Hoa Kỳ Lên Tiếng Về Buôn Người Ở VN; Việt Nam Bị Đưa Vào Danh Sách Theo Dõi Về Buôn Người
Hoa Thịnh Đốn, 14/6/2010 (machsong.org)-- Hôm Thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản phúc trình hàng năm về nạn buôn người trên thế giới. Việt Nam bị phân hạng vào Danh Sách Theo Dõi (Watch List). Quốc gia nào nằm trong Danh Sách Theo Dõi hai năm liền tự động sẽ bị xếp vào hạng 3, nghĩa là hạng chót và sẽ đứng trước nguy cơ bị chế tài.
“Trong 2 năm qua chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và trưng dẫn chứng cớ không thể chối cãi rằng chính phủ Việt Nam đã dung túng, nếu không muốn nói là đồng loã, với tình trạng buôn lao động ngày càng phổ biến,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, phát biểu.
Trong rất nhiều năm Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào hạng 2, gồm các quốc gia có xảy ra tình trạng buôn người nhưng chính quyền chứng tỏ quyết tâm chống lại.
Theo Ts. Thắng, chính phủ Việt Nam đã rất khôn khéo trong việc che mắt quốc tế. Một mặt họ gia tăng truy tố nạn buôn tình dục còn mặt kia họ ém đi tình trạng buôn lao động. Ông cho biết là thảm trạng buôn lao động lớn gấp bội ở Việt Nam so với buôn tình dục mà thủ phạm là cá nhân thay vì giới chức chính quyền.
“Một số giới chức chính quyền cao cấp ở Việt Nam khai thác chính sách xoá đói giảm nghèo để khuyến khích người dân quê đi lao động ngoài nước và rồi toa rập với các công ty xuất khẩu lao động để buôn người,” Ông giải thích.
Hiện nay Việt Nam không có luật chống buôn người mà chỉ có 2 điều liên quan đến buôn phụ nữ và trẻ em cài vào luật hình sự. Các tổ chức chống buôn người hoạt động ở Việt Nam chỉ được tập trung vào chống buôn tình dục. Chính vì luật Việt Nam không bao gồm buôn lao động nên số thống kê về nạn buôn lao động năm nào cũng là con số không và đó là con số mà Việt Nam trình bày với Hoa Kỳ cũng như quốc tế.
Đầu năm 2008 BPSOS cùng với một số tổ chức người Việt và quốc tế thành lập Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) với mục đích bài trừ tận gốc rễ tình trạng buôn lao động từ Việt Nam ngày càng thêm trầm trọng.