Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

14/03/201000:00:00(Xem: 2826)

Tin nước Úc

ĐẢNG TỰ DO NSW CHỌN ỨNG VIÊN THƯỢNG VIỆN TIỂU BANG

SYDNEY: Theo nhật báo The Sydney Morning Herald ngày 8/3/10 vừa qua thì đảng Tự Do NSW đã hoàn tất việc chọn lựa ứng viên cho 3 vị trí khả dĩ thắng tại Thượng Viện  NSW trong kỳ bầu cử tiểu bang năm 2011 tới đây.
Cũng theo bài báo này thì danh sách những người thắng quyền làm ứng viên Thượng Viện cho ba vị trí “khắp-mọi-nơi” (at-large: có nghĩa là không dựa vào khu vực địa lý nào như một số ghế Thượng Viện khác, chẳng hạn như ông Charlie Lynn chịu trách nhiệm khu Tây Nam trong lúc ông David Clarke thuộc về khu Tây Bắc) chẳng tạo sự ngạc nhiên nào cả bởi vì giữa các phe phái trong nội bộ đảng Tự Do đã có sự dàn xếp thỏa thuận trước rồi, hầu giữ vững được hòa khí trong nội bộ đảng.
Bà Catherine Cusack, đương kim nghị viên thượng viện tiểu bang và đồng thời là phát ngôn nhân đối lập về sự thay đổi khí hậu, một người thuộc cánh Tả, thắng được vị trí vững vàng nhất là số 1 trên phiếu. Chuyện này bảo đảm rằng bà sẽ tiếp tục làm nghị viên thượng viện sau kỳ bầu cử tháng 3/11 tới đây.
Cô Natasha Maclaren- Jones (hình trên bên phải), phó chủ tịch của đảng, đã đánh bại cô Lê Đài, cựu phóng viên của đài ABC, để giành được số 2 trên phiếu. Cô Maclaren- Jones, một nhà tư vấn về  y tế (healthcare consultant) là người thuộc cánh Hữu. Cô từng là chủ tịch Thanh Niên Tự Do và là phụ tá văn phòng của TNS Helen Coonan.
Cô Lê Đài vì thế sẽ ra tranh cử ghế dân biểu Cabramatta ở hạ viện tiểu bang. Tưởng cũng nên nhắc lại, trong kỳ bầu cử bổ túc năm 2008 sau khi bà Reba Meagher, cựu bộ trưởng y tế tiểu bang từ giã chính trường thì cô Đài đã tạo được một sự xoay chiều đổi hướng (swing) lên đến 21%. Trong kỳ bầu cử tới đây, cô sẽ lại phải đương đầu với dân biểu kiêm thị trưởng Nick Lalich, người đã đánh bại cô để giữ ghế Cabramatta cho Lao động.
Ông Charlie Lynn, nghị viên Thượng viện tiểu bang, một người thuộc cánh Hữu, và đồng thời là cựu chiến binh Việt Nam tuyên bố: “Cô Đài có sự thu hút của chính cô (X-factor). Cô là đội ngũ tiên phong của chúng tôi tại miền Tây Sydney và hiện giờ cô đã bắt đầu dán bích chương ở Cabramatta rồi”.
Một người khác cũng thuộc cánh Hữu , ông Peter Phelps, cố vấn của TNS Michael Ronaldson, giật được số 3. Chuyện này có nghĩa là ông Phelps chắc chắn sẽ có được sự nghiệp tại nghị viện tiểu bang.
Ông là tác giả bức điện thư (email) tạo xì-căng-đan trước đây vì nó khuyên cựu lãnh tụ đối lập liên bang Malcolm Turnbull nên miêu tả công chức như “bọn công chức béo phì vì lợi nhuận” (“fat cat public servants”) và nên cố moi móc tìm tin để bôi bẩn chính phủ Rudd.
Lãnh tụ đối lập tiểu bang, ông Barry O’Farrell hân hoan chào mừng những người được chọn lựa, nhưng ông cũng đồng thời lên tiếng cảnh cáo: “Lời nhắn của tôi gởi đến mọi người là không có một cái gì được gọi là một cái ghế được bảo đảm cả”.
Thế nhưng, những người hiểu biết thì tự đặt câu hỏi rằng lời cảnh cáo này có được ai đếm xỉa đến hay không, vì dường như sự chọn lựa ứng viên đã được sắp đặt trước bởi những trùm phe phái, không khác gì đảng Lao động, chỉ có điều là đảng Lao động thì bị báo giới moi móc vạch lá tìm sâu, còn đảng Tự Do ít bị cảnh này hơn.

TONY ABBOTT HÙNG HỒN HỨA HẸN “THỜI GIAN THẬT, TIỀN BẠC THẬT”

CANBERRA: Lãnh tụ  đối lập liên bang Tony Abbott vừa công bố rằng nếu phe liên đảng thắng cử trong năm nay thì ông sẽ đề ra một chương trình  cho phụ huynh nghỉ hậu sản 6 tháng có lương  (paid parental leave).
Ông Abbott cho biết phe liên đảng sẽ cho cha mẹ nghỉ 6 tháng có lương ở mức lương mà họ nhận lãnh khi làm việc, với mức lương tối đa là $150.000, thay vì chương trình của chính phủ liên bang là 18 tuần có lương ở mức lương tối thiểu.
Kế hoạch được công bố nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ này có nghĩa là một số người có lợi tức cao đến $150.000 một năm có thể nhận $75.000 so với $9.800 chiếu theo dự án của chính phủ vốn sắp được đệ lên Thượng Viện.
Kế hoạch của phe liên đảng sẽ được tài trợ bởi một thuế phụ thu đánh lên những thương nghiệp lớn. Ông Abbott ước lượng rằng món thuế phụ thu mà ông sẽ đánh lên 3.200 công ty với lợi tức hơn $5 triệu Úc kim một năm sẽ mang lại số tiền là $2,7 tỷ Úc Kim cho chương trình này của ông. Trong khi đó, dự án của chính phủ Lao động liên bang chỉ tốn $260 triệu Úc Kim và không đặt thêm gánh nặng thuế khóa nào cho thương nghiệp cả.
Ông Abbott, một kẻ từng cực lực chống đối bất kỳ một chương trình cưỡng bách trả lương cho cha mẹ nghỉ hậu sản, bây giờ lại tuyên bố rằng các thương nghiệp lớn đủ sức trả thuế cho chương trình của ông. Ông nói: “Tôi không nghĩ có ai sẽ lên tiếng khen ngợi về việc họ phải trả nhiều hơn, thế nhưng, tôi nghĩ rằng ngay cả những người hoạt động điều hành các thương nghiệp lớn nghĩ rằng họ cũng là công dân nữa, ngoài chuyện là doanh nhân”.
Ông Abbott tuyên bố rằng chương trình của phe liên đảng sẽ giúp đỡ cho các gia đình nhiều hơn là chương trình hiện nay của chính phủ Lao động. Ông nói: “Nó phải kéo dài 6 tháng, và nó phải ở mức lương thực thụ của người ta. Cái hay của chương trình của phe liên đảng, khi so sánh với cái chương trình chuột nhắt mà đảng Lao động muốn áp dụng, là kế hoạch của chúng tôi cho phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ, thời gian thật và tiền bạc thật”.
Ông Abbott cho biết phe đối lập sẽ hội ý với các tổ chức kỹ nghệ, thương nghiệp về kế hoạch của họ. Tuy nhiên, tổng trưởng Địa Vị Phụ Nữ, bà Tanya Plibersek tuyên bố với phóng viên của đài truyền hình Sky News rằng đề nghị của phe liên đảng thiếu chi tiết thực tiễn. Bà nói: “Liệu nó có được tài trợ bằng một món thuế mới thật nặng cho thương nghiệp hay không" Rồi các thương nghiệp sẽ có phản ứng thế nào"”
Và quả thật như thế, không bao lâu sau khi kế hoạch của ông Abbott được công bố thì các tổ chức đại diện thương nghiệp, kỹ nghệ đều đồng loạt lên tiếng chỉ trích dự án của ông Abbott.
Ông Peter Anderson, tổng giám đốc tổ chức Australaian Chamber of Commerce & Industry (Hiệp Hội Doanh Thương và Kỹ Nghệ) cho biết chuyện buộc những thương nghiệp lớn, vốn đã trả lương hậu sản cho nhân viên họ, phải trả thêm thuế là một chuyện hoàn toàn sai lầm. Ông nói: “Ép đặt thêm những phí tổn này lên đầu cộng đồng doanh thương quả thật bất công bởi vì lợi tức cho các thương nghiệp không đồng đều và ít đáng kể hơn lợi tức cho những người mẹ, người cha vốn sẽ lấy thời gian nghỉ hậu sản”.
Hội Đồng Thương Nghiệp Úc (Business Council of Australia- BCA), tổ chức đại diện những tổng giám đốc của 100 công ty hàng đầu Úc, hậu thuẫn dự án của Lao động hơn là dự án của ông Abbott. Ông Scott Thompson, phát ngôn nhân BCA nói: “Sự thật thì các doanh nghiệp lớn đã gồng gánh nặng nhọc trong vấn đề nghỉ hậu sản có lương rồi. Phần lớn thành viên của BCA đều có sự sắp xếp về chuyện nghỉ hậu sản có đủ lương rồi, với mức trung bình là 6 đến 7 tuần”.
Bà Heather Ridout, tổng giám đốc tổ chức Australian Industry Group (Hiệp Hội Kỹ Nghệ Úc) cho biết dự tính của ông Abbott sẽ là một sự cản trở cho việc đầu tư vào nước Úc và sẽ làm lệch lạc hệ thống thuế khóa của Úc. Bà nói: “Đề nghị của ông lãnh tụ đối lập về vấn đề nghỉ hậu sản có lương có vẻ như nhắm vào mục đích rất cao nhưng phí tổn sẽ quá lơn lao. Kế hoạch này không được soạn thảo cẩn thận và nói chung thì rất thiếu thực thế”.Tổng liên đoàn lao động ACTU (Australian Council of Trade Unions) cũng bày tỏ mối quan ngại rằng liệu ông Abbott có thực tình muốn kế hoạch của ông được áp dụng hay không và miêu tả kế hoạch này như một cái mánh truyền thống để thu hút cử tri phụ nữ.
Tưởng cũng nên nhắc lại, khi còn là tổng trưởng quan hệ lao tư của chính phủ Howard năm 2002 thì chính ông Abbott đã thẳng thừng tuyên bố rằng chương trình cưỡng bách nghỉ hậu sản có lương (compulsory maternity) sẽ chỉ được đưa ra “qua xác chết của chính phủ chúng tôi” mà thôi.

NGUY CƠ CHIẾN TRANH BIKIE BÙNG NỔ

PERTH: Theo tuần báo The Sunday Times hôm 7/3/10 vừa qua thì  việc băng du đãng xe gắn máy Comancheros lấn từ các tiểu bang miền Đông nước Úc sang Tây Úc là dấu hiệu cho thấy nguy cơ chiến tranh giành giang sơn bùng nổ  giữa các băng đảng bikie,
Thêm vào đó là việc có gần phân nửa các thành viên của các băng đảng này đang bị truy tố với nhiều tội hình sự nghiêm trọng trong vòng hai năm qua. Điều này cho thấy có nhiều nỗ lực giữa các băng đảng để giành lãnh thổ trong chuyện buôn bán nha phiến vốn rất béo bổ.
Theo tờ The Sunday Times thì một tập hồ sơ  thật bao quát của cảnh sát cho thấy 135 tay du đãng bikies thực thụ đã đeo huy hiệu (patched) đã bị truy tố với 607 tội danh, bao gồm nhiều tội nghiệm trọng như tống tiền, bắt cóc và buôn bán nha phiến trong suốt hai năm, cho tới tháng 12/09 vừa qua.
Hồ sơ do Biệt Đội Hình Sự Băng Đảng (Gang Crime Squad- GCS) thâu thập được phổ biến ngay vào thời điểm mà cảnh sát lên tiếng báo động về nguy cơ có những cuộc chiến giành lãnh thổ bùng nổ giữa các băng đảng, một phần bắt nguồn từ việc băng Comancheros, một băng nổi tiếng hung bạo ở các tiểu bang miền Đông nước Úc bắt đầu lấn chân sang Tây Úc.
Trong tuần qua cảnh sát cũng vừa tịch thu một số đạn cùng một khẩu Magnum .44, kiểu được sử dụng trong loạt phim cảnh sát hình sự Dirty Harry, sau khi khẩu súng này được giao đến trước một căn nhà ở Mt Hawthorne, vốn là nơi cư ngụ của một người bà con của một tay chuẩn-thành-viên (associate) của băng Comancheros.
Cũng theo tờ The Sunday Times thì thêm vào đó còn có nhiều sự tiết lộ rằng các băng đảng tội phạm có tổ chức cũng đang tìm cách thủ lợi từ nền kinh tế đang bộc phát mạnh mẽ của Tây Úc với những người tiêu thụ nha phiến có rủng rỉnh tiền bạc sẵn sàng bỏ ra $2.000 Úc Kim để mua một cân (khoảng 28,5gram) nha phiến amphetamine, một giá rất cao so với giá cả hiện nay ở các tiểu bang miền Đông nước Úc.
Công chúng được yêu cầu trở thành tai mắt của cảnh sát và lập tức báo cáo nhất cử nhất động của bọn bikie, cho dù nhỏ nhoi đến mấy, để có thể kiểm soát mọi hoạt động của chúng cùng bọn chuẩn-thành-viên. Giám thị thám tử (Detective Superintendent) Jim Migro, lãnh tụ biệt đội GCS nói: “Để có thể tiến hành công việc của chúng tôi là ngăn chận công việc của chúng thì chúng tôi thực sự cần cộng đồng thông báo cho chúng tôi biết. Chúng tôi chỉ có thể hữu hiệu ngang tầm với những tin tức tình báo mà chúng tôi nhận được từ công chúng và từ đó, chúng tôi có thể phát triển và thực hiện những cuộc điều tra của chúng tôi. Chúng tôi muốn tất cả và bất kỳ tin gì liên quan đến bọn bikie. Những chuyện mà người ta có thể cho là không đáng gì có thể là phần tử bị thiếu hụt trong toàn bộ bức tranh jigsaw để có thể đưa đến kết quả tốt”.

TÂY ÚC: NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NỮ HỌC SINH TRỞ THÀNH MẸ

PERTH: Hiện nay ở Tây Úc tỷ lệ nữ sinh vị thành niên mang thai tăng vọt một cách đáng ngại. Những con số thống kê từ Phòng Đăng Bộ Sanh Sản (Birth Registry) cho thấy có 5 bé gái mới 13 tuổi mà đã trở thành mẹ rồi. Trong 12 tháng vừa qua, con số những bà mẹ thật trẻ tuổi ở Tây Úc tăng vọt lên 20% so với trước đây.  Các con số từ Phòng Đăng Bộ Sanh Sản Tây Úc cho thấy có 73 thiếu nữ 15 tuổi hoặc nhỏ hơn, được ghi nhận là mẹ trong năm 2009, tăng vọt từ 62 người năm 2008. Trong số này có 11 em bé sơ sanh có mẹ 14 tuổi và 57 em bé được sanh ra với bà mẹ mới 15 tuổi.
Bộ Trưởng Bảo Vệ Trẻ Em (Child Protection Minister) bà  Robyn McSweeney cho biết bà vô cùng chấn động vì con số này. Bà nói: “(Những cô gái này) không thể nào đủ trưởng thành về trí tuệ và tâm thần để có thể chịu đựng được quá trình sanh nở chứ nói gì đến việc trông chừng con cái và đáp ứng đòi hỏi của bé sơ sinh”.
Bộ trưởng y tế, nữ bác sĩ Kim Hames, cũng chia sẻ sự quan ngại này. Bà nói: “Chuyện làm tôi e ngại là thấy sự gia tăng trong con số những bé gái vị thành niên trở thành mẹ ở cái tuổi quá non nớt. Điều này chắc chắn nhấn mạnh tầm quan trọng của những chương trình ngăn ngừa sớm sủa của chúng tôi”.
Bà Donna Legge, giám đốc tổ chức Parenting WA thúc giục phụ huynh phải nói chuyện cởi mở với con em về vấn đề tính dục khi chúng còn nhỏ. Bà nói: “Chuyện giáo dục tính dục không nên được giao khoán cho học đường. Chuyện phụ huynh thảo luận với con em một cách thành thật về những mối quan hệ nam nữ và tính dục là một chuyện thật sáng suốt”
Bà Legge cho biết phụ huynh có thể thảo luận về tính dục với con em khi chúng còn ở tiểu học. Bà cũng nói thêm rằng các bé gái vị thành niên chỉ có thể kham được chuyện làm mẹ khi nào chúng có được một mạng lưới yểm trợ thật tốt từ  gia đình và bạn bè mà thôi. Bà McSweeney cho biết hiện nay ở Tây Úc có nhiều cơ quan giúp đỡ cho các bà mẹ còn quá trẻ.
Tổ chức Parenting WA có đường giây điện thoại giúp đỡ 24/24 cho những bà mẹ trẻ tuổi, cũng như gia đình và bạn bè của họ. Tổ chức cũng có chương trình trợ giúp cá nhân, một giúp một cho những thiếu niên phải làm cha mẹ tại tư gia của họ. Bác sĩ Hames cho biết bệnh viện King Edward Memorial có một dưỡng đường chuyên về chăm sóc sức khỏe cho những người mẹ dưới 18 tuổi có thai lần đầu.
Phát ngôn nhân đối lập về Bảo Vệ Trẻ Em, bà Sue Ellery kêu gọi chính phủ tiểu bang phải đưa thêm nhiều chương trình giáo dục tính dục tại học đường. Bà nói: “Rõ ràng là chúng ta phải luôn cảnh giác về việc giáo dục các học sinh nam và nữ thật sớm sủa về hậu quả của việc có hoạt động tình dục quá sớm”.

ÚC LỪNG DANH MÚA CỘT

SYDNEY: Người ta sẽ biểu diễn môn múa cột tại Thế Vận Thiếu Niên (Youth Olympics); giáo viên bộ môn này của chúng ta được xem là những người giỏi nhất thế giới về bộ môn này, các nhóm tranh đấu nữ quyền lại e ngại rằng bộ môn này có thể tạo ra ấn tượng sai lầm và một tổng trưởng liên bang cho rằng chuyện tham gia bộ môn này hay không là sự tự do chọn lựa của mỗi cá nhân. Bộ môn này là bộ môn múa ôm cột (pole dancing), một trong những mặt hàng xuất cảng rất thành công của Úc.
Loạt trường học đầu tiên ở Úc chỉ dạy bộ môn thể dục quyến rũ này là Bobbi’s Pole Studio, hiện đang mở thêm nhiều chi nhánh cho thuê bảng hiệu (franchise) ở Tân Gia Ba và Mã Lai Á vào tháng 6/10 tới đây.
Những huấn luyện viên của trường cũng sẽ tổ chức chương trình thi Hoa Hậu Múa Ôm Cột Tân Gia Ba (Miss Pole Dancing Singapore) vào tháng 7/10 tới đây, rồi sau đó sẽ trợ giúp trong việc dàn dựng bố trí một phần của buổi lễ khai mạc chương trình Thế Vận Thiếu Niên ở đảo quốc này vào tháng 8/10.
Tưởng cũng nên nhắc lại, cách đây 5 năm thì các lớp dạy múa ôm cột chỉ có tại một số rất ít ỏi các trường vũ múa trên toàn nước Úc. Hiện nay có khoảng 100 trường. Bobbi, nghệ danh của giám đốc chuỗi trường Bobbi’s Pole Studio, cho biết 3 trường của bà, kể cả hai trường ở Sydney, hàng tuần hướng dẫn hơn 1.400 học viên. Bà đã truyền nghề của bà cho nhiều huấn luyện viên từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đức Quốc, Bồ Đào Nha và Tân Gia Ba. Bà mở ngôi trường đầu tiên với Vanessa Brecht tại Miranda, khu ngoại ô miền Nam Sydney, cách đây 6 năm. Bà nói: “Quý vị có thể nói chuyện với bất kỳ một trường dạy múa ôm cột nào trên thế giới và họ sẽ đồng ý rằng “Các bạn là những người đi trước và dẫn đầu trong kỹ nghệ này. Các bạn quả thật là siêu phàm”. Mấy cô nàng ở Tân Gia Ba đã càm ràm với chúng tôi suốt hai năm qua để mở trường ở đấy”.
Cô Andrea Pinhreiro, 33 tuổi, là một huấn luyện viên múa ôm cột ở Bồ Đào Nha và cô đã bay sang Sydney để theo học khóa huấn luyện tập trung 2 tuần với Bobbi. Cô nói: “Qúy vị không thể nào ngờ được về danh tiếng vang lừng của Úc ở ngoại quốc về bộ môn múa ôm cột này”.
Tuy nhiên, những người chỉ trích, chê trách thì lại đặt vấn đề rằng có phải múa ôm cột là một bộ môn mà Úc muốn được cả thế giới biết danh hay không. Chủ tịch của tổ chức Women’s Forum Australia, bà Katrina George, miêu tả hoạt động này là thí dụ mới mẻ nhất của nỗ lực “chính mạch hóa những thứ dâm dục đồi trụy”.
Bà nói thêm rằng quả thật đáng mỉa mai khi các lớp dạy múa ôm cột lại được xuất cảng sang Á Châu, nơi mà tệ nạn lợi dụng tình dục (sexploitation) thiếu nữ, cũng như mua bán nô lệ tình dục (trafficking of girls) đang hoành hành. Thế nhưng, bà Vanessa Brecht cho biết Tân Gia Ba và Mã Lai Á không có những hộp đêm khỏa thân và vì thế những hoạt động này được xem là một môn thể thao thuần túy và không hề có tí ngụ ý nào về dục tính cả.

NGHI PHẠM GURSEWAKAK DHILLON BỊ TRUY TỐ VỀ CÁI CHẾT CỦA EM BÉ ẤN

MELBOURNE: Theo cảnh sát thì một người đàn ông ở chung nhà với cha mẹ bé Gurshan Singh, trong lúc em bất tỉnh, đã bỏ em vào cốp xe của y rồi lái vòng vòng ít nhất là ba giờ đồng hồ trước khi vất em lên một cánh đồng miền Bắc Melbourne.
Gursewak Dhillon, 23 tuổi, đã bị truy tố với tội ngộ sát vì sự lơ là cẩu thả đầy tội lỗi (manslaughter by criminal negligence). Thượng sĩ thám tử Ron Iddles thuộc biệt đội điều tra án mạng cho biết Dhillon sống ở cùng địa chỉ tại đường David Street với bé Gurshan, cha mẹ của bé và 6 người khác nữa.
Thám tử Iddles cho biết Dhillon “bỏ thằng bé vào cốp xe của y trong lúc nó bất tỉnh nhưng vẫn còn sống”. Ông nói tiếp: “Sau đó y lái xe suốt 3 giờ đồng hồ với đứa bé trong cốp xe của y, rồi cuối cùng thì ngừng xe tại Oaklands Junction nơi y đặt đứa bé từ trong cốp lên cỏ và không kiểm soát xem nếu đứa bé vẫn còn sống hay không, rồi sau đó quay về địa chỉ 28 David Street Lalor.
Dhillon bị tóm bắt tại nhà một người bạn của y ở Mill Park, miền Bắc Melbourne vào khoảng 10g00 sáng Chúa Nhật 7/3/10.
Thám tử Iddles không cho biết vì sao đứa bé bất hạnh này lại ngất xỉu.
Thám tử Iddles trình với tòa rằng cảnh sát chống lại việc cho Dhillon tại ngoại hầu tra vì y không có nhiều mối quan hệ ở Úc và đang bị nhân viên di trú điều tra với nhiều lời cáo buộc rằng sổ thông hành của y có thể là sổ thông hành giả.
Dhillon là một tài xế taxi bán-thời vừa mới mua một chiếc xe vận tải nhỏ và sắp làm việc toàn thời với một công ty giao hàng. Y sống tại căn nhà ở Lalor với vợ y. Y có một đứa con gái nhỏ ở Ấn Độ.
Tưởng cũng nên nhắc lại, bé Gurshan bị mất tích vào thứ Năm tuần qua trong lúc mẹ em đang tắm và cha em đi thư viện gần nhà. Thi hài của em sau đó được một nhân viên của HĐTP phát giác vào 7g00 chiều cùng ngày tại góc đường St Johns và Wildwood ở vùng Oaklands Junction gần phi trường Melbourne.
Cha mẹ của bé lẽ ra sẽ quay về quê hương ở tỉnh Kotkapura thuộc tiểu bang Punjab, Ấn Độ, nhưng đã phải hủy bỏ vé máy bay của họ sau cái chết của đứa con thơ.  Hiện họ đang chờ đợi cảnh sát trao trả thi hài của đứa bé trước khi quyết định khi nào sẽ quay về Ấn Độ.
Một tổ chức sinh viên Ấn độ đã lên tiếng đề nghị trả tiền máy bay để đưa thi thể em về quê hương. Một phát ngôn nhân của Liên Hội Sinh Viên Ấn Tại Úc, ông Gautam Gupa cho biết tổ chức đã lên tiếng đề nghị giúp đỡ gia đình của em qua việc sử dụng ngân quỹ trợ giúp nạn nhân tội ác của họ. Ông cho biết họ vẫn chưa nhận được sự hồi âm của cha mẹ em.

BELINDA NEAL MẤT QUYỀN ỨNG CỬ

CENTRAL COAST: Bà Belinda Neal, người nữ dân biểu liên bang bị dính vào nhiều vụ xì-căng-đan, đã mất quyền làm ứng cử viên tranh cử đơn vị liên bang Robertson tại khu Central Coast ở NSW trong một cuộc tuyển lựa ứng cử viên hôm Thứ Bảy 6/3 vừa qua.
Sự nghiệp chính trị của bà được định đoạt trong một cuộc bỏ phiếu kín tại hội trường của Hiệp Hội Phụ Nữ Thôn Quê (Country Women’s Asso- ciation) ở Woy Woy, với sự tham dự của 177 đại biểu của đảng viên Lao động ở khu vực này.
Bà bị bà Deborah O’Neill, một giảng viên đại học Newcastle, tranh quyền làm ứng cử viên và bị bà này đánh bại với tỷ số là 98 trên 67 với 4 phiếu bất hợp lệ. Bà O’Neill cho biết bà hết sức vui mừng đã giành được sự tín nhiệm của đại đa số đại biểu như thế.
Được biết cả hai ứng viên đều có cơ hội đồng đều trong ngày thứ Bảy để trình bầy với đại biểu khi họ đến bỏ phiếu chọn lựa. Bà Belinda Neal tuy được sự hậu thuẫn mà thủ tướng Kevin Rudd dành cho tất cả những dân biểu đương nhiệm, thế nhưng trong chiến dịch vận động chọn lựa thì một số đảng viên ở các chi bộ địa phương đã công khai lên tiếng than phiền về bà. Thêm vào đó, bà cũng từng bị dính líu vào nhiều vụ xì-căng-đan kể từ khi đắc cử năm 2007.
Năm 2008 thì bà trở thành tin hàng đầu sau khi bị TT Rudd ra lệnh bà phải theo học một khóa kềm giữ tính nóng sau khi bà và phu quân là ông John Della Bosca bị cáo  buộc đã mắng chửi nhân viên một nhà hàng địa phương.
Trong cuộc vận động chọn lựa này cũng có nhiều sự cáo buộc được đưa ra về việc có hành động không thích hợp trong cuộc tranh giành quyền ứng cử này. Tuy nhiên bà Neal đã phủ nhận tất cả những lời cáo buộc này và tuyên bố rằng bà đã phục vụ rất đắc lực cho cử tri của bà. w
 Vào sáng sớm thứ Bảy trước khi cuộc bỏ phiếu chọn lựa được tiến hành thì bà Neal cho biết bà vững tin sẽ giữ được vị trí của mình. Bà tuyên bố lúc bấy giờ: “Tuy tôi không cho rằng đó sẽ là một sự tất nhiên, nhưng tôi đã nỗ lực làm việc miệt mài với khả năng tối đa của tôi và tôi khá vững tin rằng tôi sẽ đại diện đảng Lao động tại đơn vị Robertson trong kỳ tổng tuyển cử tới đây”.
Thế nhưng, bà O’Neill cũng cho rằng bà sẽ là hy vọng tốt nhất của đảng Lao động để giữ vững được cái đơn vị bấp bênh này trong kỳ tổng tuyển cử tới. Bà tuyên bố: “Những người dân ở vùng này muốn đầu phiếu cho đảng Lao động. Người ta nên chọn tôi bởi vì những mối quan hệ của tôi đối với mọi người lúc nào cũng trong sáng rõ rệt, toàn vẹn và liêm chính”. 

MELBOURNE LŨ LỤT BẤT CHỢT

MELBOURNE: Trưa thứ Bảy 6/3 vừa qua cả thành phố Melbourne bất chợt bị mưa lũ chớp nhoáng làm ngập lụt đường phố khiến cho nhiều trận đấu banh cũng như các cuộc đua ngựa phải bị hủy bỏ. Thêm vào đó, những hạt mưa đá cũng phủ trùm khắp thành phố như  một lớp mền tuyết trắng.
Trong vòng vỏn vẹn 18 phút đã có hơn 19mm mưa rơi xuống thành phố Melbourne. Cơn mưa bão khổng lồ ập đến thành phố vào khoảng 2g40 trưa thứ Bảy mang đến tổng cộng là 26mm nước mưa trong vòng một giờ đồng hồ khiến cho các dịch vụ cứu cấp hầu như bị tê liệt.
Chuyên viên thâm niên của sở dự báo thời tiết, ông Richard Carlyon cho biết: “Đấy là một trận mưa lũ chớp nhoáng thật vô cùng nguy hiểm. Chúng ta ít khi nào thấy được những cơn mưa bão nhỏ (storm cell).
Ngoài cơn mưa lũ, thành phố còn bị mưa đá tơi bời khiến cho giao thông bị tắc nghẽn. Nhiều người dân Melbourne cho biết họ thấy những hạt băng đá với đường kính là 5cm rơi xuống trước nhà họ. Trận mưa lũ bất chợt này đã khiến cho trận đấu giữa Brisban và Geelong trong giải NAB Cup bị hủy bỏ.
Cuộc đua ngựa Super Saturday ở Flemington cũng phải bị dời sang ngày khác vì nước mưa chảy như một thác nước xuống cầu thang nơi quan khách ngồi. Ông Josh Bell, có mặt tại  sân đua khi trận mưa lũ ập đến, miêu tả như sau: “Trời sập tối thật tối, rồi bỗng dưng một trận gió hú hay lốc xoáy ập tới. Tiếp theo là một trận mưa đá kéo dài khoảng 10 phút với những viên nước đá cứng như đá hoa cương. Toàn thể sân đua bị phủ một lớp đá dầy, trắng xóa như tuyết”.
Trận mưa lũ kéo dài suốt 30 phút khiến cho ống cống thoát nước bị ngập tràn làm cho nước tràn xuống cầu thang công cộng nơi quan khách ngồi”. Sau khi cuộc đua được dời đến tuần sau thì ông Terry Bailey, TGĐ Racing Victoria  tuyên bố với đài truyền hình số 7: “Một trong những mối lo ngại của chúng tôi là có một trận mưa lũ khác sắp ập đến và hiện giờ thì sân đua không hội đủ điều kiện an toàn để tiếp tục cuộc đua”.
Dịch vụ cấp cứu SES (State Emergency Service) bị ngập chìm với hơn 3.000 cú kêu gọi yêu cầu giúp đỡ, đa số từ các vùng ngoại ô miền Tây, vì trận mưa bão này tạo quá nhiều thiệt hại vật chất. Nóc của ga xe điện Southern Cross Railway Station trong thành phố cũng bị mưa đá làm sập khiến cho xe điện không thể ngừng tại ga được.

KHÔNG THÊM NGÂN QUỸ CHO VIỆC THIẾT LẬP MẠNG LƯỚI BỆNH VIỆN ĐỊA PHƯƠNG

CANBERRA: Chính phủ liên bang cuối tuần qua tuyên bố rằng các chính phủ cấp tiểu bang và lãnh thổ sẽ không được nhận thêm một xu nào từ chính phủ liên bang để thiết lập các mạng lưới bệnh viện địa phương trong kế hoạch của họ.
Chiếu theo kế hoạch cải tiến bệnh viện của chính phủ liên bang thì họ muốn tiền tài trợ được phân phối cho các bệnh viện công ngang qua các mạng lưới bệnh viện địa phương. Chiếu theo kế hoạch này thì mỗi mạng lưới sẽ bao gồm từ một đến bốn bệnh viện, ngoại trừ ở những vùng tỉnh lỵ thôn quê thì có thể có nhiều hơn thế. Những mạng lưới này sẽ cung cấp một loạt dịch vụ cho toàn khu vực.
Các chính phủ tiểu bang và lãnh thổ có trách nhiệm phải thiết lập các mạng lưới này. Và các tiểu bang cũng sẽ chịu trách nhiệm trong việc quyết định mạng lưới nào sẽ cung cấp những dịch vụ nào. Một vài tiểu bang và lãnh thổ đã nêu thắc mắc rằng liệu họ có được thêm sự trợ  giúp để thiết lập các mạng lưới này hay không. Tuy nhiên, chính phủ liên bang vừa cho biết sẽ không có thêm tài trợ nào từ ngân quỹ liên bang cả.
Một số khu vực tỉnh lỵ và thôn quê bày tỏ mối quan ngại về việc chuyển hướng sang phương pháp tài trợ dựa theo hoạt động (activity-based funding) vì điều này sẽ khiến cho các bệnh viện nhỏ khó lòng tồn tại bởi vì họ không có đủ những vụ mổ hàng năm để trang trải cho chi phí điều hành.
Tuy nhiên, ông Warren Snowdon, tổng trưởng Y Tế Thôn Quê và Tỉnh Lỵ (Rural and Regional Health Minister), cho biết chuyện này sẽ không xảy ra. Ông nói: “Sẽ không có một bệnh viện nào bị ép buộc đóng cửa vì hậu quả của điều mà chúng tôi đề nghị cả”.
Trong mỗi mạng lưới y tế địa phương sẽ có từ một đến bốn bệnh viện và ở những khu tỉnh lỵ có thể sẽ có nhiều hơn thế.
Ông Snowdon cho biết chi phí của các dịch vụ cũng sẽ tính luôn đến những phí tổn cao hơn mà các vùng hẻo lánh phải gánh chịu. Ông nói: “Với sự hiểu biết của chúng tôi về các nhu cầu của thôn quê, tỉnh lỵ và những khu vực hẻo lánh ở Úc thì tôi tuyệt đối vững tin rằng một trong những điều ưu tiên trong nghị trình của người giám khảo độc lập sẽ là sự đánh giá đúng đắn những việc gì cần phải làm để bảo đảm rằng cái mô thức về hiệu suất cao sẽ tính toán thật đúng đắn những chuyện xảy ra ở các vùng thôn quê, tỉnh lỵ và xa xôi”.
Chính phủ liên bang cũng cho biết họ tin rằng các mạng lưới khu vực sẽ đáp ứng được nhu cầu của mỗi cộng đồng địa phương.
LAO ĐỘNG NAM ÚC: TỰ DO CÓ THỂ VI PHẠM LUẬT BẦU CỬ
ADELAIDE: Chính phủ Lao động Nam Úc tuyên bố rằng đảng Tự Do đối lập có thể đã vi phạm luật bầu cử khi chấp nhận miễn phí các mô hình về hạ tầng cơ sở mà họ hứa hẹn sẽ xây cất.
Chính phủ Nam Úc đã trích lại những lời tuyên bố cuả dân biểu Tự Do  Terry Stephens rằng việc hoàn tất cái mô hình vận động trường của đảng Tự Do là công việc “miễn phí”.
Bộ trưởng giao thông Nam Úc, ông Patrick Conlon nói rằng chiếu theo luật liên bang về bầu cử thì tất cả mọi món quà tặng cho các đảng phái chính trị đều phải được khai báo và có vẻ như đảng Tự Do đã không làm chuyện này.  Ông nói: “Những câu hỏi cần được phe đối lập trả lời là: bao nhiêu" Giá trị của công việc đã làm là bao nhiêu" Bởi vì chúng tôi đã xem qua những thứ mà chúng ta thấy được qua truyền hình, và nếu những thứ này được làm một cách thật đàng hoàng, thì tôi có thể nói với quý vị rằng nó trị giá đến vài chục ngàn Úc Kim”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.