Hôm nay,  

6 Nghị Sĩ Mỹ Đòi Giữ Csvn Ở Bảng Cpc

9/26/200500:00:00(View: 5501)
Ngày 15 tháng Chín vừa qua là thời hạn chót để Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quyết định giữ hay loại Việt Nam ra khỏi danh sách Những Quốc Gia Cần Đặc biệt Quan Tâm về Tự Do Tôn Giáo, tức danh sách CPC.
Theo bản tin từ Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN (CRFV) phổ biến hôm 24-9-2005, một nhóm 6 Thượng Nghị Sĩ Mỹ đã gửi thư chung lên Bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ để đòi giữ CSVN trong danh sách CPC tiếp.
Bức thư ký tên 6 thượng nghị sĩ: Sam Brownback, Susan Colins, John Cornyn, Olympia Stowe, Rick Santorum, Elizabeth Dole.
Bản tin CRFV viết có đoạn sau:
Bức Thư Chung Gởi Bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Của 6 TNS Hoa Kỳ Về Vấn Đề CPC...
Mặc dù ông Phan Văn Khải trong buổi tiếp xúc với Tổng Thống George W. Bush đã có nhiều hứa hẹn về những hoạt động thăng tiến tư do tôn giáo. Nhưng nhìn chung, CSVN chỉ làm một số về mặt nổi có ảnh hưởng đến dư luận quốc tế như trả tự do MS Nguyễn Hồng Quang, MS Thân Văn Trường và sư huynh Nguyễn Thiện Phụng; còn đối với các tín đồ PGHH và các tín đồ Tin Lành tại các vùng sâu vùng xa thì CS Hà-Nội đã gia tăng đàn áp.
Qua những sự kiện thực tế này, UB/TDTG/VN đã vận động quốc hội Hoa Kỳ gởi một lá thư cho Bà Ngoại Trưởng Condoleezza Rice đòi hỏi tên Việt Nam phải được duy trì trong danh sách “các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt - CPC” mà Bộ Ngoại Giao sẽ quyết định và thông báo trong một ngày rất gần đây. Riêng bức thư của Hạ Viện chưa có kết quả chung cuộc...”

Đặc biệt, về vấn đề này, phóng viên Đằng Phong của đaì RFA đã bình luận như sau:
“Ngoài những thư từ các người Việt tại Hoa Kỳ, Canada, và Úc Châu vừa kể, một số tổ chức phi chính phủ thường theo dõi tình trạng nhân quyền tại các quốc gia như tổ chức giám sát nhân quyền Human Rights Watch cũng đã viết thư khuyến cáo đến Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice.
Đài của chúng tôi cũng được biết là Tỳ Kheo Thích Không Tánh, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất hiện nay đang sống tại Chùa Liên Trì ở Sài Gòn, cũng đã gởi thư về Bộ Trưởng Rice để kể về trường hợp bị hạn chế của ông, và yêu cầu Bà Rice giữ nguyên Việt Nam trong danh sách CPC.
Có lẽ nhiều lá thư mà Bộ Trưởng Rice đã nhận gần đây liên quan đến vấn đề Việt Nam và danh sách CPC, trên nguyên tắc sẽ không được chấp nhận. Nhưng dù được chấp nhận hay không, một điều Bà Rice sẽ phải ghi nhận trong khi quyết định, là có rất nhiều người trên khắp thế giới tin rằng tình trạng tự do tôn giáo nói riêng, và tình trạng nhân quyền tại Việt Nam nói chung, hiện nay đang có vấn đề.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
CAPE CANEVERAL - Vệ tinh nghiên cứu khí quyển đã được NASA phóng thành công từ phản lực cơ đang bay cao 41,300 feet vào ngày 10/10.
WASHINGTON - Monica Lewinsky là thực tập sinh tại Bạch Ốc năm xưa , là người gây ra scandal tình ái với cựu tổng thống Bill Clinton.
WASHINGTON - Vào ngày 16/10, Dân biểu DC Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ Viện- tuyên bố không định tổ chức biểu quyết tại phiên họp khoáng đại yêu cầu chính thức khởi động tiến trình luận tội TT Trump.
WASHINGTON - 12 ứng viên TT cùng đảng DC dự tranh luận trực tiếp truyền hình tại Ohio tối 15-10.
WASHINGTON - Vào hôm 15/10, Phụ tá tại Bộ ngoại giao tên là George Kent trình bày trong buổi điều trần tại ủy ban Hạ Viện: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney của Bạch Ốc chỉ định 3 viên chức như là “tiền trạm” trong việc vận động Ukraine điều tra con trai cựu PTT Biden
WASHINGTON - Cha mẹ của Harry Dunn bác bỏ đề nghị “nổ như bom” của TT Trump: cho gặp nữ nghi can bị quy trách nhiệm trong tai nạn trên xa lộ của con trai.
WASHINGTON - Dân quân SDF của người Kurd gồm chủ lực là YPG thiện chiến tích cực tiếp sức Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, không là “thiên thần, hãy xem đó” như tuyên bố ngày 16-10 của TT Trump trong buổi tiếp Thủ Tướng Italy.
Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước có thể sẽ không đi Mỹ trong năm nay vì sức khỏe chưa cho phép
Một người tị nạn trải qua một đoạn đường dài và gian truân mới vào được nước Mỹ thì nay dường như không còn hy vọng được ở lại đất nước tự do này như ông mong muốn vì sẽ bị trục xuất trong tháng này
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.