Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Từ Vatican: Sắp Bang Giao VN

06/05/200800:00:00(Xem: 6724)

Tòa Thánh Vatican và chính phủ CS Việt Nam sắp lập bang giao, theo một bản tin từ thông tấn Tòa Thánh AsiaNews.it hôm 5-5-2008.

Bản tin Anh ngữ nhan đề “Hà Nội Chờ Đợi Phái Đoàn Vatican trong Một Tương Lai Gần,” do phóng viên JB. Vu viết.

Dòng đầu tiên của bản tin là, “Quan hệ ngoại giao sẽ làm lợi cho cả Việt Nam, quốc gia đang mở cửa với thế giới, và Vatican, nơi có thể trình bày các vấn đề như quyền tự do tôn giáo và các nhân quyền căn bản.” Bản tin dịch như sau.

Một phaí đoàn Vatican được mong đợi trong “tương lai gần” sẽ thăm VN và chuyến đi này có thể dẫn tới thiết lập bang giao.

Đã từng có lúc, truyền thông Vatican nhấn mạnh rằng Đức Giáo Hoàng Benedict XVI quan tâm và thương yêu các quốc gia Châu Á. Ngược laị, các báo Việt ngữ đã in nhiều bài về các buổi hội kiến chính thức giữa các viênc hức Vatican và VN, đặc biệt là chuyến thăm của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Vatican ngaỳ 25-1-2007.


Đối với VN, đó là giây phút quan trọng. Lúc đó, 2 phía đồng ý theo một lối đi sẽ dẫn tới bang giao. Thủ Tướng cũng nói với ngaì Ngoại Trưởng Vatican là Tarcisio Bertone về các vấn đề quan tâm cho cả Vatican và VN.

Kể từ 1989, các phái đoàn Vatican đã đi 14 chuyến sang VN.

Theo lời một giáo sư đaị học người Công Giaó ở Sài Gòn, “Chúng ta cần phải bang giao giữa Vatican và VN. Tôi không nghĩ đó là chuyện bàn luận nữa; tôi nghĩ là họ sẽ bắt đầu. Dĩ nhiên là có nhiều vấn đề và quan ngại mà chúng ta phải thảo luận và việc trao đổi các đaị diện sẽ làm cho có thể trình bày ra chung nhau, trong khi thông báo cho nhau rõ ràng và kịp thời.”

Hiện thời VN đang tự mô tả mình như là 1 qúôc gia bên bờ mở cửa để gia nhập cộng đồng quốc tế.

Chính sách tôn giáo của VN ấn định ngày 18-6-2004, và Vatican phải lắng nghe các ý kiến bày tỏ bởi các cộng đồng tôn giaó và giaó dân về cách naò để ứng dụng các luật pháp  về tự do tôn giáo và về các nhân quyền căn bản được áp dụng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.