Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sai Về Quyết Định Từ Chối Dự Án Xây Chùa Quan Âm

11/01/200700:00:00(Xem: 5060)
Sai Về Quyết Định Từ Chối Dự Án Xây Chùa Quan Âm

Nghị Viên Broadwater: Thành Phố Garden Grove Sai Về Quyết Định Từ Chối Dự Án Xây Chùa Quan Âm

Nghị  viên Bruce Broadwater (phải) và  Nghị  Viên Dina Nguyễn trong phòng thu thanh của Little Saigon Radio.

"Tôi nghĩ đây là những quyết định sai lầm, vì đã vi phạm luật lệ liên bang (về tôn giáo). Luật liên bang định nghĩa rằng cần phải có lý cho chính đáng để từ chối việc xây chùa. Tôi thấy rằng thành phố (Garden Grove) không có lý do chính đáng để từ  chối dự án này", ông Bruce Broadwater, Cựu Thị Trưởng Garden Grove và hiện làTân Nghị Viên Thành phố Garden Grove.

Westminster (CA) -- "I Think This is a bad vote", tạm dịch là "Tôi nghĩ đây là lá phiếu sai lầm (về chùa Quan Âm)". Đó lời tuyên bố của  ông Bruce Broadwater,  tân Nghị viên  thành phố Garden Grove đã  đặc biệt dành cho Luật sư Nguyễn Quốc Lân trong buổi hội thảo được phát thanh trên đài Little Radio trong Chương Trình Tiếng Nói Cử Tri vào trưa thứ Bẩy cuối tuần qua.

Ông Bruce Boadwater trước đây là thị trưởng thành phố Garden Grove, sau 2 năm tạm nghỉ vì luật giới hạn nhiệm kỳ, ông  trở lại tranh cử chức vụ nghị viên thành phố và đã đắc cử vào tháng 11 vừa qua. Trong thời gian còn là Thị trưởng, ông đã cùng  tham gia với Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn phát triển khu vực Little Saigon như dựng bảng "Welcome to Little Sàigon", thông qua các nghị quyết vinh danh lá cờ vàng hay ngăn cấm các phái đoàn Cộng Sản Việt Nam đến viếng Garden Grove và tạo mọi điều kiện cho thương gia Việt Nam đến làm ăn buôn bán tại  khu vực  thương mại  Việt nam  chung quanh khu vực ngã tư Brookhurst và Westminster ngày một sầm uất và phát triển nhanh về hướng đường  Chapman. Người ta tiên đoán trong vòng 5 đến 10 năm khu Little Saigon tại Garden Grove sẽ phát triển lớn gấp 2, 3 lần so với khu Little Saigon  tại Westminster. 

 Buổi  phỏng vấn xoay quanh vấn đề thành phố Garfden Grove bác bỏ  công trình xây cất của chùa Quan Âm. Luật sư Lân  hỏi ông Broadwater đã  biết gì, nghĩ về dự án xây chùa Quan Âm. 

Nghị viên Broadwater đã thẳng thắn trả lời rằng:

"I think that this is  a bad vote, because that is violated the federal laws which require compelling reasons to zone out a church and I see no compelling reasons in this case."

Tạm dịch " Tôi nghĩ đây là một quyết định sai lầm, vì đã vi phạm luật liên bang (về tôn giáo). Luật liên bang buộc rằng cần phải có lý cho chính đáng để từ chối việc xây chùa và tôi thấy rằng thành phố (Garden Grove) không có lý do chính đáng để từ chối dự án này".

Ông Broadwater cho biết lý do thứ hai là thành phố đã  tạo một tiền lệ, cho phép  nhà thờ Calvary Chapel  xây trên  khu vực thương mại (trên đường Knott, góc đại lộ Garden Grove), và cũng chính những nghị viên này lại từ chối không cho chùa Quan Âm được xây cất. Ông đã không nhìn thấy sự  thuần nhất trong quyết định của thành phố.

"Tại sao thành phố chấp thuận cho nhà thờ Calvary Chapel mà lại từ chối việc xây cất chùa Quan Âm"", Nghị viên Broadwater nói.

Ông Broadwater cho biết sẽ đề nghị  thành phố cứu xét lại  đơn kiện  của Tổ Chức  Bảo Vệ Dân Quyền (ACLU)  nếu các luật sư của thành phố không chứng minh được là có thể biện hộ được cho thành phố về việc bác đơn chùa Quan Âm. Ông không tin thành phố có lý do chính đáng trong quyết định của họ.

Để mở ra một lối thoát cho thành phố Garden Grove, ông  Broadwater đã nói "I do believe we can find at least 3 votes to request the city to settle this law suit".

Tạm dịch " Tôi tin rằng, chúng tôi có thể có 3 phiếu (đa số) để yêu cầu thành phố  phải thương lượng với Tổ Chức Bảo Vệ Dân Quyền đang đại diện cho chùa Quan Âm.”

Luật sư Dina Nguyễn, cũng là tân Nghị Viên Thành Phố Garden Grove hiện diện trong buổi  phỏng vấn cho biết  cô hoàn toàn ủng hộ ý kiến của ông Broadwater. Luật Sư Dina nhắc lại rằng trong hội đồng có hai nghị viên mới. 

Một bạn đồng viện  cho cô biết thành phố đã dựa vào 2 lý do để bác đơn xin xây cất chùa Quan Âm.  Lý do thứ nhất là thành phố có ít đất thương mại nên không muốn chùa  Quan Âm đổi "zone" để có thể xây chùa vì mất tiền thuế. Lý do thứ 2 là chùa Quan Âm đã vi phạm luật lệ của thành phố.

Về  việc từ  chối cho chùa Quan Âm đổi "zone" để  hợp lệ xây chùa, Nghị Viên Dina cũng có cùng thắc mắc như ông  Broadwater, thành phố  thiếu đất  thương mại thì tại sao lại cho phép nhà thờ Calvary Chapel được đổi "zone" để xây cất".

Còn về  việc chùa quan Âm vi phạm luật lệ thành phố,  Nghị viên Dina cho rằng thành phố thường giúp đỡ  những người vi phạm luật lệ về  xây cất,  có cơ hội sửa đổi lại cho đúng luật.  Thành phố đã cho những người  khác có cơ hội sửa chữa những sai lầm, thì chùa Quan Âm cũng cần được đối xử tương tự.

Sau phần trình bầy của Nghị viên Dina, ông Broadwater góp ý thêm, những sai phạm của chùa Quan Âm có tính cách khác biệt về văn hóa như các tu sĩ người Mỹ  không sinh sống trong nhà thờ, nhưng các  sư Việt Nam thường  sinh sống trong chùa. Đây là vấn đề quá nhỏ, dị biệt văn hóa, nhưng các nghị viên thành phố đã dùng lý do này để bác bỏ  dự án chùa Quan Âm.

Khi Luật sư Lân  hỏi về việc thành  phố viện  lý do  có ít đất thương mại để phát triển thành phố,  bị mất thuế. Ông Broadwater xác nhận đó là sự thật. Tuy nhiên,  bất cứ, cơ sở tôn giáo nào cũng được miễn thuế, dù xây cất trên đất thương mại hay không.

Nghị viên Bruce Broawater tỏ ra là người hiểu biết  khi dẫn chứng, thành phố Garden Grove có 65 cơ sở tôn giáo, trong đó có khoảng 60 cơ sở là thiên chúa giáo và chỉ có 3 chùa Việt Nam. Nhìn lại thực tế, người Việt chiếm 1/3 dân số của thành phố, ông khẳng định rằng người Việt có đủ điều kiện  xây cất thêm một chùa nữa.

Luật sư Lân hỏi, nếu ông Broadwater là nghị viên trong lúc chùa xin phép, ông sẽ chấp thuận hay từ chối đơn xin này"

Ông  Broadwater đã đưa ra nhận xét  hội đồng thành phố có 5 nghị viên,  4 nghị viên da trắng,  và  nhận thức được rằng có thể 4 người  này không hiểu về sự khác biệt văn hoá, đôi khi họ không biết cách xử sự hay phản ứng  như thế nào.  Tuy nhiên người nghị viên còn lại trong  hội đồng thành phố  là người Việt Nam, đáng lý ra cô ta phải  giúp  các nghị viên khác thông hiểu sự khác biệt văn hóa,  giúp giải quyết vấn đề một cách hòa dịu.  Ông không hiểu cô ta là người Việt Nam, (chùa  Quan Âm) là vấn đề  của người Việt. Tại sao cô ta lại bỏ phiếu chống lại  dự án xây chùa Quan Âm"

"It baffles me!", Nghị Viên Broadwater nói bằng tiếng Anh.

Nghị viên Dina Nguyễn  nhắc lại  thêm một lần nữa,  thành phố  Garden Grove có 2 tân nghị viên. Cô cho biết thêm sau vụ kiện của chùa Quan Âm, nhiều dữ kiện đã sáng tỏ, Hội Đồng Thành Phố có nhiều chi tiết hơn, nên vấn đề chùa Quan Âm được tái cứu xét sẽ có chiều hướng tốt đẹp hơn. Nghị viên Dina tiên đoán rằng sẽ có nhiều điều  thuận lợi để việc xây cất chùa Quan Âm thành sự thật.

Luật sư Dân biểu Trần Thái Văn cũng hiện diện trong buổi  thảo luận cho biết vụ án  Chùa Quan Âm gây nhiều  vấn đề tranh cãi trong cộng đồng Việt Nam. Ông  nghĩ rằng vấn đề Chùa Quan Âm đã làm giao động và phật lòng đại đa số người Việt tại miền Nam California.

Ông Văn nhắc lại trong thời kỳ còn là một  Ủy viên Kế Hoạch, ông đã chấp thuận cho nhà thờ Gavary Chapel được xây cất trên đất thương mại. Khi ông trở thành Nghị viên năm 2,000, Thị Trưởng Broadwater và ông đã khuyến khích các Thầy và Phật tử tiến hành dự án xây chùa Quan Âm tại Garden Grove. Các ông đã vận động mạnh cho chùa Quan Âm và chấp thuận cho xây cất chùa Quan Âm trên nguyên tắc.

 Năm 2004,  khi ông Văn trở thành Dân Biểu Tiểu Bang California,  Thị Trưởng Bruce Broadwater hết nhiệm kỳ, các đồng viện của ông đã có quyết định ngược lại, gây ra sự phật lòng trong cộng đồng Việt.  Dân biểu Văn nhắc lại trong lúc ông còn là Phó Thị Trưởng Garden Grove, ông đã tích cực tạo mối giao hảo, hài hòa giữa thành phố Garden Grove và cộng đồng Việt Nam.

Ông Văn không hài lòng về các giao động về chùa Quan Âm trong những ngày gần đây. Tuy nhiên ông rất phấn khởi về quyết định của  tòa án liên bang đã cấm Garden Grove thi hành luật của thành phố và để các Phật tử được hành lễ tôn giáo tại chùa Quan Âm trong lúc vụ án đang tiếp diễn. Theo ý kiến của ông Văn, về phương diện pháp lý, chùa Quan Âm có nhiều hy vọng sẽ thắng thành phố Garden Grove trong vụ án này.  

Ông Văn  tiên đoán, sau kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 vùa qua, hội đồng thành phố có 2  nghị viên mới sẽ  làm bộ mặt chính trị của  hội đồng  thành phố hoàn toàn thay đổi.

Ông tiết lộ đã tiếp xúc với một vài nghị viên khác. Họ đã biết được con số (phiếu) và  sức mạnh của cộng đồng Việt và  Hội đồng thành phố  Garden Grove cũng nhận thức được rằng họ sẽ phải giàn xếp với các vị luật sư đại diện cho chùa Quan Âm để giải quyết vấn đề thỏa đáng cho khối Phật tử tại Garden Grove.

Dân biểu Văn  nhắc lại cộng  đồng Việt là cộng đồng tị nạn, lánh nạn tại Hoa Kỳ vì tự do, trong đó quyền tự do tín ngưỡng là quan trọng nhất. Hơn nữa, cộng đồng Việt chiếm hơn 1/3 dân số Garden Grove, nên ông Văn nghĩ rằng tối thiểu những quyền hiến pháp này cộng đồng Việt phải được tôn trọng và có thể xây thêm 2, 3 chùa nữa.

Bước ra khỏi phòng ghi âm, Nghị viên Bruce Broadwater  cho biết ông sẽ có phiên họp kín với Hội đồng thành phố Garden Grove để bàn thảo về  vụ án Chùa Quan Âm.

Cùng một vấn đề, ngày thứ Hai vừa qua, Luật sư Nguyễn Quang Trung đại diện chùa Bảo Quang trong thành phố Santa Ana, đã tham dự buổi điều  trần dự án xây cất và chỉnh  trang chùa và được Ủy ban Kế hoạch  thông hiểu sự khác biệt văn hoá của người Việt, đã chấp thuận dự án  chùa Bảo Quang và  sẽ chuyển hồ sơ này  lên Hội đồng thành phố Santa Ana để chấp thuận. Sự việc xảy ra cho Chùa Quan Âm tại Thành Phố Garden Grove đã được các viên chức tại Thành Phố Santa Ana ghi nhận rất rõ. Thật ra, trong thời kỳ vận động cho Chùa Quan Âm, nhiều viên chức từ Thành Phố Santa Ana cũng đã tiếp tay để cung cấp các dữ kiện cần thiết trong chính sách của thành phố Santa Ana đối với các cơ sở tôn giáo tại đây.

16/11/2019(Xem: 690)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 640)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 668)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 207)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 166)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 575)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 113)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 268)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 158)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 130)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 204)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 181)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 394)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 515)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 360)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.