Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khí Đốt Thiên Nhiên-Nguồn Năng Lượng Mới

16/04/200700:00:00(Xem: 1980)

Xe hơi sử dụng công nghệ Hybrid đang tỏa sáng trong những ngày này trên thế giới, nhưng cũng còn có những chọn lựa khác cho những người lái xe muốn bầu không khí không bị ô nhiễm.

Một trong những nguồn nhiên liệu tốt nhất dùng cho xe hơi và xe tải hiện nay là khí đốt được nén hay còn gọi là CNG ( compressed natural gas).

Xe dùng khí nén sẽ chạy sạch hơn loại xe dùng máy xăng và dầu diesel, còn giá của khí nén cũng rất ấn tượng chỉ chiếm ít hơn 33% giá xăng và nhất là gas thiên nhiên này được chế tạo Mỹ, điều này cũng giúp giảm nặng sự lệ thuộc vào dầu hỏa nước ngoài.

Nhưng cũng không may là không có nhiều những trạm xăng cung cấp khí nén tự nhiên  phía ngoài tiểu bang California.  Hiện nay tiểu bang California có khoảng 100 trạm bơm xăng có khả năng cung cấp khí nén thiên nhiên, bao gồm 60 trạm trong vòng 100 mile của khu trung tâm Los Angeles.  Nhiều cây xăng trong số này đòi hỏi phải có loại thẻ riêng để  bơm khí nén, do vậy một số xe sử dụng khí nén cũng không thể ghé qua.

Cây xăng mới nhất tại Carson, nó được khai trương tháng trước doSanitation District of Los Angeles  County, sở này cũng điều hành một cây xăng cung cấp khú nén cho công chúng tại Whittier.

Trạm xăng Carson tại góc đường Figueroa và đại lộ Sepulveda hi vọng phục vụ cho doanh nghiệp, chánh phủ và đội ngũ xe taxi đã dùng xe có máy chạy bằng khí nén như Ford Crown Victoria 2004 và GMC Sierra 2005 và chiếc Chevrolet Silverado pickup 2005.

Có một số lớn xe dùng khí nén thuộc các công ty tư cũng đã chuyển đổi từ dùng xăng qua dùng khí  nén thiên nhiên cho xe hơi và tải nhẹ.  Theo phát ngôn nhân của Sở vệ sinh  Los Angeles -Basil Hewitt cho biết, sở cũng đã có ý muốn đổi qua dùng khí nén toàn bộ đội xe 120 chiếc vào năm 2012.

Có một lúc các nhà sản xuất xe hơi đã vào cuộc trong việc chế tạo xe dùng hơi khí nén thiên nhiên như đời xe năm 2004 có sẵn 9 kiểu xe từ hãng GM, Ford Motor  Co. và hãng xe Nhật Honda gồm có 3 kiểu cho xe tải nhẹ cỡ lớn, hai kiểu cho xe nhỏ, 3 kiểu cho xe van, và 1 kiểu cho du lịch cỡ lớn.

Nhưng tất cả các hãng chế tạo xe ngoại trừ hãng Honda đã bỏ rơi loại máy dùng khí nén thiên nhiên trong hàng ngũ đội xe của họ, các nhà chế tạo xe đổ lỗi cho hệ thống cây xăng, sự thiếu kiến thức của công chúng về hơi khí nén thiên nhiên, và cho tới lúc ấy giá xăng tương đối vẫn còn thấp.

Đời xe 2007 chỉ duy nhất có kiểu xe Honda Civic GX, dùng khí nén chỉ bán ra duy nhất tại California và New York, nhưng mang một giá cũng không thấp $25,185, giá là cao so với chiếc Civic Hybrid căn bản có gia $22,600 và so với chiếc Civic chạy xăng DX căn bản $15,400.

Cho dù giá hơi cao thì người mua chiếc GX cũng không lo ngại gì mấy vì các khoản tiền khuyến khích của chính phủ.

Đầu tiên là chiếc Honda Civic được hưởng $4,000 tiền  của federa tax credit so với $2,100 tiền bớt thuế của kiểu xe Hybrid.

Thêm nữa nếu thời gian là tiền bạc thì chiếc GX được thêm một lợi điểm khi đi xa là được phát một tem cho phép dùng lane carpool trong trường hợp cho dù chỉ một mình tài xế trên xe, dành riêng xe được bán ra  và lưu hành tại California. loại xe Hybrid cũng có nhưng con tem loại này.

Còn lại vấn đề là nạp gas, nhưng hãng Honda đã bán ra hay cho thuê lại dụng cụ dùng nạp gas tại nhà riêng cho chiếc GX, sau khi được hưởng $2,000 của South Coast Air Quality Management District và $1,000 tiền federal tax credit, thì dụng cụ gần như miễn phí, thiết bị nạp gas nén có giá $3,500 khi được lắp vào gara của chỉ nhân chỉ còn tốn có $500.

Thiết bị này tên là Phill được chế tạo bởi FuelMaker Corp. tại Toronto có thể nén đủ gas cho nhu cầu hàng ngày của chiếc GX là 8 gallon( chiếc xe có thể chạy được 28 mpg trong thành phố và 39 mpg trên xa lộ, do đó nó có thể du hành từ 200 đến 300 miles cho mỗi bình xăng đầy).

Giá hơi nén thiên nhiên tại cây xăng là $2 cho mỗi gallon, nhưng chỉ có $1.20 khi nạp gas nén này tại nhà.

Các xe dùng khí nén khi đi chuyến du hn=ành xa có thể kiếm địa điểm bơm loại gas nén này tại địa chỉ http://afdcmap2.nrel.gov/locator/findpane.asp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.