Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn Phụ Trách

28/03/201000:00:00(Xem: 2122)

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn phụ trách

Ông Sơn Nguyễn (Liverpool): Chân thành cảm ơn ông đã gửi bài góp ý với NDC & Ngọc Hải về "Danh xưng nguyên thuỷ của TTVH & SHCĐ /NSW". Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy bài viết của ông nêu nhiều vấn đề liên quan đến TTVH & SHCĐ, nhưng không hề đưa ra bất cứ lý do nào liên quan đến việc đổi danh xưng nguyên thuỷ mà ông bà NDC & Ngọc Hải đã đề cập. Vì vậy, chúng tôi không thể đăng bài góp ý của ông. Kính mong ông thông cảm và tiếp tục gửi bài viết khác, trả lời thẳng những thắc mắc đã nêu. - Trân trọng, Hoàng Tuấn.
Ông Nguyễn Quang Duy (Melbourne): Chân thành cảm ơn ông đã gửi bài "Về Nghị Hội Người Việt Tòan Thế Giới tại Úc Châu: Trả Lời Ông Hữu Nguyên Chủ Bút Saigon Times". Bài viết của ông đã làm sáng tỏ thêm một số vấn đề được chúng tôi quan tâm. Nhưng vì bài viết của ông dài tới 11 trang, nên để chúng tôi có thể đăng tải, xin ông vui lòng viết lại ngắn gọn, trả lời thẳng vô những thắc mắc của SGT đối với riêng cá nhân ông, đã được đề cập trong bài viết của ông Hữu Nguyên. Riêng những vấn đề liên quan đến CĐNVTD liên bang, Nghị Hội Người Việt Toàn Thế Giới,... và những người khác, xin ông để chính những người hữu trách lên tiếng thì hợp tình và hợp lý hơn. - Trân trọng, Hoàng Tuấn.
Ông Phạm Thái (Canley Vale), Đức Tuấn (Yagoona), Tr. H. Diep (Auburn): Chân thành cảm ơn quý vị đã gửi bài góp ý về loạt bài "Những thắc về ông Võ Minh Cương" của ông Hữu Nguyên. Rất tiếc, vì tòa soạn đã quyết định tạm ngưng vấn đề này nên chúng tôi không thể đăng ý kiến của quý vị. Kính mong quý vị thông cảm. - Trân trọng, Hoàng Tuấn.

*

Thái độ của người Việt chân chính

Nguyễn Đức - Cabramatta NSW

Qua bài viết "Chạm trán kẻ vô liên sỉ" của Ts Trần An Bài, đã cho người đọc cảm thấy được cái gì đó rất chua chát, đắng cay của cục diện đấu tranh tìm dân chủ tự do cho đất nước. Nói đến cái vô sỉ của CS hay những tên ăn bả CS có lẽ cũng chẳng ai cần phải bàn cho mệt, vì vốn dĩ nó chính là bản chất của họ. Tuy nhiên, trong những kẻ mặc áo quốc gia mà thờ ma CS đang len lỏi trong cộng đồng người Việt tỵ nạn mới là điều đáng nói và quan tâm. Một kẻ nếu không phải thành phần vô liên sỉ thì chẳng bao giờ tung hô, bắt tay hay móc nối làm việc với CS. Nhất là những người ấy đã từng là nạn nhân CS đã phải van xin, nương nhờ lòng từ tâm của thế giới với hai chữ "tỵ nạn". Điều đáng nói ở đây là những cá nhân, hội đoàn, đoàn thể hay tổ chức Cộng Đồng người Việt tỵ nạn chân chính, có quan điểm, lập trường rất rõ ràng, nhưng lại chứa chấp, giao du với những kẻ vô liêm sỉ này chỉ vì sự chồng chéo, nể nang hay vì những danh xưng ông Luật sư nọ, bà Bác sĩ kia,v,v... Để rồi chính cái sự chồng chéo đó đã làm ô uế chính nghĩa mà toàn dân đang đeo đuổi.
Có lẽ ai cũng biết, CS là một loại cực kỳ lưu manh, xảo trá. Họ biết được cái khe hở chồng chéo của đa số người Việt tỵ nạn, vì vậy CS xử dụng tối đa những kẻ vô liêm sỉ để len lỏi lũng đoạn hoặc làm mất uy tín của bất cứ tổ chức chân chính nào trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại với mục đích gây phân hóa, tạo chia rẽ làm mất niềm tin nơi đồng hương, hầu giảm thiểu đến mức tối đa hay triệt tiêu công cuộc đấu tranh chung tìm tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương.
Ngay tại Úc Châu, một cộng đồng người Việt tỵ nạn được gọi là có lập trường đấu tranh vững chắc, có một sự đoàn kết và những thành quả được các cộng đồng người Việt trên thế giới ngưỡng mộ từ xưa đến nay. Nhưng có lẽ cũng vì sự chồng chéo, không dứt khoát mà trong những ngày gần đây cũng đã bị một số kẻ "Vô liêm sỉ" quậy phá, tạo ra những phân hoá, chia rẽ trong một số tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, làm cho nhiều đồng hương tỏ ra chán nản, buồn phiền. Một vài sự kiện lớn hơn nữa đã và có chiều hướng tiếp tục xẩy ra là một vài tổ chức tách rời Cộng Đồng sở tại, kêu gọi và tổ chức những cuộc biểu tình đơn lẻ, nhằm phân tán mỏng lực lượng, tạo phân hoá trong cộng đồng. Những hành động này đã thực hiện được có lẽ cũng do sự chồng chéo, nể nang (hay tay trong""") mà Cộng Đồng hay những hội đoàn đoàn thể không lên tiếng mạnh mẽ, dứt khoát.
Do đó, để rút kinh nghiệm qua bài viết "Chạm trán kẻ vô liên sỉ" của Ts Trần An Bài, thiết nghĩ chúng ta nên xét lại đường lối hành xử, hầu có thể giữ vững được niềm tin nơi đồng hương, giữ vững được sức mạnh trên con đường đấu tranh tìm dân chủ tự do cho quê hương.

*

Trách nhiệm của mỗi người & của BTC

Vũ Văn Đức - Inala QLD

Hoan nghênh báo Sàigòn Times đã đăng bài viết của tiến sĩ Trần An Bài (TAB) vì sau khi đọc bài viết của ông, chúng tôi thấy mỗi người chúng ta khi dự tiệc cộng đồng nên có trách nhiệm đóng góp vào việc bảo vệ chính nghĩa cộng đồng, chứ không nên khoán trắng cho ban tổ chức. Vẫn biết là trong một bữa tiệc nếu có sự hiện diện của những tên ăn cơm quốc gia thờ mà cộng sản, thì ban tổ chức phải chịu trách nhiệm. Nhưng chúng ta cũng phải thông cảm với ban tổ chức, nhiều khi công việc bận rộn không thể để ý đến sự hiện diện của quan khách tại từng bàn. Hơn nữa, làm sao ban tổ chức có thể biết đầy đủ mặt mũi của mọi người trong cộng đồng. Nếu một bữa tiệc chỉ có vài chục người thì còn dễ, chớ có tới 700, 800 người thì làm sao mà biết hết cho nổi. Vì vậy, tình trạng bạn bè dễ dãi kéo nhau đi cho đầy chỗ trống mà không cần biết bạn của bạn anh là ai, là điều xảy ra rất thường. Đó là chưa kể tình trạng ban tổ chức thì bao giờ cũng muốn thành công, có đông khách tới dự, nên họ dễ cả nể, nhiều khi trong bụng biết tên đó thân cộng nhưng ngại ngùng không tiện nói, nếu chúng ta một vài người đến gặp ban tổ chức trình bầy, chắc chắn ban tổ chức sẽ dễ ăn dễ nói với người đó hơn. Bài viết của tiến sĩ TAB cũng cho thấy sự phản đối của đám đông sẽ khiến cho sự hiện diện của tên thân cộng không được an toàn. Điều đó sẽ là lý cớ hợp lý để cho ban tổ chức hay cảnh sát yêu cầu tên thân cộng đó ra về. Trái lại, nếu chúng ta không lên tiếng phản đối, ban tổ chức sẽ rất khó lên tiếng. Vì vậy, chúng tôi nghĩ trách nhiệm bảo vệ cộng đồng chúng ta khỏi sự thâm nhập của VC là trách nhiệm chung của mọi người và của mỗi người. Nếu mỗi người chúng ta không làm trách nhiệm của mình, thử hỏi làm sao chúng ta yêu cầu ban tổ chức phải làm trách nhiệm của họ"""

*

Vài ý kiến sau bài viết của Ts Trần An Bài

Trần Quân - Campsie NSW

Trước hết tôi rất cảm động khi đoc bài của Ts Trần An Bài. Cộng đồng chúng ta có rất nhiều tiến sĩ, nhưng chưa bao giờ tôi đọc được một bài viết của tiến sĩ nào mà hay như Ts Bài. Ngày xưa, cha ông chúng ta gọi nhưng ông tiến sĩ là Trạng Nguyên. Nhưng ngày xưa cha ông chúng ta cũng gọi "tiến sĩ giấy" để chỉ những kẻ tuy ăn học có bằng tiến sĩ, nhưng cái tâm cái đức không xứng đáng là tiến sĩ. Đọc bài "Chạm trán kẻ vô liên sỉ" của Ts Trần An Bài, tôi cảm thấy ngao ngán cho cộng đồng người Việt tỵ nạn chúng ta. Trong bài viết có cho biết, Ban Tổ Chức không mời kẻ vô liêm sỉ ấy, nhưng họ vẫn đến. Sự đến này có cả một mục đích rõ ràng, đến để tạo sự phân hoá chia rẽ, để để tạo ra tiền lệ nối kết, giao lưu trong cái thế "tằm ăn dâu".  Họ dám đến vì họ biết rằng rất nhiều vị chức sắc lãnh đạo trong cộng đồng còn mang thói quen cả nể, không muốn va chạm,v,v... Nếu những vị chức sắc lãnh đạo trong các hội đoàn, đoàn thể có một lập trường dứt khoát, trắng đen rõ ràng thì đã không xẩy ra những nhiêu khê này. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao biết rõ nhân vật đó là kẻ phản bội "bưng bô cho CS" mà vẫn không dám thẳng tay tẩy chay, loại bỏ, phải chăng có điều gì lấn cấn khó nói, hay chỉ vì cả nể không dứt khoát"
Trên thực tế mà nói, nếu một cá nhân, hội đoàn, hay tổ chức Cộng Đồng có một lập trường, quan điểm vững chắc trong chính nghĩa đấu tranh, tất nhiên bắt buộc phải dứt khoát trắng đen rõ ràng. Sự dứt khoát rõ ràng sẽ mất lòng một số nào đó. Nhưng xét cho kỹ thì thà mất lòng một số còn hơn hỏng cả đại cuộc. Thí dụ, chúng ta biết ông này, bà kia hay đảng phái này, hội đoàn nọ có chiều hướng hay hành xử khuynh tả, giao lưu nối kết với CS, thiết nghĩ chúng ta nên dứt khoát tẩy chay, không nên nhì nhằng cả nể để hậu quả khó lường.
Nhìn lại những năm vừa qua trong cộng đồng Úc Châu, sự rạn nứt, phân hoá đã xuất hiện và hệ quả không hay cũng đã xẩy ra cũng vì sự cả nể nhân nhượng, thiếu dứt khoát từ những cá nhân, hội đoàn chân chính, từ dó mới xẩy ra sự việc đáo tụng đình ô uế danh dự Cộng Đồng đang xẩy ra tại Victoria, hoặc gây ra tình trạng xé lẻ từ một  hội thành hai, ba của một vài hội đoàn. Đây cũng là một kinh nghiệm đáng qúy mà Ts Trần An Bài đã nêu lên. Sau cùng, đọc bài viết "Chạm trán kẻ vô liên sỉ" của Ts Trần An Bài, tôi có cảm giác như một tiếng chuông cảnh giác và hy vọng tiếng chuông này sẽ thức tỉnh được nhiều người, để công việc đấu tranh tìm tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương được trôi chảy hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.