Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xâm Nhập Truyền Thông

17/11/200900:00:00(Xem: 3694)

Xâm Nhập Truyền Thông

Vi Anh
Sau gần 35 năm, một Việt Nam Hải ngoại đang thành hình. Tiến bộ khoa học, kỹ thuật của Tin Học, truyền thông tiếng Việt trong đó có phát thanh, phát hình, báo chí chuyển qua cable, satellite và Internet, phát triễn mạnh. Các cộng đồng lớn của người Việt tỵ nạn CS ở Tây Aâu, Bắc Mỹ, Uùc châu đã kết nối dễ dàng với nhau, tạo thành một cái trục lôi cuốn người Việt hải ngoại định cư trên 80 nước trên thế giới. Tuy không có chánh quyền, không có chánh phủ lưu vong, không có ngân sách quốc gia nhưng nhờ cảm nghĩ thuộc về nhau, cùng chung một căn cước tỵ nạn CS, và nhứt là nhờ chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN nên đã trở thành một Việt Nam Hải ngoại. CS Hà nội là những người chuyên nghiệp cướp chánh quyền và lũng đoạn hàng ngũ đối phương -- là người Việt Quốc gia. Nên việc CS Hà nội đánh phá các cộng đồng VN ở hải ngoại và VN hải ngoại là chuyện đương nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên cả. Và con đường xâm nhập, mũi dùi tấn công của CS Hà nội qua ngõ truyền thông tiếng Việt ở hải ngoại là điều không khó hiểu vì con đường đó là con đường dễ.
Đảng CSVN qua Ban Tuyên Giáo Trung Ương (trước đây là Ban Tư Tưởng Văn Hóa Trung Ương) đã ban hành "Đề Cương Tuyên Truyền" ngày 25 Tháng Sáu, năm 2009, nhưng mãi gần đây cơ quan truyền thông của VNCS mới được loan tải rộng rãi. Theo đó đảng CSVN vẫn coi Hoa Kỳ và các tổ chức của người Việt ở nước ngoài là "các thế lực thù địch."
“Người Việt hải ngoại, theo báo cáo của Bộ Công An[ CS] , hiện có 413 tổ chức phản động; 62 đài phát thanh và truyền hình, 390 báo và tạp chí phản động và 88 nhà xuất bản ở hải ngoại chống phá ta." Như vậy trên nguyên tắc, CS Hà nội coi hầu hết cơ quan truyền thông của người Việt hải ngoại là thù địch.
Ngày xưa muốn chiếm Miền Nam VN, tức Việt Nam Cộng Hoà, CS Hà nội  phải "xẻ Trường Sơn", mở đường mòn Hồ chí Minh để cán bộ tập kết đội bom, đội đạn trở về Miền Nam (CS gọi là đi B) và bộ đội CS Bắc Việt vào nội xâm và kết hợp với thành phần nội ứng là những đảng viên, cán bộ họ ém lại sau CS khi tập kết ra Bắc do Hiệp định Genève qui định. Bây giờ  thì khác, CS Hà nội có an ninh lộ trình bang giao, giao thương, có ngân sách quốc gia bạc tỷ tỷ Đô la, có toà đại sứ, có lãnh sự quán, và có sinh viên du học hợp pháp nên rất dễ xâm nhập các cộng đồng người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại đang trở thành VN Hải Ngoại.
 CS Hà nội lợi dụng, khai thác tối đa nền tự do, dân chủ của các nước người Việt tỵ nạn CS định cư. Lời nói của TT Nguyễn văn Thiệu rất đúng, đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm. Ở trong nước, dưới chế độ CS Hà nội, hoàn toàn không có tự do, dân chủ, thì CS dùng điều luật hình gọi là "lợi dụng tự do, dân chủ" để bắt giam, truy tố và bỏ tù những nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Còn ở  hải ngoại, tại các quốc gia mà người Việt định cư có tự  do, dân chủ, đặc biệt là tự do ngôn luận, tư do báo chí được nâng lên gần như một đệ tứ quyền bất thành văn, thì CS Hà nội khai thác những quyền này để lũng đoạn tinh thần và hàng ngũ người Việt tỵ nạn CS.
Cũng như trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan Al Qaeda, các nước tự do, dân chủ là các nước khủng bố dễ xâm nhập, nên người ta thấy nhiều cuộc khủng bố ở xứ tư do hơn ở  xứ độc tài.  Còn đường CS dễ dàng xâm nhập  và xâm nhập đầu tiên đối với Việt Nam Hải ngoại là con đường truyền thông vì truyền thông ở các nước trên thế giới rất tự do - nhiều khi tự do quá đáng nữa. Nhiều nhà báo đòi tư do tuyệt đối, quên rằng tự do của người này phải giới hạn ở tự  do người khác, nếu không sẽ là loạn hành chớ không còn tự do nữa.
Ở  Mỹ nơi có hơn hai triệu người Mỹ gốc Việt, truyền thông đại chúng của Mỹ chánh yếu do các công ty tư nhân về vệ tinh, cable, Internet, vi ba đều do tư nhân làm chủ.  Trên trời CS Hà nội đã dùng tiền bạc hợp đồng mướn những công ty Mỹ này chuyễn tải truyền hình VTV4 của Trung ương, và các chi nhánh của Thống tấn xã VNCS rồi. Đài VTV4 của nhà cầm quyền CS Hà nội truyền hình miễn phí trong vùng Hoa Thạnh Đốn, Washington DC, Maryland và Virginia, bắt đầu từ ngày 12 tháng 6, 2009, là ngày truyền hình Mỹ đổi từ analog qua digital. Ngay đối với truyền hình vệ tinh, CS hầu như không thu lệ phí và gắn dĩa thu sóng gần như cho không.


Dưới đất, CS Hà nội chưa dám ra một đài phát thanh hay một tờ báo riêng vì e ngại chẳng có ma nào nghe và có thể bị biểu tình thậm chí đốt phá. Do vậy có nhiều lý  do để CS dùng con đường quanh co để xâm nhập. CS gian ngoan vận động đến mức nhiều ngườiViệt hải ngoại làm truyền thông tuyên truyền không công cho CS mà không hay biết. Mục tiêu mà CS nhắm vào là những nhà báo trẻ gốc Việt sanh ra sau chiến tranh, không có kinh nghiệm CS, ăn học ở Tây Phương hay Mỹ, quan niệm và làm báo, làm đài  theo kiểu Tây kiểu Mỹ, nhưng làm bằng tiếng Việt cho người gốc Việt tỵ nạn CS xem và nghe. Không  thấm thía được được tấm hình có cây cờ máu CS, những " từ CS" là những biểu tượng xúc phạm như hình Hitler đối với người Do thái, tạo đau kho cho  thế hệ thứ nhứt là độc giả, khán thính giả mẫn cán. Hỏi làm sao ngưòi Việt tỵ nạn chịu nổi khi thấy quốc kỳ VN, hồn thiêng sông núi của mình bị bôi bác. Bao nhiêu cuộc phản đối, tranh cãi xảy ra là như thế.
CS khai thác tối đa và lạm dụng tối đa cách làm báo, làm radio, làm truyền hình của Tây Phương, nhơn danh quyền tự do, ngôn luận, tư do báo chí, khích động, khiêu khích đối thoại, phản biện, nghị luận đa chiều để đưa văn hoá, tư tưởng của CS vào trong báo chương, và đưa hình ảnh biểu tượng CSVN lên màn ảnh TV. Sơ xuất cũng có, nhưng nào có biết ai thực tâm cố ý thảy ra cho xôi đậu lẫn lộn.
CS khai thác sự sống nhờ vào quảng cáo của các cơ quan truyền thông tiếng Việt. Khác với báo thời kỳ còn VNCH sống nhờ báo bán, báo chí tiếng Việt ở hải ngoại phần rất lớn sống nhờ quảng cáo. CS xâm nhập vào kinh tế khá sâu ở hải ngoại để gián tiếp ảnh hưỏng đến chủ quảng cáo. Chủ quảng cáo sợ đi VNCS, nhập cảng đồ VNCS, găïp rắc rối, phiền hà nếu quảng cáo trên cái gọi là báo chí, phát thanh, phát hình chống Cộng mà CS tuyên truyển rĩ tai. Thực sự truyền thông tiếng Việt đại đa số đi tin VN rất trung thực, đưa sự kiện, sự thật, có hình, có âm chứng, nhưng vì hành động của CS Hà nội đại đa số là ác, thất nhân tâm nên CS sợ, cho là nặng quá khứ nên chống Cộng quá khích, và dạy đời hãy để quá khứ ra sau, hướng về tưong lai phiá trước để phục vụ quê hương mà CS là người làm chủ.
CS khai thác sự thiếu nhân sự của toà soạn, ban biên tập của báo, ban chương trình của các đài truyền hình. Ít ngưòi quá nên lúc gắp cứ copy, cut, rồi paste mà không edit vì không có người và thì giờ.
Và CS cũng khai thác phương tiên tài chánh khiêm tốn của các báo và đài của người Việt hải ngoại trong chương trình giải trí và văn nghệ. Thế là cải lương, tân nhạc, kịch tuồng của trong nước thoải mái phát sóng lên đài hải ngoại, cho thấy đời sống dân trong nước không có vẻ gì là nặng nề như “Bát Nhã, Thái Hà.”
CS  tạo hiềm khích trong truyền thông, cho nhà báo này, mời nhà báo kia, cho đài này về VN, mà không cho người khác, đài khác để tạo mâu thuẫn, để lũng đoạn làng báo hải ngoại nhau. Có khi CS còn chơi ác, chơi độc,  xì tin Đaị Hội Việt Kiều mời các nhà báo,  nhân vật chống Cộng về, không phải vì mục đích cho đi, mà để xì tin cho các nhà báo khác "tấn công" những cây viết, những  nhân sĩ chống Cộng.
Tóm lại con đường quanh co CS xâm nhập hải ngoại tuy êm nhưng thấm - thấm sâu đó. Cộng đồng ngưòi Việt hải ngoại coi vậy chớ muốn gỡ cũng khó gỡ  lắm. Quần chúng độc giả, khán thính gỉa muốn đưa ý kiến khác với báo chí rất khó, muốn chống đối một tờ báo hay một đài phát thanh hay phát hình không phải là chuyện dễ. Cơ quan truyền thông tuy là của một tư nhân hay một công ty tư nhưng có nhiều cách, nhiều quyền để có quyền ăn, quyền nói, quyền gói ý kiến ngưòi khác. Kể  cả quyền kiện người biểu tình của báo, người biểu tình đâu có đủ phương tiện mướn luật sư  để kiện hay theo kiện như công ty báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.