Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phóng Viên Không Biên Giới Đòi CSVN Thả Người Biểu Tình

01/05/200800:00:00(Xem: 4342)
Phóng Viên Không Biên Giới Đòi CSVN Thả Người Biểu Tình

Hội Phóng Viên Không Biên Giới đã ra bản Thông Cáo Báo Chí hôm 29-4-2008 để đòi hỏi Hà Nội thả ngay những người biểu tình ôn hòa. Bản văn do phóng viên Lê Thùy Lan dịch như sau.

29 tháng Tư, 2008

Bắc Kinh 2008, Việt Nam

Một số vận động viên về nhân quyền bị bắt tại Hà nội và Sài gòn trong lúc đuốc Thế Vận hội ghé qua.

Theo Bản Thông Cáo Báo Chí phát hành ngày 29 tháng Tư, 2008 của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới, họ chỉ trích việc Cộng Sản Việt Nam bắt giữ 10 vận động viên tại Hà Nội và Sài gòn về việc họ phản đối việc rước đuốc Thế Vận Hội qua Sài gòn hôm nay [29 tháng 4, 2008].  Đúng như lời đe dọa của chính quyền nhà nước là sẽ có “biện pháp thẳng tay với những hành động chống đối, quấy rối trật tự”.

Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới lên tiếng rằng, “Chính quyền Hà Nội phải thả ngay những người đã bị bắt tại Hà Nội và Sài gòn vì họ chỉ biểu tình một cách ôn hòa, trật tự để tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam và Trung Hoa. Hành động bắt bớ này của chính quyền cho thấy chính quyền này không nhượng bộ trước bất cứ lời phê phẩm nào, và chứng tỏ họ luồn cúi không muốn làm phật lòng người hàng xóm có quyền thế dù rằng cả hai đang tranh dành đất đai.” 

Tại Hà Nội có hai người tranh đấu bị bắt trong khi biểu tình chống Trò Chơi Thế Vận Hội.  Đó là anh Nguyễn Xuân Nghĩa, đại diện cho Bloc 8406, một nhóm yêu chuộng dân chủ tại Hải Phòng, và anh Vũ Hùng, một giáo chức.  Công an mặc đồng phục bắt họ ngay tại chợ Đồng Xuân khi họ vừa rũ ra lá cờ “Bắc Kinh 2008” với hình ảnh của những chiếc vòng thể thao được Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới vẽ lại thành những gông cùm xiềng xích.

Bàn về việc bắt giữ này, Tổng Bí Thư của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới, ông Robert Ménard nói rằng, “tuy 2 nhân vật này không phải là hội viên của nhóm chúng tôi, nhưng chúng tôi rât ủng hộ cuộc biểu tình ôn hòa của họ.”

Có rất đông công an canh giữ chung quanh hai nơi chợ Đồng Xuân và Xứ Quán Trung Cộng.  Những người đến xem và phóng viên ngoại quốc đều bị đuổi ra khỏi khu vực.
Được biết cũng có ít nhất 8 người tranh đấu khác đã bị bắt giữ tại Hà Nội.  Trong đó gồm có Vi Đức Hội, Phan Thanh Nghiên, Lê Thị Kim Thu, Trần Đức Thạch, Đỗ Duy Thông, Nguyễn Bá Đăng, Nguyễn Văn Túc, và Monier Châu.  Trong khi đó có 2 người khác bị bắt tại Sài gòn, một trong 2 người này mặc chiếc áo T-shirt của Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới.  Ngoài ra, một số sinh viên, học sinh cũng đã bị bắt vài ngày trước khi có cuộc diễn hành rước đuốc.

Đảng Việt Tân, một đảng phái nhà nước cho là bất hợp pháp, cũng thông báo có khoảng 12 vận động viên ở những nơi khác trong nước cũng đã bị bắt giam.
Nguyễn Hoàng Hải, một phóng viên độc lập với danh xưng trên mạng là Điếu Cày, đã bị bắt vào ngày 19 tháng Tư tại một thành phố phía Nam Đà Lạt.  Đầu năm qua, anh đã tham gia vào cuộc biểu tình tại Sài gòn để chống chính sách của Trung Cộng.
Cuộc tranh chấp đất đai trên 2 quần đảo Trường Sa và Hòang Sa giữa Việt Nam và Trung Cộng đã thúc đẩy rất nhiều phê phán không chỉ giới hạn trong nhóm phản đối.   Nhưng những lời kêu gọi xuống đường biểu tình ở Hà Nội được đăng trên các blog của phái chống đối chính quyền hầu như không được đóai hòai.

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ban sắc lệnh ngày 20 tháng Tư phải có “an ninh trật tự tối đa” trong khi ngọn đuốc được rước qua Sài Gòn và cảnh cáo rằng nhà nước sẽ không khoan hồng với  bất cứ một rắc rối nào.  Hắn ca tụng việc rước đuốc qua Việt Nam là “thể hiện mối thâm giao đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Cộng,” và sẽ có biện pháp thanh trừng thẳng tay với những hành vi chống đối, phá rối an ninh trật tự.

LTL
(chuyển dịch từ Press Release 04/29/08—Reporters Without Borders, Asia-Pacific Desk)
 

25/03/2019(Xem: 200)
Đêm thiền ca kỷ niệm 7 năm thành lập và sinh hoạt của Nhóm Hương Thiền đã bắt đầu với lời của bản nhạc “Hiện Pháp Lạc Trú” tại Huntington Beach, Thứ Bảy, ngày 23/3/2019, với sự tham dự của gần 300 người gồm chư tôn đức Tăng, Ni, văn nghệ sĩ và đồng hương
25/03/2019(Xem: 693)
Những ngày này 44 năm trước, VNCH bị đồng minh Hoa Kỳ đẩy tới đường cùng. Số phận của Huế và cả nền Cộng Hòa tại miền Nam hầu như được quyết định trong hai phiên họp khẩn cấp tại Dinh Độc Lập ngày 25 và 26/3/1975.
25/03/2019(Xem: 168)
Có thể tải xuống Những câu hỏi thường gặp, Tờ thông tin thực tế và các tài liệu khác. Các tài liệu Những câu hỏi thường gặp và Tờ thông tin thực tế có sẵn phiên bản tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Việt
25/03/2019(Xem: 939)
Trưa Chủ Nhật 24-3-2019 tại NT Studio 15436 Brookhurst Ave Westminster CA gần hai trăm thân hữu và người ái mộ đã tham dự buổi tiệc mừng sinh nhật nhạc sĩ Lam Phương 82 tuổi. Nhiều ca khúc Lam Phương được trình bày, hợp ca, đơn ca, múa
25/03/2019(Xem: 543)
Từ khi mới đặt chân đến đất Hoa Kỳ vào Tháng Tư Đen 1975 và được tái định cư ở thành phố Oklahoma City cho đến ngày hôm nay, tôi đã có 2 cơ hội may mắn để được cắp sách đến trường học 2 lần
25/03/2019(Xem: 250)
ngày 17/3/2019, tại Trung Tâm Sinh Hoạt Sangha, Huntington Beach, Nam California, Hội Phật Học Đuốc Tuệ đã mời Thượng Tọa Thích Tâm Thiện lên pháp tòa giảng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa
25/03/2019(Xem: 647)
Trong nghi lễ Phật giáo Việt Nam có nghi thức tiếp linh, triệu linh, cúng cơm cho hương linh. Nghi thức này phổ biến trong tất cả các nghi lễ độ âm, phù hợp với phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt. Nếu nói cho đầy đủ (xét ở phương diện giáo lý) thì đạo Phật không có cầu an cầu siêu, không có lập chùa thờ ảnh tượng
25/03/2019(Xem: 382)
Xây nhiều chùa lớn, dựng nhiều tượng Phật khổng lồ có thể giải nghiệp hay không? Cầu nguyện siêng năng, cúng tiền nhiều cho đại tăng có thể giải nghiệp hay không? Đó là những câu hỏi đang được nhiều Phật tử quan tâm. Kinh Phật dạy có nhiều cách giải nghiệp
25/03/2019(Xem: 734)
Có thể nói CSVN xài xả láng tiền thuế của nhân dân VN đã đóng để bao ăn uống miễn phí cho cả ba bốn ngàn nhà truyền thông các nước đến Hà nội đi tin, nghị luận cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội.
25/03/2019(Xem: 367)
Có 2 đối thủ mới cạnh tranh với Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sau khi đứng đầu Thăm Dò Chi Phí Cuộc Sống Trên Thế Giới Của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm, Thành Phố Sư Tử của Châu Á
25/03/2019(Xem: 445)
TAIPEI, Đài Loan -- Chuyện cứ xảy ra hoài: chàng trai Đài Loan hai lần chi tiền cho hội môi giới hôn nhân, nhưng hai cô dâu từ Hoa lục sang vài ngày, cầm tiền xong là ly hôn và chạy ngay về Hoa Lục...
25/03/2019(Xem: 230)
KUALA LUMPUR - Định hướng cấp thiết của Malaysia vào lúc này phải là nỗ lực bài trừ tham nhũng cùng lúc khuyến khích phát triển, là tuyên bố của Phó Thủ Tướng Anwar Ibrahim vừa trở lại tham chính
25/03/2019(Xem: 334)
NEW JERSEY - Công tố của tiểu bang New Jersey bày tỏ quan ngại về tu sĩ phạm tội xúc phạm tình dục vị thành niên vẫn giao tiếp với trẻ em ở vai trò thầy giáo – linh mục Hadnels DeFrias đã bị lột áo, ngưng việc mục vụ, nay dạy tiếng Anh tại 1 trường tư của thành phố du lịch Punta Cana thuộc CH Dominique.
25/03/2019(Xem: 394)
Trước tiên là họ phải ra khỏi tầng hầm nhà của ba mẹ, nhưng hầu hết giới trẻ đều tin rằng họ sẽ giàu hơn cha mẹ trong cuộc đời của họ – sự khám phá này phản ảnh một thái độ tích cực được chia xẻ bởi những người ở độ tuổi từ 20 tới 30 khi nói đến tình trạng tài chánh của họ.
25/03/2019(Xem: 689)
Những người thích uống trà nói có thể muốn chờ cho tới khi nguội hơn trước khi nhấp hớp trà đầu tiên.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.