Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nào Tiền Lãi Và Tiền Thuế Phạt Trở Thành Tiền Nợ Thuế

01/08/200800:00:00(Xem: 6967)
IRS/SPEC/www.irs.gov

1. Tiền lãi và tiền thuế phạt

Bộ luật thuế của Hoa Kỳ đặt ra nhiều loại tiền phạt khác nhau, từ các khoản tiền phạt vi phạm dân sự đến phạt tù hình sự vì tội trốn thuế.

Nếu quý vị không khai và đóng thuế trước ngày đáo hạn đã quy định, quý vị có thể bị phạt. Quý vị cũng có thể bị phạt nếu số tiền thuế quý vị khai ít hơn nhiều so với số tiền thuế phải đóng, hoặc quý vị khai các khoản tiền phải đóng thuế thấp hơn thực tế. Khi quý vị khai gian để nhận được tiền refund hay tín thuế, hoặc khi nộp một hồ sơ thuế không có cơ sở để tính thuế, quý vị cũng có thể bị phạt vạ. Trường hợp quý vị cung cấp thông tin giả mạo trên hồ sơ thuế của mình nhằm mục đích lừa đảo, quý vị cũng có thể nhận một mức phạt dân sự vì tội lừa đảo.

Các khoản tiền phạt thuế thường phải trả sau khi quý vị nhận được thông báo hay thơ đòi nợ của IRS. Các khoản thuế phạt thường được định mức, thu hồi và đóng cho chính phủ giống như các khoản thuế nợ khác. Giấy báo nợ của Sở Thuế Vụ sẽ báo cho quý vị biết tên của loại thuế phạt, quy định luật thuế nào được áp dụng để tính số tiền thuế phạt, và cách tính mức thuế phạt.

Muốn biết thêm chi tiết liên quan đến các loại thư và thông báo nợ, xin tham khảo thêm ấn bản 594 của Sở Thuế Vụ (Publication 594 - Understanding the Collection Process). Ngoài ra, thông tin về các khoản tiền phạt và tiền lãi trên số thuế nợ có thể tìm thấy trong chương 1 của ấn bản số 17 (Publication 17 - Your Federal Income Tax, Chapter 1 - Filing Information).

Người thọ thuế cũng cần biết thêm về hai loại tiền thuế phạt khác là phạt do không đóng đủ thuế phỏng định (estimated tax-related penalties) và phạt vì chi phiếu trả thuế không có tiền bảo chứng (penalty for bounced checks).

a. Các khoản tiền phạt do không đóng đủ thuế phỏng định

Nhân viên chính thức của các công sở, xí nghiệp thường có các khoản thuế tạm thu (withholding tax) được chủ nhân giữ lại từ các kỳ lương. Trong năm, khi nhận được một nguồn lợi tức không thuộc quy định phải đóng thuế trước như lương bổng, người thọ thuế có thể phải đóng các khoản thuế phỏng định (estimated tax).

Những nguồn lợi tức thuộc quy định đóng thuế phỏng định bao gồm các nguồn tiền nhận được từ những ngành nghề kinh doanh tự do (self-employment), tiền lãi tiết kiệm (interest), lãi cổ phần (dividends), trợ cấp ly hôn (alimony), tiền cho thuê mướn tài sản, tài vật (rents), các khoản lợi nhuận thu được từ việc bán, nhượng tài sản (gains from the sale of assets), các loại giải thưởng (prizes) và tiền thưởng (awards). Quý vị cũng có thể phải đóng thuế phỏng định nếu số tiền thuế đã tạm thu không đủ trả các khoản nợ thuế của quý vị.

Các khoản thuế phỏng định quý vị đã đóng được dùng để trả cho tiền thuế lợi tức và thuế lao động, cũng như nhiều loại thuế trên những nguồn lợi tức khác khai trên hồ sơ thuế của quý vị. Nếu quý vị có đóng thuế tạm thu hoặc thuế phỏng định, nhưng các khoản thuế đóng trước này không đủ trả cho số tiền thuế thực đóng, quý vị cũng có thể phải chịu một khoản thuế phạt. Vào những ngày đáo hạn của kỳ đóng thuế nếu quý vị không đóng đủ số tiền thuế quy định, quý vị cũng có thể bị phạt mặc dầu khi khai thuế vào dịp cuối năm, quý vị có thể có một khoản thuế đã đóng dư.

b. Phạt do trả thuế bằng chi phiếu không có tiền bảo chứng

Nếu quý vị ký trả tiền thuế bằng chi phiếu và chi phiếu của quý vị bị từ chối thanh toán (bouncing checks), Sở Thuế Vụ có thể áp đặt một khoản tiền phạt cho trường hợp này, trừ khi số tiền ghi thanh toán bằng chi phiếu ít hơn $1,250. Số tiền phạt trong những trường hợp này sẽ bằng số tiền ghi trên chi phiếu khống hoặc $25, tùy theo giá trị nào nhỏ hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là quý vị cần phải khai đầy đủ các nguồn lợi tức nhận được trong năm, nộp hồ sơ thuế, và đóng các khoản tiền thuế của mình trước ngày đáo hạn nộp hồ sơ thuế để tránh không phải trả tiền lời và các loại tiền phạt khác.

2. Khi nào tiền lãi và tiền phạt trở thành tiền nợ thuế"

Vào những năm người thọ thuế có tiền refund, các khoản phạt vạ và lãi trên tiền thuế nợ sẽ không áp dụng. Khoảng một phần ba số người khai thuế trễ cho những năm trước nhận ra rằng họ có tiền refund của những năm "quên" khai thuế này.

Tiền phạt và tiền lãi chỉ áp dụng cho những năm quý vị còn nợ thuế. Lãi xuất tính trên các khoản thuế nợ thay đổi theo từng quý. Trong vòng năm bảy năm qua, tỉ lệ lãi phạt thay đổi từ  mức cao nhất 9% đến thấp nhất 4%.

a. Phạt do không nộp hồ sơ thuế đúng hạn

Mức phạt do không nộp đơn khai thuế đúng thời hạn quy định thường từ 5% mỗi tháng (hay một phần của tháng,) đến 25% số tiền thuế nợ ghi trên hồ sơ khai thuế.

b. Phạt do đóng thuế trễ hạn

Số tiền phạt thuế đóng trễ hạn là 0.5% mỗi tháng với mức cao nhất là 25% của số tiền thuế nợ chưa thanh toán.

c. Các khoản phạt vạ được bãi bỏ

Sở Thuế vụ nhận thấy nhiều người không tiếp tục nộp hồ sơ khai thuế vì họ gặp những khó khăn riêng và phải đối phó với những hoàn cảnh này, bao gồm tình trạng bị bệnh nặng, mất đi người thân trong gia đình, hay bị thiên tai mất hết giấy tờ dùng để khai thuế. Tùy theo hoàn cảnh thực xảy ra đối với quý vị, hãy thông báo cho IRS biết lý do tại sao quý vị đã không nộp hồ sơ khai thuế, quý vị có thể được miễn các khoản tiền phạt.

3 Những điều quan trọng liên quan đến tiền thuế và tiền phạt thuế cần nhớ

- Đóng thuế theo quy định trước ngày đáo hạn sẽ tránh được các khoản phạt thuế và lãi tính trên tiền thuế nợ.

- Tiền lãi thuế áp dụng trên các khoản thuế nợ, các khoản tiền phạt thuế, và tiền lãi cũ chưa trả.

- Phạt thuế và lãi vẫn áp dụng trên số tiền thuế nợ chưa trả ngay cả khi quý vị có thỏa thuận trả dần thuế với IRS.

- Lãi xuất tính trên các khoản vay mượn từ ngân hàng hoặc tiền mặt trả bằng thẻ tín dụng có thể vẫn thấp hơn tiền phạt và tiền lời người thọ thuế phải đóng theo quy định của bộ luật thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.