Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Mở Lại Vụ Án John Newman! - Four Corners ABC (tiếp theo...)

21/04/200800:00:00(Xem: 2517)

Tối Thứ Hai 7/04/08, chương trình Four Corners của đài ABC đã mở lại hồ sơ vụ án John Newman, đưa ra một số bằng chứng mới chưa từng được trưng ra trước tòa trong suốt ba phiên xử của vụ án. Chương trình cũng đã nêu lên nhiều nghi vấn quanh việc ông Ngô Cảnh Phương bị kết án tù chung thân, và cho rằng công lý đã không được thi hành đúng đắn trong vụ án được mệnh danh là "ám sát chính trị đầu tiên trong lịch sử Úc Đại Lợi". Cùng bị truy tố với ông Phương là hai ông Quang Đào và David Đinh. Ông Quang Đào bị cáo buộc là kẻ đã lái xe chở hung thủ đào tẩu và ông David Đinh bị cáo buộc là hung thủ đã bắn ông Newman. Hai ông Quang và David đều được tuyên bố vô tội trong phiên xử cuối cùng của vụ án, nhưng ông Phương thì lãnh án tù chung thân về tội "chủ mưu vụ ám sát", cho dù chính tay ai đã bóp cò súng bắn chết ông Newman thì đến nay vẫn không ai hay biết. Sau đây, xin mời qúy độc giả theo dõi phần 2, bài viết tóm lược chương trình “Four Corners” với tựa đề “The Newman Case”.

*

(Tiếp theo...)

Sáu tuần sau khi Bob thú nhận rằng hắn không có bằng chứng trực tiếp nào cả thì một người khác lại kể cho cảnh sát nghe một câu chuyện tương tự! Và lần này thì kẻ ấy chính là Tony, người cựu nhân viên của Mekong club. Tony đã bị truy tố với tội sát nhân, là một trong những tay súng. Thoạt đầu, Tony nói rằng ông ta không hề dính líu gì đến vụ án mạng cả. Tony luôn kháng biện rằng mình vô tội và, cho đến lúc bấy giờ, đã bị giam giữ 17 tháng trời ròng rã. Vậy mà bỗng nhiên Tony được trả tự do, được miễn tố và làm nhân chứng chống lại ông Phương và những người khác với tư cách là một kẻ bàng quan ở hiện trường (a bystander at the murder scene).
Bà Marion Lê thuật lại: “Câu chuyện của anh ta là: đúng vậy, tôi có mặt ở đó, nhưng tôi không biết là tôi sẽ đến đó. Tôi ngủ gục trên xe, rồi tôi thấy mình ở đấy, tôi có linh cảm rằng sẽ có chuyên gì kinh khủng lắm xảy ra”.
Nếu Tony là một người bàng quan và ông Quang là tài xế thì phải có người khác là kẻ cầm súng bắn.  Và thế là Tony chỉ ông David Dinh. Ông David đang ngủ trong nhà thì cảnh sát yêu cầu ông đến bót cảnh sát.
Ông David kể lại: "Họ bắt tôi. Họ tống tôi lên xe và mang tôi về đồn cảnh sát. Bà biết không, tôi nhớ tôi hỏi họ “Chuyện này là chuyện gì vậy"” Và, tôi còn nhớ, khoảng 10 tới 15 phút sau, mấy người cảnh sát tụ tập lại và họ nói rằng tôi đã bị truy tố tội giết John Newman”.
Bằng cách nào Tony thay đổi bằng chứng của ông, để rồi ông được miễn tố tội sát nhân (his murder charged dropped) quả thật lạ lùng khác thường.
Sau đây là trích đoạn phỏng vấn giữa nữ ký giả Debbie Whitmont (DW) của chương trình Four Corners và trạng sư công tố viên Mark Tedeschi (MT) được chương trình Four Corners trình chiếu.
DW: Việc một người nào đó được miễn tố cho một tội trạng trầm trọng như thế có phải là một chuyện khác thường hay không"
MT: Chữ "khác thường” mà bà dùng ở đây nghĩa là gì" Đấy là một quyết định được đưa ra, dựa vào những bằng chứng sẵn có mà không có lời khai của nhân chứng ấy; dựa trên sự khả tín của những gì mà nhân chứng ấy nói; dựa trên thật nhiều yếu tố có tính chuyên quyết, nhưng tối hậu là dựa trên lợi ích của xã hội và lợi ích của việc theo đuổi mục tiêu thực thi công lý nói chung” (Well what does unusual mean" It’s a decision that’s made based upon what evidence is available without that witness’s testimony; based upon the credibility of what the witness is saying; based upon a whole lot of discretionary factors; but ultimately based upon what is in the best interests of the community and in the interests of pursuing justice as a whole.)
Uỷ Ban Bài Trừ Tội Ác NSW (NSWCC) đã đưa ra rất nhiều lời dụ dỗ miễn tố. Ông Quang cũng được bảo rằng tội danh sát nhân của ông sẽ được thu hồi nếu ông đồng ý làm chứng chống ông Phương. Ông Quang kể lại: “Họ có thể cho tôi được miễn tố. Họ có thể đưa tôi vào chương trình bảo vệ nhân chứng, và không chỉ riêng tôi mà toàn thể đại gia đình của tôi vào chương trình bảo vệ nhân chứng, nhưng tôi từ chối chuyện ấy”.
Khi được nữ ký giả Debbit Whitmont hỏi rằng qua việc “hợp tác” thì họ (có nghĩa là NSWCC) muốn ông làm gì, ông Quang trả lời: “Từ ngữ “hợp tác” có nghĩa là nói những gì mà họ muốn nói, có nghĩa là nói rằng Tony và Phương thật sự có tội với tội danh mà họ (NSWCC) đã tạo cho những người này”.
Khi được hỏi ông trả lời như thế nào với NSWCC thì ông Quang nói: “Tôi bảo họ rằng không có thương lượng gì cả. Tôi không đồng ý làm chuyện ấy”.
Khi ông Quang từ chối lời dẫn dụ miễn tố thì một luật sư của NSWCC bảo với ông rằng ông là người đầu tiên đã khước từ lời mời như thế trong suốt 27 năm ông luật sư ấy làm việc.
NSWCC lúc ấy đã làm áp lực với bạn của ông Quang là Tony. Thoạt đầu Tony cũng từ chối. Nhưng rồi mẹ của Tony được mang vào thăm ông trong tù. Bà ta khóc lóc nức nở. Ngày hôm sau, Tony đổi ý.
Trong một cuộn băng thâu âm cho ông Quang nghe, Tony nói rằng cả hai người họ đều “trẻ tuổi và ngây thơ” vào thời điểm ấy và cả hai đã “sa ngã theo sự cám dỗ”. Trong cuộn băng, Tony cố giải thích vì sao ông ta quyết định làm nhân chứng cho công tố viện. Và chương trình Four Corners đã cho đọc lại những lời nói của ông Tony qua bản dịch đánh máy bằng tiếng Anh như sau: “Quang thân, tôi nghĩ rằng anh sẽ ngạc nhiên lắm khi  anh nghe giọng nói của tôi trong cuộn băng này. Có thể anh sẽ giận dữ vô cùng, nhưng xin hãy lắng nghe những lời mà tôi phải nói với anh. Để tôi giải thích. Mẹ (tôi) khóc lóc và nói: “Tony, nếu con vẫn còn thương mẹ thì con phải lắng nghe theo lời khuyên... và đi ra ngoài ấy”. Tôi thưa với mẹ “Mẹ, con không thể nào làm được chuyện đó bởi vì nếu con làm thế thì con sẽ làm cho cuộc đời của những người khác bị nguy hiểm, đặc biệt là Quang và gia đình của anh ta. Lương tâm của con không cho phép con làm như thế”... Mẹ tôi nói “Nếu con không nghe lời mẹ... Mẹ sẽ tự tử!”
Bà Marion Lê nói: “Bằng chứng của Tony là “tôi làm gì khác hơn được"” Và anh ta thực sự nghĩ rằng anh sẽ đi ra ngoài và anh ta sẽ treo cổ tự vẫn, và ngay vào thời điểm mà anh ta đang chuẩn bị treo cổ trong phòng giam của anh và để lại lá thơ cho người yêu của anh thì họ vào phòng và lôi anh ta đến NSWCC và làm nhiều áp lực hơn nữa với anh và anh ta “bị gục” (rolled over)”.


Tony đồng ý làm nhân chứng chống lại ông Phương và ông Quang. Ông Quang thông cảm được áp lực mà Tony phải khứng chịu. Ông Quang nói: “Anh ta bị ép buộc phải chọn lựa giữa mẹ anh – người đã sanh thành dưỡng dục anh – và hai người khác, giỏi lắm là bạn bè, là người quen. Và biết được áp lực mà mẹ anh ta phải khứng chịu, như sau đó chúng ta đã được nghe rằng mẹ anh ta doạ sẽ tự vẫn nếu anh ta không chịu làm chuyện mà NSWCC muốn, thì tôi cảm thấy tội nghiệp cho anh ta, hơn là giận dữ hay gì khác”.
Theo nữ ký giả Whitmont thì bằng chứng của Tony có nghĩa là ông David phải bị giam cầm lao lung gần 2 năm và không có mặt khi đứa con gái của ông chào đời. Và, khác với ông Quang, ông David vẫn còn tức giận. Ông nói: “Làm sao mà một kẻ ngồi đó, một kẻ mà mình làm việc chung với nó hết ngày này qua ngày khác, lại có thể ngồi đó và dựng lên những chuyện láo khoét như thế"”
Theo bà Marion Lê thì bằng chứng của Tony quả thật là vô cùng quan trọng cho phe công tố trong vụ án của ông Phương. Bà nói: “Tôi nghĩ rằng nó khá quan trọng, bởi vì công tố viên luôn cho rằng đấy là môt nhân chứng của sự thật”. (Well I think it was probably pretty crucial in the sense that the prosecutor made a lot of the fact that this is the witness of truth).
Vào năm 2001, bồi thẩm đoàn tuyên phán rằng hai ông Quang Đào và David Dinh vô tội. Và mặc dù chuyện này có nghĩa là không có người lái xe cũng như không có người bắn, nhưng ông Phương vẫn bị kết tội đã tổ chức vụ giết người!
Bà Marion cho biết: “Căn bản là họ muốn ông Phương. Họ không thèm quan tâm – tôi nghĩ cho đến bây giờ họ cũng chả thèm quan tâm – rằng ai là người thực sự bắn. họ chỉ muốn tóm ông Phương bởi vì họ cần phải bắt được một ai đó cho dù họ không biết, họ hoàn toàn không biết được ai thực sự là người bắn".
Nữ ký giả Debbie Whimont cho biết rằng trong một vụ án khác, sau khi ông Phương bị kết tội thì hai người nhân chứng đã được miễn tố - Tony và John, những kẻ đã đưa ra bằng chứng hại ông Phương trong vụ án John Newman – đã đưa ra bằng chứng mâu thuẫn với những điều mà họ đã khai trước đó về việc mua võ khí sát nhân ấy. Tony và John thú nhận rằng họ liên tục thay đổi câu chuyện của họ tại NSWCC và Tony thú nhận đã sửa bằng chứng của mình cho phù hợp với những gì mà ông ta được nghe về bằng chứng của John.
Theo ông Don Greig, giáo sư danh dự luật khoa (Emeritus Professor) thuộc viện đại học ANU thì dựa trên căn bản này sự kết tội của ông Phương cần phải được điều tra. Giáo sư Greig nói: “Lý do mà chuyện này xảy ra  là vì những người trong hoàn cảnh của Tony và John thấy rõ rằng sự miễn tố là một thứ giấy phép để nói láo. Và kết quả là không cần biết họ đặt chuyện như thế nào thì vẫn không có sự trừng phạt chế tài nào đối với họ nếu họ tiếp tục nói láo về một hoặc nhiều vụ án có liên quan đến họ”.
Vị chánh án chủ toạ vụ án sau đã bày tỏ sự phẫn nộ với phong cách mà những nhân chứng được miễn tố này liên tục thay đổi câu chuyện của họ. Nữ ký giả Debbie Whitmont đã đặt vấn đề với trạng sư công tố viên Mark Tedeschi như sau.
DW: Tôi xin phép đọc cho ông nghe về những gì mà chánh án Norish đã tuyên bố trong vụ án tống tiền. Ông ấy nói: “Tôi muốn nói rằng nhân chứng đến toà với lời hứa hẹn mà bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang NSW đã đưa ra cho họ để họ nói hoàn toàn sự thật. Vậy mà rồi họ không nói toàn bộ sự thật, và mọi người chỉ nhún vai rồi nói “vậy rồi sao”. Và đấy là thực tế của trường hợp này”. Như vậy thì ông trả lời làm sao"
MT: Tôi không muốn trả lời chuyện này. Ông ta có toàn quyền đưa ra những phê phán như thế.
DW: Vậy nếu có một số nhân chứng trong vụ Newman sau đó thay đổi bằng chứng của họ, và mâu thuẫn với chính bằng chứng của họ trong một vụ án khác, thì phải làm gì về việc ấy"”
MT: Vụ án kia có hoàn cảnh hoàn toàn khác biệt”.
DW: Nhưng họ nhắc đến bằng chứng của họ trong vụ án Newman.
MT: Nó hoàn toàn khác biệt về hoàn cảnh. Không có gì liên quan đến cái chết của John Newman cả.
DW: Nhưng họ nhắc đến bằng chứng của họ trong vụ Newman bởi vì họ...
MT: [cắt ngang] Tôi chưa đọc đến việc đó, tôi không biết được về bằng chứng ấy, tôi không làm vụ án đó và vì thế tôi hoàn toàn không biết gì về nó cả.
DW: Như vậy thì có lỗ hổng ở đây không" Tôi muốn hỏi ai có nhiệm vụ trong việc thẩm định lại hai vụ án và nói rằng có sự sai lầm gì ở đây"
MT: Tôi nghĩ rằng cuối cùng thì đấy sẽ là một quyết định của bộ trưởng tư pháp.
Theo nữ ký giả Debbie Whitmont thì phải trải qua ba phiên xử ông Phương mới bị kết tội. Tổng cộng có 10 nhân chứng được miễn tố hoặc được giấy hứa hẹn rằng họ sẽ không bị truy tố. Gần như tất cả bằng chứng còn lại đều là bằng chứng gián tiếp ngoại vi (circumstantial evidence).
Khi hồ sơ điện thoại lưu động của ông Phương cho thấy rằng ông đang hướng về phía sông Georges trong đêm xảy ra án mạng  thì cảnh sát nghĩ rằng ông có thể phi tang võ khí sát nhân.
Công tố viên Mark Tedeschi thuật lại: "Thế rồi cảnh sát  dò tìm trong sông Georges, trong khu vực mà cú điện thoại thứ ba xảy ra tại Voyager Point, và xem kìa, họ đã tìm được một cây súng Beretta năm 1935, .35 ly, rất là hiếm…”
Khẩu súng Beretta bị rỉ sét thật tệ hại đã được tìm thấy 3 năm 9 tháng sau ngày xảy ra án mạng.
Tiến sĩ Ian McLeod là chuyên gia hàng đầu của Úc về vấn đề rỉ sét. Trong phiên toà, ông đồng ý rằng khẩu súng có thể được vất xuống sông trong đêm xảy ra án mạng. Thế nhưng, phiên toà đã khiến ông lo ngại. Ông nói: “…Khi trả lời câu hỏi của công tố viên rằng “Có thể nào khẩu súng nằm trong giòng sông trong suốt khoảng thời gian ấy hay không"” thì câu trả lời phải là yes”. (in answer to the question from the Crown, is it possible that the gun could have been in the river for that length of time" And the answer had to be yes).
Tuy nhiên, khi được hỏi ông nghĩ gì nếu có sự khẳng định rằng khẩu súng ấy bị ngâm dưới nước đúng 3 năm 9 tháng, TS McLeod nói: “Tôi thật sự không thể nào thấy được trường hợp đó cả. Một là khẩu súng đã bị rỉ sét thật nặng nề trước khi bị quẳng vào hoặc là có chuyện gì đó, có chuyện gì đó rất lạ lùng về sự hư hại của khẩu súng ấy. Hoàn toàn không tin được (It just doesn’t stack up)”.
Hơn thế nữa, TS McLeod có hơn 30 năm kinh nghiệm dò tìm đồ vật dưới đáy nước và ông thấy ngạc nhiên khi người nhái của cảnh sát, sau khi được lệnh dò tìm gần cột cầu đã tìm được khẩu súng sau vỏn vẹn 20 phút. Ông nói: “Tôi chỉ có thể nói rằng người ta quả thật may mắn môt cách khác thường (extraordinarily lucky) khi nhảy vào nước và tìm được khẩu súng chỉ trong vòng 20 phút ở trong nước”. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.