ nhứt rất cần cho kinh nghiệm, hiểu biết và khảo cứu sau này.

Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH --  miển phí - biết luật pháp về lập nghĩa trang ở Little Saigon rất khó, biết tạo phương tiện để thực hiện không phải dễ, nên gọi đây là dự án " đội đá vá trời". Nhưng Ban Xây dưng tin tưởng sự ủng hộ của đồng hương. Đối với thệ hệ thứ nhứt khi sống thì cùng chiến đấu khi chết thì cùng an nghĩ bên nhau. Đối với thế hệ trẻ đang lên hiện thời, để tỏ lòng tri ân  đối với mong muốn của các bậc sanh  thành đã đưa mình đến bến bờ tư do để có đưọc như ngày nay. Đây là một dứ án qui mô, một ý kiến  không bao giờ bằng nhiều ý kiến tổng hợp lại. Có thể liên lạc với Uy Ban Xây Dưng Nghiã Trang Quân Dân Cán Chính VNCH tại Văn Phòng số 10532 Trask Ave., Garden Drove, CA 92843 hay PO Box 1497 Anaheim, CA 92815, hay ĐT Bs Trung Chỉnh (714) 839 2896 và Hiền Phạm ( 714) 553 2472.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.