Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông (04/23/2007)

23/04/200700:00:00(Xem: 1766)

  [LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Ông Trần T H): Xe tôi bảo hiểm 2 chiều. Cách đây gần 3 tuần lễ tôi đi dự tiệc cưới của một người quen. Trên đường về vì tôi uống khá nhiều rượu nên đã nhờ bạn tôi lái xe, còn tôi thì ngồi kế bên. Khi anh ta tống ga để vượt qua mặt một chiếc xe khác đang chạy quá chậm ở phía trước.
Con đường mà chúng tôi đang đi gồm 2 lane, lane phía trong vào giờ đó thì người ta có quyền đậu xe.
Bạn của tôi đã cố qua mặt chiếc xe phía trước bằng cách lách vào lane trái phía trong của con đường.
Vì chạy khá nhanh nên anh ta không thể lách xe ra được và đụng phải chiếc xe đang đậu ở phía trước.
Xui cho chúng tôi là chủ nhân của chiếc xe này đang đậu xe bên lề và đang ngồi trong xe. Thế là sau khi nghe được tiếng đụng do chiếc xe mà bạn tôi lái gây ra, những người hàng xóm đều túa ra xem là đã xảy ra chuyện gì. Chừng 10 phút sau thì cảnh sát đến. Sau khi hỏi bạn tôi xuất trình bằng lái, cảnh sát đã thử rượu. Nồng độ rượu trong máu của bạn tôi là 0.045.
Cảnh sát đã nghi rằng nồng rượu của bạn tôi có thể lên cao hơn nồng rượu mà họ đã thử tại nơi xảy ra tại nạn, vì thế cảnh sát đã đưa bạn tôi về đồn để thử. Tuy nhiên, sau khi thử rượu, nồng độ rượu vẫn không thay đổi. Vì thế, bạn tôi không bị phạt về tội uống rượu lái xe.
Tuy thế, sau khi hỏi cung bạn tôi đã bị phạt về tội driving in a manner dangerous causing grievous bodily harm, vì người chủ xe đã được xe cứu thương đến đưa vào bệnh viện khi ông này khai cho nhân viên cứu thương biết rằng ông bị chấn thương ở lưng.
Bạn tôi đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Hiện ông ta đang được tại ngọai chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết với tội trạng vừa nêu, nếu bạn tôi bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"
Riêng việc xe của tôi cũng như xe của người bị đụng hư hại khá nặng. Tôi không biết là trong trường hợp này liệu công ty bảo hiểm có chịu bồi thường cho tôi cũng như xe của người tài xế kia không"

*

Trả lời: Điều 52A(3) Đạo Luật Hình Sự 1900 quy định rằng: “Người bị tội lái xe nguy hiểm gây đau đớn trầm trọng về thể xác nếu người đó lái xe dính dáng đến tai nại gây đau đớn trầm trọng về thể xác cho một người khác và vào lúc xảy ra tai nạn tài xế đó đã lái xe (a) do ảnh hưởng của sự say rượu hoặc ma túy, hoặc (b) với tốc độ nguy hiểm đối với người khác hoặc những người khác, hoặc (c) theo một phương cách nguy hiểm cho người khác hoặc những người khác. Người bị kết tội theo điều khỏan này sẽ bị tù 7 năm.”  (A person is guilty of the offence of dangerous driving occasioning grievous bodily harm if the vehicle driven by the person is involved in an impact occasioning grievous bodily harm to another person and the driver was, at the time of the impact, driving the vehicle: (a) under the influence of intoxicating liquor or of a drug, or (b) at a speed dangerous to another person or persons, or (c) an a manner dangerous to another person or persons. A person convicted of an offence under this subsection is liable to imprisonment for 7 years).


Trong vụ R v Cook [2002] NSWCCA 140. Trong vụ đó, bị cáo cùng người bạn lái xe đến khách sạn Marayong. Họ rời khách sạn vào lúc 6 giờ chiều và lái xe về hướng Quakers Hill.
Trong lúc lái xe dọc theo đường Railway ở vùng Quakers Hill, bị cáo đã lái với tốc độ khỏang 100 cây số/ giờ trong khu vực cho phép lái với tốc độ tối đa là 60 cây số/giờ. Xe của bị cáo đã đụng vào phía sau của chiếc xe do bà Puchalska đang chạy với tốc độ chậm. Việc đụng vào xe bà Puchalska khiến cho xe của bà đụng vào một chiếc xe khácgây cho bà Puchalska bị thương ở đầu rất trầm trọng. Nảo bộ của bà bị chấn thương và xương chậu của bà bị gãy.
Bà được đưa vào bệnh viện để chữa trị. Sau một thời gian chữa trị, các vết thương của bà được thuyên giảm.
Tuy nhiên, bà ta bị thương tật và mất năng lực vĩnh viễn. Bà ta không thể làm việc và cần phải có sự trợ giúp trong hầu hết các công việc hàng ngày của bà. Bà bị mất trí nhớ, dễ bị mệt mỏi và tính khí trở nên bất thường. Vào lúc tai nạn xảy ra bà được 40 tuổi.
Sau khi xảy ra tai nạn, bị cáo đã cố trốn chạy khỏi hiện trường, tuy nhiên sau đó đương sự cũng đã đến để báo cho cảnh sát biết về mọi sự việc và nhận trách nhiệm về việc gây ra tai nạn.
Cảnh sát đã thử máu và phát hiện được nồng độ rượu trong máu của bị cáo là 0.052 grams cho mỗi một 100 millilitres máu.
Bị cáo sau đó đã bị cáo buộc về tội lái xe nguy hiểm gây đau đớn trầm trọng về thể xác cho người khác.
Tòa cho rằng bị cáo đã biết ăn năn, hối lỗi. Vào lúc đụng xe, bị cáo được 21 tuổi 8 tháng. Tuy nhiên, vào lúc tuyên án bị cáo đã 24 tuổi 10 tháng. “Bị cáo không có tiền án hình sự” (The accused had no prior criminal record).
Mặc dầu bị cáo không chịu nhận tội ngay từ đầu, nhưng vào lúc đưa lên tòa án vùng, bị cáo đã chịu nhận tội và bị xử tù 1 năm 10 tháng và “phải ở tù tối thiểu là 12 tháng” (a non-parole period of twelve months [thời gian 12 tháng không được phóng thích có điều kiện]).
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng so với tội trạng mà bị cáo đã phạm phải.
Tuy nhiên Tòa Kháng án đã cho rằng việc lái xe 100 Km/giờ trong khu vực chỉ được phép lái 60km/giờ nhất là trong khu vực gần ga xe lửa và nơi mà khách bộ hành qua lại tấp nập là rất nguy hiểm. Đặc biệt lúc xảy ra tai nạn là lúc mà mọi người rời sở để về nhà vì thế bản án mà tòa án vùng đã dành cho bị cáo là một bản án rất khoan hồng. Cuối cùng tòa đã giữ y án.
Đối với việc đền bồi thiệt hại cho chiếc xe của ông cũng như chiếc xe của phía bên kia, thì ông nên hiểu rằng mặc dầu nồng độ rượu 0.045 này vẫn còn được luật pháp cho phép lái xe, nhưng đối với hầu hết các hợp đồng bảo hiểm họ thường đưa ra điều kiện là họ chỉ bồi thường khi tài xế lái xe không uống rượu.
Tôi đề nghị là ông nên xem kỹ lại hợp đồng bảo hiểm của ông để xem họ có quy định điều kiện căn bản này không"
Riêng việc bạn ông có bị tòa tuyên án tù hay không điều đó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như nồng độ rượu trong máu của người lái xe vào lúc xảy ra tai nạn, đương sự đã từng bị mất bằng trước đây về các tội phạm tương tự hay chưa, tuổi tác, nghề nghiệp, gia cảnh cùng nhiều yếu tố khác.
Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.