Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Năm Tới, Các Nước Ả Rập Cần 80 Triệu Việc Cho Giới Trẻ

30/09/200700:00:00(Xem: 1481)

Mohammed Al Gergawi, Bộ trưởng của các Tiểu Vương Quốc A Rập (United Arab Emirates - UAE) hôm Thứ Sáu báo động, các công ty xã hội và thương mại cần phải hành động khẩn cấp để tạo 80 triệu việc làm cho giới trẻ tại Trung Đông và Bắc Phi trong thập niên tới để ngăn ngừa việc họ có thể rơi vào cạm bẫy của bọn cực đoan. Ông al Gergawi nói như trên trong ngày họp chót của hội nghị Sáng Kiến Toàn Cầu Clinton.

Ông nói đã có rất nhiều cuộc hội nghị nói về vấn đề đó nhưng hành động thì còn quá ít ỏi. Các quỹ do ông dẫn đầu đã cố tìm cách cải thiện phẩm chất giáo dục, cung cấp tiền tài trợ giúp học sinh tốt nghiệp và đầu tư để phục hồi nền văn hóa Ả Rập. Ông nói: "Cứ mỗi 100,000 cuốn sách được in tại Hoa Kỳ thì có 6,500 cuốn in tại thế giới Ả Rập." Theo ông, nhận thức về nữ quyền là vấn đề đặt ra khắp vùng nhưng chỉ có 92% phụ  nữ tốt nghiệp trung học bước vào nền giáo dục bậc cao hơn tại UAE.

Mohammed Yunus, nhà sáng lập ngân hàng Grameen nói rằng trong số 125 triệu người vay nợ của chương trình tài chính vi mô, 85% là ở Á Châu, chỉ có 10% ở châu Phi và 5% ở Latin America.

Ông Robert Rubin, chủ tịch Ủy ban điều hành Citigroup và cựu Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ nhấn mạnh đến triển vọng phát triển các tổ chức có liên kết với các nhà băng để cung cấp tài chính cho các vùng đang bị suy thoái kinh tế. Nhưng ông nói trong khi các tổ chức xã hội rất sẵn sàng thì nhiều nơi vẫn chưa có chính sách kinh tế tốt cho các việc làm phổ thông.

Theo ông Rubin, nạn tham nhũng gây thiệt hại khủng khiếp ở nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là châu Phi. Tuy vậy, ông cũng cho rằng các nước đang tăng trưởng nhanh cũng là "ổ tham nhũng" như Hoa Lục thành công lớn trong lịch sử trong những thập niên gần đây cũng đã "mở cửa" cho tham nhũng nghiêm trọng tràn vào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.