Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Pghh

22/06/201000:00:00(Xem: 1534)

Đại Lễ Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo PGHH

Trong đại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Santa Ana (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2010, tại South West Senior Center, Ban trị sự miền Nam California - GHPGHH đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự khoảng 300 quan khách, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, đại diện châu đạo Cao Đài Nam California, quý vị dân cử, quý vị đại diện các hội đoàn đoàn thể, cộng đồng, đồng đạo tham dự.
Sau phần nghi thức khai mạc, ông Ngô Văn Ân, trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự quang lâm tham dự ngày đại lễ của toàn thể mọi người.
Trong phần diễn văn khai mạc, ông Ngô Văn Ân đã nhắc lại những ngày đầu mới khai sinh đạo. Chỉ trong thời gian ngắn đã có đến 2 triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên tổng số 12 triệu dân của các tỉnh miền Nam. Ông nói: "Điều đó đã nói lên sự vi diệu giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, với sự vận dụng tùy thuận thế gian của Đức Huỳnh Giáo Chủ..."
Tiếp theo, ông Lưu Văn Kiệm phó hội trưởng ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, lên tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay ngài viết ngày 18 tháng 5 năm 1942, tại Bạc Liêu. Bài nầy ngài viết khi mới 22 tuổi, nội dung với sứ mạng vào đời cứu độ chúng sanh.
"Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ-Mão, vì thời cơ đã đến, lý Thiên Đình hoạch định cuộc nguy cơ thảm họa sắp tràn lan. Ta đây tuy không thể đem phép huệ linh mà cứu an tai họa chiến tranh tàn khốc do loài người tàn bạo gây nên, nhưng mà thử nghĩ: Sinh trong vòng đất Việt Nam này, trải qua bao kiếp trong địa cầu lăn lộn mấy phen, tuy có phải chuyển kiếp luân hồi ở nơi hải ngoại để thu thập những điều đạo học kinh nghiệm huyền thâm, lòng mê si đã diệt, sự vị kỷ đã tan, mà kể lại nguồn gốc phát sinh, trải bao đời giúp nước cũng đều mãi sinh cự nơi đất Việt, dầu thác cũng quỉ thần đất Việt chớ bao lìa. Những kiếp gần đây, may mắn gặp minh sư, cơ truyền Phật pháp, gội nhuần ân đức Phật, lòng đà quảng đại từ bi, hiềm vì nổi cảnh quốc phá gia vong, máy huyền cơ đã định, lòng thương trăm họ vướng cảnh đồ lao, chỉ biết xót thương chúng sanh vạn khổ."
Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng ban trị sự giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California, trình bày ý nghĩa ngày đại lễ 18 tháng 5. Giáo sư Thanh Giàu nhắc đến điều huyền bí là Đức Huỳnh Giáo Chủ chữa bệnh cho đồng bào bệnh nào cũng hết, kể cả những người thấy hết phương cứu chữa, vẫn lành mạnh. Giáo sư cũng nhắc đến giáo lý PGHH được ĐHGC diễn tả, chỉ dạy qua những vần thơ, văn xuôi, dễ nhớ, dễ hiểu, ý nghĩa vừa phổ thông, vừa sâu sắc đôi khi ẩn chứa ý nhị thâm sâu, khiến cho từ người bình dân đến kẻ có học thức tiếp nhận dễ dàng.
Giáo sư Thanh Giàu nhắc đến thời gian thái bình thạnh trị, thời đại hoàng kim của dân chúng tại thánh địa Hòa Hảo những năm 1947 đến 1955. Ông nhắc đến biến cố Mậu Thân 1968, Cộng Sản vẫn không xâm nhập được vào tỉnh An Giang, dân chúng vẫn sống an toàn. Những năm 1970 đến 1975, con đường từ Châu Đốc về Long Xuyên vẫn được xem là tương đối an toàn. Vì khoảng 90% dân chúng sống trong vùng Long Xuyên, Châu Đốc là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, ngoài tinh thần quốc gia, các tín đồ không thể hòa hợp với Cộng Sản vô thần. Thêm vào đó, biến cố Đốc Vàng, Việt Minh cộng sản đã ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ vào năm 1947, đã khiến dân chúng trong vùng đã hết lòng hợp tác và giúp đỡ chánh quyền VNCH vô hiệu hóa mọi hoạt động của Cộng Sản.


Giáo sư Thanh Giàu nói: "Hạt giống từ bi mà Đức Huỳnh Giáo Chủ đã gieo trồng từ năm 1939 đã đến thời kỳ nở rộ, tinh thần từ bi hỷ xả của chư Phật, tinh thần bố thí của đấng tôn sư từng nhắc nhở khuyên nhủ tín đồ 'Gặp cơn mưa, ta hãy cho tơi, lúc hạn nắng từ bi giúp nón' đã được anh em tín đồ thực hiện khắp nơi."
"Tại hải ngoại, ngoài việc hành đạo để trau dồi gìn giữ Thân, Khẩu, Ý trong mọi sinh hoạt hằng ngày, họ luôn đóng góp vào mọi công cuộc đem lại lợi ích cho tha nhân, họ luôn có mặt trong công việc cứu trợ thiên tai, đặc biệt là trong công cuộc tranh đấu cho tự do, nhân quyền và tự do tôn giáo tại quê nhà."
Giáo sư Nguyễn Thành Long, hội trưởng ban trị sự trung ương giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo, giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, cùng các vị trưởng lão cũng như quý vị chức sắc trong hội lên cử hành lễ theo nghi thức tôn giáo trước bàn thờ tam bảo.
Giáo sư Nguyễn Thành Long, đọc thông điệp Ngày Khai Sáng Đạo năm thứ 71 của ban trị sự trung ương hải ngoại giáo hội PGHH. Giáo sư nhắc đến pháp nạn vẫn còn trầm trọng tại Việt Nam, bị Cộng Sản đàn áp thẳng tay. "Riêng PGHH thì càng gian nan, ban trị sự quốc doanh quyết định sau đại lễ 18 tháng 5, sẽ tiếp tục tiến hành kế hoạch phá bỏ thánh tích An Hòa Tự, dời nền cũ, đi xây mới ở nơi khác."
Giáo sư Nguyễn Thành Long nói thêm: "Chúng ta thiết tha nguyện cầu đức tôn sư sớm trở về, dìu dắt tín đồ trong cơn pháp nạn, hộ trì cho chúng ta giữ vững niềm tin, đạo tâm kiên cố, son sắt một lòng, trí dũng thông minh, đoàn kết thống nhất chặt chẽ, nhứt quyết bảo vệ đạo pháp và giáo hội. 'Đạo diệu màu gặp lúc truân chuyên. Phận môn đệ phải lo vun vén.' Đây không chỉ là thi hành bổn phận tín đồ chúng ta mà đức tôn sư đã ân cần dạy bảo, còn là cơ hội quý báu để đền đáp trong muôn một ân đức vô lượng của ngài, đã mở đạo hoàng hóa, cứu độ chúng sanh."
Tiếp theo qúy vị qua khách lên phát biểu trong đó có các vị như: Linh mục Nguyễn Uy Sĩ, phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, giám đốc trung tâm Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam, Hiền Tài Phạm Văn Khảm, ông Lê Thành Long phó hội trưởng ban trị sự trung ương Phật Giáo Hòa Hảo Úc Châu, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Nam California, tất cả đều ca ngợi và nhắc lại ý nghĩa  ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH.
Cô Kim Ngân, đại diện dân biểu tiểu bang California Trần Thái Văn, đã gửi tặng bằng tưởng lục cho đồng đạo Ngô Văn Ân, trưởng ban tổ chức, do những đóng góp tích cực của các tín đồ PGHH trong các sinh hoạt của cộng đồng trong nhiều năm qua.
Đại diện thanh niên đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, em Dương Hải Yến, sinh viên UCI, lên đọc lời phát biểu, nguyện cố gắng kế thừa nền đạo pháp phật giáo hòa hảo, hòng không phụ lòng các bậc cha ông, cùng thầy tổ.
Buổi lễ được kết thúc bằng một buổi cơm chay do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi, với một chương trình văn nghệ do Thanh Niên Đoàn PGHH và thanh niên châu đạo Cao Đài California đảm trách trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.