Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góp Ý Cộng Đồng: Bầu Cử Sơ Bộ Ngày 8-6 Sẽ Nói Với Cđ Việt Tị Nạn Điều Gì?

05/06/201000:00:00(Xem: 1728)

Góp Ý Cộng Đồng: Bầu Cử Sơ Bộ Ngày 8-6 Sẽ Nói Với Cđ Việt Tị Nạn Điều Gì"

Chu Tất Tiến
Ngày thứ Ba 8 tháng 6 tới đây, một cuộc bầu cử sơ bộ để chọn một số ứng cử viên tranh các chức vụ dân cử thuộc Liên Bang và Tiểu Bang. Cuộc bầu cử này chia làm hai phần: tranh cử trong nội bộ đảng (Partisan) để được đảng đề cử ra tranh cử với ứng cử viên của đảng khác và tranh cử các chức vụ không có tính cách đảng phái (Nonpartisan), nghĩa là ai ứng cử cũng được, và nếu thắng cử là thắng luôn, không cần phải tranh cử một lần thứ hai nữa.
Về các ứng viên tranh chức trong nội bộ đảng, có các ứng cử viên Thống Đốc (Governor), Phó Thống Đốc (Lieutenant Governor), Tổng thư Ký Tiểu Bang (Secretary of State), Kiểm soát Viên (Controller), Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang (Attorney General), Ủy Viên Bảo Hiểm (Insurance Commissioner), Ủy Viên Thuế Vụ và Lợi Tức (State Board of Equalization). Đặc biệt là bầu lại Thượng Nghị Sĩ Liên Bang, Dân Biểu Liên Bang, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, và Dân Biểu Tiểu Bang. Các ứng viên này phải được đa số phiếu của các đảng viên thuộc đảng mình để được đảng chính thức đề cử ra tranh với ứng viên của đảng khác trong kỳ bầu cử toàn diện vào tháng 11 năm nay.
Về các chức vụ không cần đảng phái đề cử, có các chức vụ thẩm phán, và các chức vụ khác liên quan đến giáo dục, thư ký quận hạt và thuế vụ. Ngoài ra, còn có vài Dự Luật liên quan đến đời sống người dân như luật về thuế vụ, luật bầu cử, và bảo hiểm.
Như thế, tuy kỳ bầu cử này không mang tính chất quan trọng như cuộc bầu cử Tổng Thống, nhưng cũng tạo ra tầm vóc lớn, đặc biệt với người Việt tị nạn vì những điểm sau đây:
1- Người Việt càng ngày càng tiến sâu vào dòng chính: Không chỉ có một người Việt Nam làm Dân Biểu Tiểu Bang ở California, ngày 12 tháng 1 năm 2009, người Việt ở Texas đã phấn khởi thấy một người Việt khác đã đắc cử vẻ vang chức Dân Biểu Tiểu Bang: Dân Biểu Hubert Võ. Sau đó, Luật Sư Joseph Cao Quang Ánh cũng đã đắc cử ngày 6 tháng 12 năm 2008 tại một vị trí cao trọng trong ngành Lập Pháp Hoa Kỳ: Dân Biểu tại Hạ Viện Liên Bang.  Đến ngày hôm nay, thêm một người Việt khác ra tranh chức Dân Biểu Hạ Viện Liên Bang: Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn. Đồng thời, hai người thuộc thế hệ thứ hai, anh Nguyễn Phú và Đỗ Vinh cùng ra tranh chức Dân Biểu Tiểu Bang California. Ngoài ra, một chức vụ khá quan trọng trong ngành Hành Pháp Quận Hạt là chức vụ Thư Ký cũng có một người Việt ra tranh cử: anh Hugh Nguyễn. Tuy không ai tiên đoán được những người Việt nào sẽ thắng trong cuộc chạy đua gay cấn này, nhưng chỉ riêng sự việc có những người trẻ tham gia tích cực vào dòng chính, đã làm cho danh dự người Việt tị nạn thêm củng cố. Bất kể thắng cử hay không, những chính trị gia Hoa Kỳ phải kiêng nể người Việt tị nạn, khi thấy những lá phiếu có mang tên Nguyễn, Lê, Trần, Hoàng, Chu, Lý… Từ đó, những dự luật liên quan đến người Việt gốc Mỹ phải được nghiên cứu cẩn thận. Từ đó, những đòi hỏi chính đáng của cộng đồng Việt phải được đáp ứng một cách mạnh mẽ. Các chính trị gia Mỹ phải luôn quan tâm đến sinh hoạt của cộng đồng Việt nếu không muốn mất phiếu và thất cử.
2- Ghi danh thì nhiều, đi bầu thì ít: Để được đắc cử, các ứng viên Việt Nam cần có thêm những lá phiếu của người Mỹ và các cộng đồng bạn, vì tình hình chung thực tế cho thấy, chỉ một phần nào dân Mỹ, Mễ, và các cộng đồng thiểu số đi bầu. Tỷ lệ đi bầu ít khi cao hơn 80%. Thường thì với những cuộc bầu cử quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống dân Mỹ như bầu Tổng Thống cũng chỉ có 60 – 70%. Riêng với người Việt gốc Mỹ thì nếu được trên 50% là thắng lợi lớn. Như ở quận Cam, theo thống kê năm 2006, có tới 135.548 người, nhưng số người đi bầu, kể cả phiếu ủy quyền, chưa thấy đếm tới một nửa dân số đó, tức là 65,000 phiếu. Trong cuộc bầu cử chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam, tổng số phiếu bầu cho cả hai ứng cử viên Việt chưa tới 50,000 phiếu. Đó là kể cả người Mỹ và Mễ đã bầu cho hai ứng cử viên này. Vậy, trong tương lai, nếu muốn có người Việt đắc cử vào dòng chính cao cấp, người Việt phải chịu khó đi bầu đông hơn. Trường hợp vì bận công việc, nên dùng phiếu ủy quyền, thì vẫn có thể ở nhà mà lá phiếu bầu của mình đã được trân trọng bỏ vào thùng. Đi bầu chính là sự thụ hưởng một cách trân trọng Quyền Tự Do phát biểu của mỗi người dân Mỹ, một quyền mà tại đất nước Việt Nam, người dân tha thiết mong mỏi mà không có, mặc dù có khi phải đổi cả sinh mạng mình.


3-Một vài quan niệm cần được suy nghĩ:
a-Đảng Chống Cộng. Theo thống kê, tại Quận Cam có 55% người Việt ghi danh theo đảng Cộng Hòa, và 22% theo Dân Chủ, trong khi toàn quốc thì người Việt theo Cộng Hòa là 29% còn Dân Chủ chiếm 22%. Trong cuộc bầu cử theo Đảng lần này, có nhiều người chọn lựa ứng cử viên vì nghĩ rằng Đảng của họ chống Cộng trong khi Đảng kia không chống Cộng. Thực tế cho thấy nước Mỹ là nước theo chủ nghĩa thực dụng, tuy vẫn còn nhiều người chống Cộng dữ dội cũng như có nhiều người cổ võ cho Nhân Quyền một cách nồng nhiệt, nhưng nước Mỹ vẫn tạo những quan hệ tốt với các nước Cộng Sản, ngay cả Việt Nam Cộng Sản. Nói chung, cứ chế độ nào mà có quan hệ tốt đẹp với Mỹ và đem lại lợi nhuận kinh tế cho Mỹ thì người Mỹ ngả theo. Dân Chủ hay Cộng Hòa, đảng nào cũng làm việc vì quyền lợi của chính nước Mỹ mà thôi. Không có đảng nào chống Cộng triệt để cũng như ngược lại. Tùy theo thời gian, mà có người ủng hộ dân Việt nhiều hơn hay ít hơn mà thôi.
b- Người Việt phải bỏ phiếu cho người Việt. Quan niệm này sẽ bị trở ngại khi có hai, ba ứng cử viên đều là người Việt. Bênh ai, bỏ ai" Hơn nữa, lịch sử chúng ta đã chứng minh có rất nhiều người Việt phản quốc, làm nhiều điều xằng bậy, nguy hiểm cho Dân Tộc.  Con người, vốn dĩ là một thực thể bất toàn. Không một dân tộc nào toàn những người tốt, cũng như không có một chủng tộc nào hoàn toàn xấu. Nước Việt chúng ta, sau vài ngàn năm lập quốc, đã bao phen điêu đứng vì những lãnh đạo bất tài, vô đức. Trong thế kỷ hiện đại, chính những người Việt 100% là các lãnh đạo đảng Cộng Sản đang trù dập, đàn áp dân lành một cách cực kỳ tàn bạo để hưởng thụ cá nhân. Chúng đã cho thi hành mọi chính sách vô nhân tính như xua đuổi cả làng cả họ nhân dân để lấy đất làm chỗ cho chúng vui chơi, hưởng lạc. Đánh dân như đánh chó. Giết dân như giết rệp. Bỏ tù dân như nhốt gà. Vì thế, không phải cứ có cái mác “người Việt”  ra ứng cử là phải vội vàng bỏ phiếu.
c- Cần tìm hiểu kỹ tiểu sử và lai lịch của ứng cử viên. Cần biết lai lịch người này từ đâu tới và đã từng làm gì thiết thực cho cộng đồng" Thông thường, người đã từng làm việc tích cực cho cộng đồng là người sẽ hỗ trợ cộng đồng nhiều hơn khi đắc cử. Dĩ nhiên, không thể tránh có những ứng cử viên, khi còn hàn vi thì phục vụ cộng đồng rất mạnh, nhưng khi đắc cử rồi, thì say sưa với chiến thắng mà quên nguồn cội. Điều quan trọng hơn nữa, là hiện nay, Cộng Sản rất muốn có một dân cử gốc Việt để thao túng cộng đồng, mà tiền “ăn cướp của nhân dân” thì nhiều không xiết kể. Trong tương lai, nếu chúng muốn, chúng có thể tung hàng triệu triệu đô la cho một ứng cử viên. Cho nên, nếu chỉ duy trì một yếu tố “là người Việt phải bỏ phiếu cho người Việt” sẽ là một thiếu sót lớn. Với những ứng cử viên “đột ngột” xuất hiện, không biết từ đâu tới, không rõ từ xưa đã làm gì, thì phải cân nhắc kỹ lưỡng cho khỏi nhức đầu về sau này. Ngoài ra, nên cân nhắc để chọn những ứng cử viên có trình độ về Văn Hóa Việt cũng như có tư cách đứng đắn. Người hiểu rành rẽ về Văn Hóa Việt và có tư cách sẽ phục vụ cộng đồng tốt đẹp và chính xác hơn là người không hiểu rõ Văn Hóa Việt hoặc có tiền sử không tốt. Cộng Đồng Việt là một cộng đồng non trẻ so với các cộng đồng thiểu số khác, lại bị nhiều kỳ thị, cho nên, phải có một tư cách đáng kính mới làm cho người Mỹ nể trọng. Hơn nữa, vì mục tiêu hướng về quê hương, mong được trả nợ Tổ Quốc, cứu Dân Tộc ra khỏi vòng áp bức, thì rất cần những con người công chính, có tâm hồn yêu quê hương qua các công việc họ từng phục vụ cho cộng đồng. Người chưa làm việc cộng đồng, không am hiểu Văn Hóa Việt, và thiếu tư cách có thể đem lại buồn phiền cho cộng đồng nhiều hơn là không có người Việt nào đắc cử.
Vì thế, cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới là một thử thách lớn cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Những cân nhắc kỹ càng sẽ làm cho tương lai của cộng đồng càng ngày càng vững chắc hơn, và dẫn đến một ngày tất cả đều có thể về thăm quê dưới lá cờ Tự Do, Dân Chủ.
Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,