Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trở Ngại Trung Tâm Cho Hà Nội

19/03/200700:00:00(Xem: 4558)

Nhân Quyền VN: Trở Ngại Trung Tâm Cho Hà Nội

Việc nào ra việc nấy. Mỹ gỡ biện pháp cần quan tâm đặc biệt vì vi phạm tự do tôn giáo, cấp qui chế qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho chế đố CS Hà nội là một việc. Việc Mỹ qui trách CS Hà nội vi phạm nhân quyền là một việc khác. Việc sau xem ra ít ảnh hưởng đến  quyền lợi kinh tế, giao thương hiện tiền nhưng gây nhiều hậu quả ngoại giao và chánh trị tai hại thâm hậu cho CS Hà nội. 

Với ủy quyền của Quốc Hội Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ, trong buổi họp báo mới đây, đích thân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condolezza Rice công bố bản phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trong năm 2006 tại nhiều nước trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam.

Công bố phúc trình này, Ngoại Trưởng Mỹ "hy vọng văn kiện này sẽ là nguồn thông tin cho các chính phủ và xã hội ở mọi nơi trên thế giới, và là một nguồn khuyến khích cho những ai tiếp tục đấu tranh cho hòa bình, dân chủ trên toàn cầu".

Thứ nhứt đây là nguồn thông tin đáng tin cậy. Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ đặc trách về nhân quyền, ông Barry Lowenkron, mô tả đặc biệt ở Á châu, ba chế độ CS, Trung Cộng, Hàn Cộng và Việt Cộng, và chế độ quân phiệt Miến Điện, là những chế độ mà bản phúc trình quan tâm đặc biệt về vi phạm nhân quyền. Hình thức ba chế độ CS vi phạm nhân quyền, bài bản khá gống nhau:  "Hành động khủng bố, đàn áp, giam giữ các ký giả, nhà văn, những nhà hoạt động cho tự do, dân chủ, tôn giáo và cả luật sư bào chữa; Internet bị kiểm soát gắt gao". Hàn Cộng bị xem là chế độ tự cô lập và đàn áp. Còn Việt Cộng là một nước độc đoán dưới quyền cai trị của Đảng CSVN. 

Phúc trình chi tiết về VNCS, “tại Việt Nam hiện không có sự hiện diện của các đảng chính trị hợp pháp khác. Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất, được tổ chức hồi năm 2002, không được tự do và công bằng, vì tất cả ứng cử viên đều được chọn bởi Mặt trận Tổ Quốc vốn là một tổ chức ngoại vi của đảng CS.Thành tích nhân quyền của Việt Nam trong năm qua vẫn chưa sáng sủa. Một số viên chức chính phủ, đặc biệt ở cấp địa phương, tiếp tục vi phạm nhân quyền, mặc dù chính phủ trung ương có nỗ lực ứng phó với mối quan ngại này, nhất là liên quan lãnh vực tôn giáo".

Viết tiếp  và rõ hơn, "phong trào đối lập chính trị ở Việt Nam chính thức bị ngăn cấm, và một số nhà hoạt động tích cực bị bắt giam. Nhà cầm quyền tìm cách siết chặt việc kiểm soát báo chí và Internet. Cảnh sát thường xuyên đàn áp nghi can khi bắt bớ, giam giữ và thẩm vấn họ. Nhiều cá nhân bị giam cầm độc đoán chỉ vì hoạt động chính trị. Điều kiện lao xá vẫn còn tồi tệ nghiêm trọng. Nói chung lực lượng an ninh hoat động mà không sợ bị trừng phạt. Nhiều người bị giam không được xét xử nhanh chóng và công bằng. Nhà nước Việt Nam hạn chế quyền riêng tư của người dân cũng như các quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, lập hội. Nhà cầm quyền tiếp tục ngăn cấm các tổ chức nhân quyền độc lập. Tình trạng bạo hành và kỳ thị phụ nữ vẫn tiếp diễn. Một số nhóm sắc tộc thiểu số bị đối xử phân biệt trong xã hội. Chính phủ tiếp tục hạn chế quyền của công nhân, nhất là quyền tổ chức độc lập. Vẫn theo bản phúc trình thì công cuộc cải cách kinh tế ở Việt Nam cùng mức sống của người dân được cải thiện khiến làm giảm đi quyền kiểm soát của đảng và nhà nước trong sinh hoạt hàng ngày." (tóm lược của RFA, Đài Á Châu Tự do của Mỹ).

Đối với người Mỹ gốc Việt, nội dung nói trên là những gì người Việt Hải ít ra cũng đã có nghe, đọc hơn một lần trong năm, qua truyền thông độc lập Anh, Pháp, Mỹ và Úc và vủangười Việt hải ngoại nữa. Bộ ngoại Giao Mỹ đã  hệ thống hóa một cách có mạch lạc cho dễ hiểu và nhớ. Điều đó chứng tỏ  nhân viên sứ ngoại giao, các phòng tùy viên tòa Đại sứ Mỹ ở Hà nội và tổng lãnh sự quán ở Saigon theo rất sát, báo cáo rất trung thực cho Bộ Ngoại giao. 

Đối với chánh quyền Mỹ, điều này cho thấy chánh quyền Mỹ xem đẩy mạnh kinh tế với CS Hà nội, tạo cơ hội dồi dào kinh tế cho CS Hà nội không có nghĩa là làm lơ những hành động bê bối của CS Hà nội về tự do, dân chủ, nhân quyền là lãnh vực chánh trị công dân rất quan trọng để nói lên chế độ của nước đó tốt hay xấu. Điều này cũng cho thấy Mỹ không dễ dàng hy sinh những giá trị chánh trị tự do, dân chủ truyền thống của mình cho quyền lợi kinh tế vật chất.

Đối với CS Hà nội, không cần đoán cũng biết, CS Hà nội sẽ tự nhiên là phải phủ nhận, bác bỏ hoàn toàn những gì mà bản phúc trình Mỹ truy cứu họ, như phát ngôn viên ngoại giao của CS Hà nội đã tuyên bố về bản phúc trình của Mỹ. Đó là thói quen thành bản chất thứ hai, nghề của "chàng" CS độc tài, độc tôn khi bị chạm nọc. Hoàn toàn khác với Mỹ một chế độ tự do, dân chủ, cũng trong bản phúc trình này nhận khuyết điểm trong việc bắt bớ, điều tra, đối xử bất xứng với những người bị nghi là dính líu với quân khủng bố. Cái kiểu chối phăng đó của CS chỉ làm cho thiên hạ nghi kỵ thêm, khiến cho truyền thông đại chúng độc lập đào sâu thêm vì nhân vô thập toàn nhứt là chế độ chánh trị, nhà cầm quyền có nhiều người làm gì không đụng chạm quyền lợi những người bị thống trị, nhứt là chế độ thống trị đó độc quyền, chuyên chính, toàn diện.

Thế cho nên sau bản phúc trình thường viên về việc CS vi phạm nhân quyền, trên truyền thông đại chúng quốc tế,  người ta không ngạc nhiên thấy Tổ chức Nhân quyền Human Rigths Watch cho biết từ sau khi vào được WTO, CS Hà nội mở chiến dịch trấn áp những nhà đấu tranh cho nhân quyền một cách mạnh mẽ nhứt trong vòng 20 năm trở lại đây.

Thứ hai đây là "nguồn khuyến khích cho những ai tiếp tục đấu tranh cho hòa bình, dân chủ trên toàn cầu." Không chủ quan nhưng phải nói đây là một khuyến khích, một phấn khích lớn cho người Việt trong ngoài nước tiếp tục con đường đấu tranh cho tư do, dân chủ nhân quyền VN. Vì tự do, dân chủ, tinh thần Quốc gia người Việt đã chiến đấu suốt trong Chiến tranh VN. Vì tự do, dân chủ, nhân quyền VN, người Việt hải ngoại đấu tranh ròng rã suốt  31 năm nơi hải ngoại, chuyển lửa về quê hương, quốc tế vận  tạo áp lực bố thiết  CS Hà Nội. Và người Việt trong nước bất chấp lao tù, trấn áp, khủng bố đen trắng xám của CS, đã dũng cảm đứng dậy đấu tranh ngay trong lòng địch trang bị tận răng, thừa vũ khí diệt chủng.

Sau cùng, xu thế thời đại, đà tiến hóa của Loài Người, chánh quyền và nhân dân các nước tiên tiến đứng về phía người dân Việt trong nước bị CS Hà Nội tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền. Quyết nghị của Liên Âu nhốt chủ nghĩa CS vào viện bảo tàng Tội ác Chống Nhân Loại. Hay nhiều bản phúc trình truy cứu  vi phạm nhân quyền của CS Hà nội như phúc trình này  này là một trong những thí dụ điển hình. Tuy những văn kiện này không có tính cưỡng hành trong bang giao và giao thương với CS Hà nội. Nhưng đó là những xác quyết của tư tưởng, của cái nhìn của những siêu cường đối với CS Hà nội. Tư tưởng không đem lại hậu quả nhãn tiền nhưng đem lại những ảnh hưởng thâm hậu trong hành động bất lợi của siêu cường đối với CS Hà nội. Cuộc đấu tranh chánh trị thường dai dẳng, phức tạp hơn cuộc hành quân nhưng chiến thắng sẽ đem lại hậu quả lâu dài và tổng hợp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.